Ung thư tế bào máu

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư máu là khi cơ thể sản xuất ra một lượng lớn máu bất thường. Bệnh được gọi bằng tiếng nước ngoài phiên âm là Lơ-xê-mi (leucemia). Trong hầu hết các loại ung thư tế bào máu (UTTBM), các tế bào bất thường là bạch cầu. Máu bị ung thư tế bào trông khác với máu bình thường và không thực hiện được chức năng của chúng.

Ung thư máu hay được biết đến với tên gọi khác là bệnh bạch cầu, máu trắng xuất hiện 300.000 ca bệnh mới mỗi năm trên thế giới và 220,000 người chết vì căn bệnh này hàng năm.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư TB máu

 • Tiếp xúc với các nguồn phóng xạ, như trường hợp các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế Chiến II, vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở bệnh nhân tiếp nhận xạ trị.
 • Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm.
 • Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde.
 • Một số bệnh do thay đổi gene như hội chứng Down, do virus hoặc vài bệnh về máu.

Ung thư tế bào máu

Các loại ung thư tế bào máu

Có nhiều loại UTTBM. Chúng được phân nhóm theo hai cách. Cách thứ nhất là phân loại theo theo tốc độ tiến triển và xấu đi của bệnh. Cách thứ hai là phân loại theo loại tế bào máu bị bệnh.

Ung thư tế bào máu có thể là cấp tính hoặc mạn tính.

 • Trong trường hợp cấp, các tế bào bất thường là các nguyên bào còn rất non và không thể thực hiện chức năng bình thường của mình. Số lượng nguyên bào tăng lên rất nhanh và bệnh xấu đi nhanh chóng.
 • Trong bệnh mạn tính, một số nguyên bào xuất hiện, nhưng nói chung những tế bào này có độ trưởng thành cao hơn và có thể thực hiện được một số chức năng bình thường của chúng. Hơn nữa, số lượng nguyên bào tăng chậm hơn so với mức độ tăng trong trường hợp cấp tính. Kết quả là bệnh ung thư tế bào máu mạn tính xấu đi dần dần.

Bệnh UTTBM có thể xuất phát từ hai loại bạch cầu chính là tế bào lymphô hoặc tế bào tủy. Khi bệnh ảnh hưởng tới tế bào lymphô thì nó được gọi là bệnh ung thư tế bào máu dòng lymphô bào. Khi tế bào tủy bị ảnh hưởng thì loại ung thư này được gọi là ung thư tế bào máu dòng tủy.

Các loại ung thư TBM thường gặp

 • Dòng lymphô cấp tính (ALL) là loại thường gặp nhất ở trẻ em. Căn bệnh này cũng gặp ở người lớn, đặc biệt là những người trên 50 tuổi.
 • Dòng tủy cấp tính (AML) xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Loại này đôi khi còn được gọi là UTTBM cấp tính không phải dòng lymphô bào (ANLL).
 • Dòng lymphô mãn tính (CLL) thường xuất hiện nhiều nhất ở những người trên 55 tuổi. Đôi khi nó xuất hiện ở những người trẻ tuổi hơn, nhưng hầu như không bao giờ gặp ở trẻ em.
 • Dòng tủy mãn tính (CML) xuất hiện chủ yếu ở người lớn. Một số lượng rất nhỏ trẻ em cũng có thể mắc loại ung thư này.
 • Ở trẻ em.

Theo dõi Fanpage cung cấp Kiến thức: Dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị, cách phòng chống và phục hồi cho bệnh nhân: Fanpage của Hệ thống Hưng Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt