Triệu chứng Basedow là gì, biểu hiện nào thì nên đi khám

post

Basedow thường gặp ở các bệnh nhân nữ, bệnh thường xuất hiện đột ngột hoặc phát triển từ từ. Vậy triệu chứng basedow là gì và nên chú ý những biểu hiện nào để đi khám tuyến giáp? Những ai có nguy cơ mắc basedow và đi kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm?trieu-chung-basedow-la-gi-bieu-hien-nao-thi-nen-di-kham-1

Bệnh Basedow là gì và có nguy hiểm không

Basedow là một bệnh nội tiết, khoảng 90% ca cường giáp là basedow. Do có sự tăng tổng hoặc hoặc bài tiết hormon ở tuyến giáp dẫn tới cường giáp. Khoảng 80% trường hợp mắc bệnh basedow là phụ nữ, điển hình là phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 50.

Các triệu chứng basedow có thể gây ra một số tác động gây mất thẩm mỹ. Ví dụ biểu hiện bướu giáp lan tỏa khiến phần tuyến giáp bị chướng, sưng lên. Hoặc hội chứng cường giáp không ức chế được gây hiện tượng lồi mắt.

Basedow nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho tim mạch, dẫn tới suy tim. Hoặc có trường hợp hiếm do không được điều trị, dẫn tới biến chứng cơn bão giáp với tỷ lệ tử vong cao. Bão giáp là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng có thể gây ra sốt cao, nhịp tim nhanh, và hoảng loạn.

Những người có nguy có mắc Basedow cao

Phụ nữ có nguy cơ mắc basedow cao hơn nam giới khoảng 7-8 lần. Basedow có thể khởi phát ở mọi lứa tuổi, nhưng nhóm người có nguy cơ cao ở độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Ngoài ra, nếu trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh tự miễn hoặc basedow, người thân dễ có nguy cơ cao.

Các nguyên nhân chủ quan có thể khiến tăng nguy cơ mắc basedow là thới quen sử dụng thuốc lá, căng thẳng tinh thần hoặc stress. Phụ nữ sau khi mang thai thường có sự thay đổi lớn về hormon, là yếu tố tăng nguy cơ mắc basedow.

Triệu chứng Basedow

Nguyên nhân cụ thể của bệnh Basedow vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó liên quan đến một phản ứng tự miễn trong cơ thể. Nơi hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp và gây ra sự tăng sản của hormon giáp. Để xác định bệnh basedow, cần phải đi thăm khám tại các cơ sở y tế để có kết quả đúng. Bạn nên chú ý những triệu chứng sau của bệnh Basedow để tiến hành thăm khám:

Các triệu chứng Basedow thường gặp

trieu-chung-basedow-la-gi-bieu-hien-nao-thi-nen-di-kham-2
Nên thăm khám chuyên gia nếu có những biểu hiện nghi ngờ Basedow
  • Sụt cân không giải thích được mặc dù khẩu phần ăn không thay đổi hoặc thậm chí tăng lên. Đây là triệu chứng nhiều bệnh nhân mắc phải chứ không phải tất cả đều có chung triệu chứng. Các bác sĩ cũng ghi nhận có trường hợp bệnh nhân mắc basedow bị tăng cân.

• Người bệnh thường có cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh hoặc loạn nhịp tim.

• Mệt mỏi và yếu cơ, đặc biệt là ở khu vực cơ lớn như cơ đùi và cơ vai.

• Tâm trạng dễ bị xáo trộn, người bệnh hay có các triệu chứng như lo âu, kích động, và khó chịu. Đây là biểu hiện của hầu hết bệnh nhân mắc basedow tuyến giáp.

• Với phụ nữ, nên chú ý chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản vì chúng sẽ bất thường hơn.

• Bướu giáp phát triển gây ra hiện tượng sưng, chướng lớn ở phía trước cổ.

• Các triệu chứng basedow có biểu hiện về mắt: sưng, đỏ, và cảm giác có cát trong mắt, để lâu có thể dẫn đến lồi mắt.

Biểu hiện với tỷ gặp phải dưới 50%

• Bị đổ mồ hôi nhiều hoặc tăng tiết mồ hôi dù ở nơi mát mẻ, dẫn tới tăng sự nhạy cảm với nhiệt độ. Đặc biệt là cảm giác không chịu nổi nhiệt, có cảm giác khát nước và uống nhiều nước.

• Đi đại tiện nhiều lần, phân nát hoặc thậm chí bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, người mắc basedow có thể có triệu chứng như đau bụng, buồn nôn.

• Khi di chuyển dễ cảm thấy mệt mỏi, leo thang hoặc đứng dậy khó khăn, một số người còn bị chuột rút.

• Một số biểu hiện khác ở xương (tỷ lệ bệnh nhân có triệu chứng là 2-3%): tổn thương xương, móng tay ngắn lại hoặc bị phù niêm trước xương chày.

Basedow có phải là ung thư tuyến giáp không

Cả Basedow và ung thư tuyến giáp đều có triệu chứng và tính chất khác nhau. Bệnh basedow không phải ung thư tuyến giáp như nhiều người lầm tưởng.

Basedow là một bệnh tự miễn dịch gây ra cường giáp, tức là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá mức hormon giáp (thyroxine). Bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp, gây ra các triệu chứng như tim đập nhanh, sụt cân, và mắt lồi. Ngược lại, ung thư tuyến giáp là sự phát triển bất thường của các tế bào trong tuyến giáp, dẫn đến hình thành khối u ác tính. Ung thư tuyến giáp có thể gây ra khối u hoặc cục ở vùng cổ, khàn giọng, và khó nuốt. Có nhiều dạng ung thư tuyến giáp, trong đó ung thư nhú và ung thư nang là hai dạng phổ biến với tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mặc dù tính chất, triệu chứng basedow và ung thư tuyến giáp có thể khác nhau. Nhưng nếu basedow trong thời gian dài không được điều trị và can thiệp kịp thời, biến chứng của bệnh có thể thành ung thư vú hoặc ung thư tuyến giáp. Người bệnh nhân đi thăm khám và kiểm tra tuyến giáp nếu có những triệu chứng nghi ngờ basedow kể trên. Dù có phần lớn các triệu chứng kể trên cũng nên tự đưa ra kết luận và điều trị tại nhà mà nên đi khám. Bằng hỗ trỡ từ máy móc hiện đại và bác sĩ có kiến thức y học mới có thể đưa ra kết quả chẩn đoán đúng cho bạn.

post