Chế độ ăn uống sau viêm tụy cấp nên như thế nào?

Viêm tụy cấp có thể được chữa khỏi hoàn toàn trong nhiều trường hợp, đặc biệt khi được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, khả năng hồi phục hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, nguyên nhân gây ra viêm tụy, cũng như cách xử lý và việc chăm sóc cũng như chế độ ăn uống sau viêm tụy cấp. Sau khi trải qua viêm tụy cấp, chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân phục hồi và ngăn ngừa tái phát. Dưới đây là những hướng dẫn chế độ ăn uống sau viêm tụy cấp:

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính của tụy, xảy ra khi các enzyme tiêu hóa do tụy tiết ra được kích hoạt sớm và bắt đầu tấn công chính cơ quan này, gây ra tình trạng viêm, sưng, và tổn thương mô tụy. Đây là một tình trạng y khoa nghiêm trọng và cần được điều trị kịp thời.

1. Bắt Đầu Ăn Uống Lại Sau Khi Điều Trị

Giai đoạn đầu: Sau khi cơn viêm tụy cấp đã được kiểm soát và bệnh nhân có thể ăn uống trở lại, nên bắt đầu với chế độ ăn nhẹ nhàng và ít chất béo. Ban đầu, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như súp trong, nước trái cây không có axit, và các món ăn mềm như cháo hoặc bột gạo.

Chuyển dần sang thức ăn rắn: Sau vài ngày, nếu tình trạng của bệnh nhân cải thiện, có thể dần dần thêm các thực phẩm rắn vào chế độ ăn. Lưu ý chọn các món ít béo, dễ tiêu hóa và không gây kích ứng cho tụy.

2. Chế Độ Ăn Ít Chất Béo

Hạn chế chất béo: Sau viêm tụy cấp, tụy có thể khó tiêu hóa chất béo. Vì vậy, nên giới hạn lượng chất béo trong chế độ ăn hàng ngày, khoảng 20-30 gram chất béo mỗi ngày tùy theo mức độ dung nạp của bệnh nhân. Tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh.

Chọn chất béo lành mạnh: Nếu cần thêm chất béo vào chế độ ăn, nên chọn các nguồn chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu hạt cải, và các loại hạt, nhưng vẫn phải sử dụng với lượng hạn chế.

che-do-an-uong-sau-viem-tuy-cap-nen-nhu-the-nao

3. Chế Độ Ăn Giàu Chất Xơ

Tăng cường chất xơ: Ăn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và kiểm soát mức cholesterol trong máu, từ đó giảm tải cho tụy.

Chú ý đến lượng chất xơ: Ban đầu, nếu tiêu hóa chưa tốt, nên thêm chất xơ từ từ để tránh gây đầy hơi hoặc tiêu chảy.

4. Ăn Nhiều Bữa Nhỏ

Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn 3 bữa lớn, nên chia thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày. Điều này giúp giảm gánh nặng tiêu hóa cho tụy và duy trì mức năng lượng ổn định.

5. Hạn Chế Đồ Uống Có Cồn và Các Chất Kích Thích

Tránh hoàn toàn rượu bia: Rượu là nguyên nhân chính gây viêm tụy cấp và làm tăng nguy cơ tái phát. Vì vậy, bệnh nhân nên kiêng rượu hoàn toàn sau khi bị viêm tụy cấp.

Hạn chế cà phê và nước ngọt: Nên giảm tiêu thụ cà phê, nước ngọt có ga và đồ uống có chứa nhiều đường, vì chúng có thể gây kích ứng tụy.

6. Bổ Sung Enzyme Tụy (Nếu Cần)

Dùng enzyme tụy: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn enzyme tụy để giúp tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt nếu tụy bị tổn thương và không thể sản xuất đủ enzyme tự nhiên.

7. Uống Đủ Nước

Duy trì đủ nước: Uống đủ nước là rất quan trọng để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa mất nước, đặc biệt nếu bệnh nhân có tiêu chảy hoặc đang trong giai đoạn hồi phục.

8. Theo Dõi và Điều Chỉnh Dinh Dưỡng

Theo dõi tình trạng sức khỏe: Bệnh nhân nên thường xuyên theo dõi cân nặng, mức năng lượng, và tình trạng tiêu hóa để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Nếu gặp khó khăn trong việc tuân thủ chế độ ăn hoặc có triệu chứng bất thường, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống sau viêm tụy cấp nên tập trung vào việc giảm gánh nặng cho tụy, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa tái phát. Việc tuân thủ chế độ ăn ít chất béo, giàu chất xơ, chia nhỏ bữa ăn, và kiêng rượu bia là những nguyên tắc cơ bản để giúp bệnh nhân phục hồi và duy trì sức khỏe lâu dài.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 094 230 0707 hoặc thăm khám trực tiếp tại Hưng Việt.