Dấu hiệu rối loạn chức năng tụy

4.7/5 - (3 bình chọn)

Rối loạn chức năng tuyến tụy, hay suy giảm chức năng tuyến tụy, có thể dẫn đến nhiều biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra rối loạn. Tuyến tụy có hai chức năng chính: tiết enzyme tiêu hóa và sản xuất hormone insulin và glucagon để điều chỉnh đường huyết. Khi chức năng này bị suy giảm, người bệnh có thể gặp phải các dấu hiệu rối loạn chức năng tụy như sau:

1. Các Triệu Chứng Liên Quan Đến Suy Giảm Chức Năng Ngoại Tiết (Enzyme Tiêu Hóa)

Chức năng ngoại tiết của tuyến tụy liên quan đến việc sản xuất enzyme tiêu hóa giúp phân giải chất béo, protein, và carbohydrate trong thức ăn.

• Tiêu chảy mạn tính: Do thiếu enzyme tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, dẫn đến tiêu chảy mạn tính.
  • Phân mỡ (steatorrhea): Phân có màu nhạt, nhờn, và có mùi hôi khó chịu do không tiêu hóa được chất béo, đây là dấu hiệu đặc trưng của suy giảm chức năng ngoại tiết.
  • Giảm cân không mong muốn: Do kém hấp thu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo và protein, dẫn đến giảm cân không mong muốn dù người bệnh vẫn ăn uống bình thường. Giảm cân do cơ thể không sử dụng được glucose hiệu quả.
  • Suy dinh dưỡng thiếu hụt vitamin và khoáng chất: Thiếu enzyme tiêu hóa có thể dẫn đến thiếu hụt các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) và các khoáng chất, gây ra các vấn đề liên quan như loãng xương, thị lực kém, và dễ bị bầm tím.

dau-hieu-roi-loan-chuc-nang-tuy

2. Các Triệu Chứng Liên Quan Đến Suy Giảm Chức Năng Nội Tiết (Điều Hòa Đường Huyết)

Chức năng nội tiết của tuyến tụy liên quan đến việc sản xuất insulin và glucagon, các hormone điều chỉnh mức đường huyết trong cơ thể.

• Tăng đường huyết: Suy giảm sản xuất insulin dẫn đến tăng đường huyết, biểu hiện qua các triệu chứng như khát nước nhiều, tiểu nhiều, và mệt mỏi.
  • Khát nước nhiều và tiểu nhiều: Khi mức đường huyết tăng cao, cơ thể sẽ cố gắng loại bỏ đường thừa qua nước tiểu, dẫn đến tình trạng khát nước liên tục và tiểu nhiều.

8 cách giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tụy

3. Các Triệu Chứng Khác

• Đau bụng trên: Đau thường xuất hiện ở vùng bụng trên và có thể lan ra sau lưng. Đây có thể là dấu hiệu của viêm tụy hoặc các vấn đề khác liên quan đến rối loạn chức năng tụy.
  • Buồn nôn và nôn: Đây là triệu chứng thường gặp khi chức năng tiêu hóa bị suy giảm, do thức ăn không được tiêu hóa đúng cách.

Rối loạn chức năng tụy có thể biểu hiện qua các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, phân mỡ, giảm cân, suy dinh dưỡng; và các triệu chứng liên quan đến tiểu đường như tăng đường huyết, khát nước, tiểu nhiều, và giảm cân. Các triệu chứng khác như đau bụng, buồn nôn, và nôn cũng có thể xuất hiện. Việc nhận biết sớm và quản lý rối loạn chức năng tụy là rất quan trọng để ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng và duy trì chất lượng cuộc sống.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 094 230 0707 hoặc thăm khám trực tiếp tại Hưng Việt.

4.7/5 - (3 bình chọn)