Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tế bào máu

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư tế bào máu là bệnh được phát sinh bởi sự tăng trưởng bất thường của các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Bệnh thường gặp ở người lớn nhiều hơn là trẻ em. Ung thư máu được chia ra làm hai loại: Ung thư máu lympho và ung thư máu nguyên bào tủy. Để biết tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tế bào máu là như thế nào, mời bạn tham khảo bài viêt dưới đây: 

Hai loại này lại được chia ra làm hai cấp độ đó là: cấp tính và mãn tính, căn cứ vào độ tiến triển của bệnh trong cơ thể.

Loại nguyên bào tủy mãn tính gây ảnh hưởng trực tiếp tới các tế bào bạch huyết được tạo ra trong tủy xương. Bệnh được xếp vào loại mãn tính. Mức độ diễn tiến của bệnh khá chậm và hầu hết là không có các triệu chứng ở giai đoạn đầu. Trong một số trường hợp, người bệnh thường cảm thấy đổ mồ hôi về đêm, cơ thể mệt mỏi , lá lách bị sưng… thông thường bệnh xuất hiện ở người trong độ tuổi trung niên.

tien-luong-song-cho-benh-nhan-ung-thu-mau

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư được tiên lượng tuy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Người bệnh được phát hiện trong giai đoạn đầy có tỷ lệ sống lên tới 8 năm, bệnh được phát hiện ở giai đoạn 2 người bệnh có thể kéo dài sự sống 5 năm và những khi bệnh đã ở giai đoạn cuối thời gian sống của bệnh nhân là khoảng 3 năm. Bệnh nhân ung thư máu dòng tủy mãn tính được nghi nhận là có tiên lượng bệnh tốt nhất với thời gian sống là gần 10 năm.

Dạng nguyên bào tủy cấp tính: đây được coi là loại nặng hơn của bệnh ung thư máu. Bệnh có mức độ diễn tiến rất nhanh, nhanh hơn nhiều so với bào tủy mãn tính. Đây là loại bệnh phổ biến ở người lớn. Theo số liệu thống kê y tế cho thấy rằng, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì có khảong 20% đến 50% người bệnh sống ít nhất được 5 năm. Bệnh nhân ở độ tuổi trên 60 sẽ có tỷ lệ sống thấp hơn so với người trẻ.

Lympho mãn tính – đây là loại bệnh gần như không bao giờ xảy ra ở trẻ em, mà phần đa là những người có độ tuổi trên 60, đặc biệt là ở nam giới. Đây là bệnh ung thư máu có mức độ diễn tiến chậm. Nếu như bệnh đã gây ảnh hưởng tới các tế bào B và người bệnh được điều trị sớm thì có thể sống từ 10-20 năm.

Lympho cấp tính- đây được cho là loại phổ biến ở trẻ em và cũng có một tỷ lệ mắc bệnh ở những người trưởng thành ở độ tuổi trên 45.

Hai loại bệnh bạch cầu này có tiên lượng rất thấp, trường hợp mắc bệnh ung thư tế bào máu lympho cấp tính có thể sống dài nahast là 4 tháng kể từ khi bệnh được chẩn đoán. Tuy nhiên với sự phát triển của y học, đã có khoảng 80% trẻ em mắc bệnh có thể được chữa khỏi và tỷ lệ chữa khỏi ở người lớn là 40%. Tiên lượng sống của người bệnh còn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn phát triển của bệnh điều này có thể được thay đổi.

Việc phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp là điều quan trọng nhất để làm tăng tỷ lệ sống và thuyên giảm bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt