Phương pháp phục hồi giọng nói sau phẫu thuật điều trị ung thư thanh quản.

5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư thanh quản là một căn bệnh nguy hiểm. Mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên bệnh thường gặp ở những người trên 55 tuổi, người có tiền sử hút thuốc, uống rượu và các chất kích thích, người phơi nhiễm hóa chất. Phương pháp điều trị bệnh phổ biến hiện nay là phẫu thuật thanh quản. Nhiều bệnh nhân lo lắng mất khả năng nói sau khi thực hiện phẫu thuật để điều trị ung thư thanh quản.

ung thu thanh quan

Các bệnh nhân mắc ung thư thanh quản ở Việt Nam khi được phát hiện đa phần là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thanh quản và một phần của hạ họng.Phần khí quản dưới được khâu đẩy ra phía trước tạo ra một đường thở mới, biết lập với hệ hô hấp cũ (mũi – xoang). Kỹ thuật này làm thay đổi cấu trúc của bộ máy phát âm như:

– Bộ phận dây thanh đã bị cắt bỏ.

– Bộ phận cấu thành âm tiết như môi, lưỡi, mũi …tuy còn giữ lại nhưng chức năng phát ngôn của chúng bị suy giảm, không thể truyền giọng nói nên người bệnh chỉ có thể nói rất yếu.

Để giao tiếp bằng ngôn ngữ bệnh nhân có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ để khuếch đại âm thanh. Hạn chế của phương pháp này là người bệnh phụ thuốc vào các thiết bị, các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên tập luyện nói bằng thanh quản.

Nguyên lý của phương pháp tập nói bằng thanh quản là:

Bệnh nhân sẽ hít để đưa một lượng không khí thích hợp vào trong thực quản rồi điều tiêt lượng hơi đẩy ra để nói. Người bệnh cần được huấn luyện cụ thể về lượng khí cần thiết (khoảng 75ml/ lần) vào trong thực quản, nhờ áp lực của lồng ngực đẩy hơi ra miệng, qua thực quản để tạo tra hiện tượng cộng hưởng, khuếch đại tiếng nói.

Tập luyện nói bằng thực quản là một công việc khó khăn, cần thời gian và ý chí nghị lực của bệnh nhân. Người thân nên có phương pháp động viên tinh thần để giúp người bệnh tập nói tốt hơn. Trong thời kỳ đầu bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp các phương tiện hỗ trợ âm thanh để đạt hiệu quả tốt hơn.

Ngoài phương pháp điều trị ung thư thanh quản bằng phẫu thuật bệnh nhân còn có thể sử dụng kết hợp các phương pháp hỗ trợ khác như hóa trị và xạ trị để đạt được hiệu qua cao hơn.

Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đi khám sức khỏe đinh kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị sớm nhất. Khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như ho lâu ngày, ho ra máu, ho nhiều đờm, đau vùng cổ, nói khó khăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sút cân nhanh chóng…cần  đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để thăm khám và điều trị ung thư thanh quản sớm nhất. Phát hiện bệnh sớm nhằm hạn chế tình trang bệnh di căn, giảm thiếu đau đớn, tiết kiệm chi phí điều trị, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt