Những đối tượng dễ mắc ung thư tinh hoàn nhất.

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 1% các bệnh ung thường mắc ở nam giới. Có khoảng 98 % bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị có thể sống thêm 10 năm. Một số đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao như: nam giới từ 25 – 45 tuổi, người nghiện thuốc lá, người có thói quen mặc quần bó sát, tài xế, người có thân hình cao lớn…

Ung thư tinh hoàn ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện. Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đi tự khám tinh hoàn để phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm. Ngoài ra khi thấy các thay đổi bất thường như nặng bìu, hình dạng bìu thay đổi, đau tức vùng bụng dưới, đi tiểu dắt, đi tiểu ra máu..bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị bệnh sớm nhất hạn chế tình trạng di căn.

ung thu tinh hoan

Hiện nay chưa có báo cáo chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn. Một số nghiên cứu gần đây cho biết một số đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao như:

1.       Những người có tinh hoàn ẩn.

Tinh hoàn ẩn tức là tinh hoàn không nằm trong bìu như cấu tạo bình thường. Người bị mắc chứng bệnh này tinh hoàn có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào như trên thành bụng hoặc trong ổ bụng. Đây được coi là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao nhất (khoảng 2,5 – 14% nguy cơ mắc bệnh). Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, các bé trai khi bị nghi ngờ tinh hoàn ẩn sẽ được phẫu thuật trước tuổi dậy thì.

2.       Người trong độ tuổi từ 25 – 45 tuổi.

Các nhà khoa học khẳng định rằng ung thư tinh hoàn có thể mắc ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên những người trong độ tuổi từ 25 – 45 có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn các độ tuổi khác. Hơn 50% các trường hợp được phát hiện trong độ tuổi này.

3.       Người có thói quen mặc quần bó sát.

Lý giải nguyên nhân mặc quần bó sát gây ung thư tinh hoàn các bác sỹ bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt giải thích trong bộ phận sinh sản của nam giới bìu là nơi nhạy cảm, chứa tinh hoàn , chúng luôn được giữ ở nhiệt độ khoảng 35 độ (thấp hơn khoảng 2,5 độ so với nhiệt độ trung bình của cơ thể). Việc thường xuyên mặc quần bó sát khiến nhiệt độ của cơ quan này tăng cao do hoạt động cọ sát, cao các cơ xung quanh tinh hoàn giãn ra chèn ép gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng và các hoạt động sản xuất hooc môn của tinh hoàn.

4.       Người nghiện thuốc lá.

Thuốc lá được biết đến là thủ phạm của các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, vòm họng và cũng là yếu tố gây ra bệnh ung thư tinh hoàn. Theo kết quả phân tích cho thấy trong thuốc lá có khoảng 4.000 hóa chất, trong đó có khoảng hơn 200 hóa chất độc hại, khoảng 69 hóa chất gây ung thư. Những người có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 3 lần so với người không hút thuốc.

5.       Những người có thân hình cao lớn.

Các nhà khoa học chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể về mối liên hệ giữa người có thể trạng cao lớn với nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, theo thống kê nhiều nam giới cao trên 1.75 cm có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn 13% so với người có thể trạng trung bình.

6.       Tài xế, người làm việc trong các nhà máy.

Yếu tố nghề nghiệp cũng là một nguy cơ mắc bệnh. Những người làm nghề lái xe, làm việc trong hầm mỏ, các lò sản xuất gang thép có nguy cơ mắc bệnh cao. Lý giải nguyên nhân này các chuyên gia cho biết khi làm việc trong môi trường nhiệt độ cao như các nhà máy nung chảy, tiếp xúc với các động cơ làm nhiệt độ của bìu tăng cao gây giãn mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh dịch, tăng nguy cơ mắc ung thư.

7.       Người có quan hệ với nhiều bạn tình.

Việc quan hệ với nhiều bạn tình không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn.

Trên đây là một số đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao. Để biết thêm thông tin và phương pháp điều trị bạn có thể đến Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt địa chỉ 34 – Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội  để được khám và tư vấn trực tiếp. Bạn cũng có thể gọi điện đến số 0462 50 07 07 để đặt lịch khám trước.