Phương pháp phẫu thuật hiện đại trong điều trị ung thư tinh hoàn.

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp trong các trường hợp ung thư, bệnh chiếm khoảng 1% các bệnh ung thư ở nam giới và chiếm khoảng 5% các bệnh ung thư đường sinh dục, tiết liệu. Theo thống kê tỉ lệ nam giới mắc ung thư tinh hoàn cao nhất trong độ tuổi từ 25-35 tuổi. Phẫu thuật là phương pháp phổ biến hiện nay trong điều trị ung thư tinh hoàn.

ung thu tinh hoan

   Ung thư tinh hoàn là bệnh có thể chữa khỏi, tiên lượng sống trên 1 năm của bệnh nhân đạt 95%. Với một số trường hợp ung thư không di căn, tiên lượng sống trên 5 năm đạt 99%, nếu tế bào ung thư đã lan sang các hệ bạch huyết tỉ lệ sống trên 5 năm đạt khoảng 74%.

   Thông thường điều trị ung thư tinh hoàn bằng phương pháp phẫu thật sẽ được chỉ định kết hợp với một số phương pháp bổ trợ khác như hóa trị, xạ trị nhằm loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư.

   Phẫu thuật trong điều trị ung thư tinh hoàn phải tuân thủ các tiêu chuẩn như:

 – Nguyên tắc điều trị phối hợp, lập kế hoạch điều trị, có kế hoạch theo dõi sau điều trị.

 – Đòi hỏi các tiêu chuẩn về ngoại khoa như thủ thuật gây mê, phương tiện kỹ thuật đáp ứng yêu cầu.

 – Phải xác định được chính xác vị trí, kích thước khối u.

   Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn qua đường bẹn là phương pháp triêt để trong điều trị ung thư tinh hoàn.Các bác sỹ sẽ tiến hành rạch một đường da vùng bẹn, sau đó đưa tinh hoàn ra theo đường rạch này. Nhiều bệnh nhân lo lắng khi cắt bỏ tinh hoàn sẽ dẫn đến hiện tượng vô sinh, không có khả năng cương cứng do chức năng sản xuất tinh trùng bị giảm sút, chức năng sản xuất hoocmon nam tính bị suy giảm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bệnh nhân còn một bên tinh hoàn vẫn có khả năng cương cứng trong quan hệ tình dục và có con bình thường. Do vậy phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trong điều trị ung thư tinh hoàn không làm liệt dương và mất chức năng sinh con.

   Để hạn chế nguy cơ các tế bào ung thư tinh hoàn di căn, các bác sỹ tiến hành sử dụng thêm một số phương pháp bổ trợ trong điều trị ung thư tinh hoàn như xạ trị, hóa trị. Các phương pháp bổ trợ lựa chọn sử dụng phụ thuộc vào kích thước khối u, vị trí khối u, giai đoạn của khối u tại thời điểm phẫu thuật.

   Bệnh ung thư tinh hoàn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Khi nam giới có các biểu hiện như tinh hoàn đau, sưng, đau âm ỉ vùng bụng, nặng bìu…nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị sớm nhất, tránh tình trạng di căn. Hiện nay phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là phương pháp phổ biến được sử dụng trong điều trị ung thư tinh hoàn. Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, vị trí, kích thước khối u bác sỹ sẽ chỉ định dùng biện pháp phù hợp để điều trị ung thư tinh  hoàn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt