Người bị bệnh ung thư phổi nên ăn gì

Dinh dưỡng là một phần quan trọng chiếm gần như 50% trong việc điều trị các bệnh ung thư. Nếu có một chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng và có lợi cho căn bệnh thì người bệnh ung thư sẽ phần nào kéo dài được tuổi thọ cho bệnh nhân. Bệnh ung thư phổi cũng vậy. Người mắc bệnh thường rất kén ăn và đôi khi không ăn được, hơn nữa các thực phẩm nếu không đảm bảo an toàn thì tình trạng bệnh nhân ngày càng nặng hơn. Vậy người bị bệnh ung thư phổi nên ăn gì ?

ung-thu-phoi-nen-an-gi

Căn bệnh ung thư phổi khiến cho người bệnh suy nhược cơ thể trầm trọng và mất máu nhiều vì bệnh nhân thường họ ra máu. Ăn uống cũng từ đó mà giảm đi đáng kể. Nên các thực phẩm có nhiều chất đạm như sữa ít béo, sản phẩm từ sữa gồm phô mai, sữa chua…phần nào bổ sung được lượng năng lượng trong cơ thể. Trứng là một thực phẩm rất tốt. Ngoài ra, người chăm sóc nên nấu các món súp từ thịt gà, thịt bò….

Còn ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì? Người mắc bệnh đã ở giai đoạn cuối thường phải điều trị rất nhiều loại thuốc nên tác dụng phụ gặp là không ít. Do đó, rau xanh và các loại nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Chế độ ăn ngoài đảm bảo protein còn phải đảm bảo được đầy đủ vitamin. Các chuyên gia khuyên rằng, nước ép lựu rất tốt cho bệnh nhân trong giai đoạn cuối này. Thêm nữa, có thể cho người bệnh bổ sung thêm vitamin D theo sự chỉ dẫn của bác sĩ vì người mắc bệnh đang thiếu vitamin D khá lớn.

Nhưng không phải những thực phẩm nào cũng đều tốt cho căn bệnh ung thư phổi. Có một số thực phẩm người bị bệnh ung thư phổi không nên ăn hoặc hạn chế ăn là những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt cừu. Những loại thực phẩm được chế biến sẵn ở ngoài hàng có thể là xúc xích, lạp xưởng tuy ngon miệng nhưng lại rất không tốt cho người mắc bệnh ung thư phổi. Người chăm sóc khi nấu nướng cho bệnh nhân cũng cần hạn chế nấu các món quá mặn.

Còn những loại mà người bệnh ung thư phổi kiêng ăn khi mắc bệnh đặc biệt là bệnh có triệu chứng đờm trắng dạng bọt, ho nhiều nên kiêng món có quá nhiều dầu mỡ có trong các món rán hay món ăn nướng, hải sản và đặc biệt là lạc. Trà đặc cũng là một loại mà người bệnh cần phải kiêng mặc dù với người bình thường là tốt vì trà có chất kích thích và tiêu mỡ không tốt chút nào cho người bệnh. Các loại thức ăn cay là điều kiêng kỵ tuyệt đối nếu không muốn ho nhiều.

Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân còn phải luyện tập nhẹ nhàng hàng ngày nếu đủ điều kiện sức khỏe để luyện tập để kết quả điều trị đạt nhiều dấu hiệu khả quan.