Chăm sóc bệnh nhân ung thư máu thế nào cho đúng ?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư máu là bệnh ung thư rất nguy hiểm có khả năng tử vong cao ở người. Người mắc bệnh có triệu chứng bạch cầu tăng cao ở tủy xương, và từ đó lượng hồng cầu trong máu giảm, gây mất máu nhiều hoặc tình trạng máu không đông. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn khá là muộn vì triệu chứng lúc này được biểu hiện ra bên ngoài. Việc điều trị ung thư máu là rất khó khăn nên cần phải kết hợp với sự chăm sóc bệnh nhân ung thư máu tại nhà mới cho kết quả điều trị khả quan và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

cham-soc-ung-thu-mau

Nếu người bệnh có nguyện vọng điều trị tại nhà thay vì nằm tại viện, người trong gia đình nên chuẩn bị sẵn cho người bệnh một phòng riêng thoáng mát, nhiệt độ trong phòng lúc nào cũng ở mức độ phù hợp để bệnh nhân nghỉ ngơi thoải mái nhất. Trường hợp bệnh nhân quá yếu nên có người túc trực sẵn bên cạnh giúp đỡ họ khi cần.

Bệnh nhân ung thư vừa được điều trị xong sẽ có một số biến chứng và tác dụng của thuốc gây ra như buồn nôn, đau đầu, tao bón. Các biểu hiện này người chăm sóc không nên quá lo lắng mà điều cần làm là nấu những món ăn dễ ăn, có thể chỉ cần nuốt để bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh, tăng cường giúp người bệnh hấp thu nhiều loại rau xanh và hoa quả bằng cách nấu canh hoặc xay ép  để phần nào giảm tác dụng phụ những loại hóa chất và thuốc truyền vào cơ thể.

Bệnh nhân ung thư máu có hệ miễn dịch kém nên rất dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công. Chính vì thế, bạn cần che chắn cho người bệnh mỗi khi ra ngoài nhất là những nơi có môi trường bị ô nhiễm hoặc ở tại đám đông, tại bệnh viện. Những môi trường đó rất nguy hiểm cho người bệnh chẳng may họ bị nhiễm trùng việc điều trị cho người bệnh sẽ càng phức tạp và khó khăn hơn.

Do căn bệnh ung thư máu luôn phải có sự quan tâm và chăm sóc một cách đặc biệt nên người nhà nếu có nhiều người nên thay phiên nhau trông nom vì một người không thể đảm nhiệm tất cả mọi việc từ chăm sóc cho đến dinh dưỡng và tâm lý của người bệnh. Cần có một bác sĩ gia đình đến để khi người bệnh gặp vấn đề gì vơ thể như chảy máu không cầm được máu, tụt huyết áp thì cũng có người xử lý kịp thời và chuyên môn hơn những người bình thường trong gia đình.

Một lưu ý cũng rất quan trọng đó là chăm sóc nha khoa cho người bệnh vì quá trình hóa trị liệu có thể khiến cho vùng miệng của họ rất dễ chảy máu không dứt. nếu như điều trị nha khoa một cách dứt điểm người bệnh sẽ giảm bớt được những tổn thương trong quá trình điều trị.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt