Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em mắc ung thư máu

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ cung cấp nhiên liệu cho cơ thể để sửa chữa với các tế bào bị hư hại. Hơn thế nữa nếu như trẻ có một chế độ ăn đầy đủ các chất sẽ có kết quả điều trị khả quan hơn, ít tác dụng phụ và duy trì cân nặng ổn định, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

che-do-dinh-duong-cho-tre-em-mac-ung-thu-mau

Trong quá trình điều trị bệnh, cơ thể của trẻ có thể bị gặp một số các tác dụng phụ gây khó chịu , ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng để khắc phục với các tác dụng phụ.

–         Đối phó với buồn nôn  và nôn

Nếu như trẻ bị buồn nôn, phụ huynh nên tránh cho trẻ nằm thẳng lưng trên mặt phẳng ngay sau khi ăn . Thay thê vào đó, cha mẹ nên để trẻ ngồi cao hoặc nằm gối cao đầu.

Nên chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa trong ngày và khoảng cách các bữa đều nhau.

Không nên cho trẻ ăn các món ăn khi còn nóng để giảm bớt mùi thức ăn. Thông thường người bệnh trong quá trình điều trị trở nên nhạy cảm với mùi thức ăn.

Các loại bánh khô hoặc bánh mì là các món ăn rất tốt để khắc phục tác dụng phụ này đặc biệt là trước khi trẻ di chuyển ví dụ như đi ra khỏi giường

Trong bữa ăn hành ngày của trẻ nên bổ sung các thực phẩm ít chất béo ví dụ như: các loại rau nấu chín, trái cây, thị gà không da, bánh mì nướng, bánh quy… và hạn chế các loại thực phẩm ăn cay, quá ngọt, nhiều chất béo, thức ăn có nhiều mùi để trẻ không bị buồn nôn. Nên cho trẻ uống nước hoặc các nước ép trái cây

–         Đối phó với tình trạng giảm cân

Trong quá trình điều trị sẽ làm cho trẻ bị giảm cân. Đối với trường hợp này, cha mẹ nên chọn những loại thực phẩm giàu calo, chứa hàm lượng protein cao và cho trẻ ăn nhiều bữa trong một ngày.

–         Đối phó với tình trạng táo bón

Tình trạng này xảy ra rất phổ biến, nguyên nhân là do tác dụng phụ của một số loại thuốc hóa trị. Để khắc phục bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn những nguồn thực phẩm giàu chất xơ như: các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và tăng cường rau xanh.

Lưu ý: Trẻ em bị  mắc bệnh ung thư máu, thì số lượng tế bào bạch cầu  sẽ bị giảm mạnh trong cơ thể, điều này làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ. Chính vì vậy, trẻ rất dễ bị tấn công bởi các virus, vi khuẩn, vv… lựa chọn những loại thực phẩm an toàn là điều rất quan trọng, bạn nên chọn những thực phẩm sạch, cho trẻ rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn,đặc biệt là rửa sạch bề mặt của các vật dụng để chuẩn bị các món ăn như dao, thớt…