Ung thư tuyến tụy là gì? Các yếu tố nguy cơ? Ung thư tuyến tụy được phát hiện như thế nào? Triệu chứng ?

5/5 - (1 bình chọn)

Triệu chứng ung thư tuyến tụyUng thư tuyến tụy là một bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của tuyến tụy. Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết. Ung thư tuyến tụy thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì triệu chứng không điển hình bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Ung thư tuyến tụy dễ đe dọa mạng sống người bệnh vì nó âm thầm lan rộng trước khi được phát hiện ra bệnh. Nguy cơ mắc bệnh của nam và nữ là ngang nhau, độ tuổi thường gặp là sau tuổi 45. Các dữ liệu về môi trường cho thấy nguy cơ mác ung thư tuyến tuỵ có thể giảm xuống khi dừng hoặc bỏ hút thuốc, giảm lượng thịt cá và tăng lượng rau xanh trong chế độ ăn.

Cần bắt đầu khám sàng lọc 10 năm trước độ tuổi mà ung thư tuyến tụy được chẩn đoán đầu tiên ở những gia đình có hội chứng lâm sàng và sau 35 tuổi ở bệnh nhân viêm tuyến tụy di truyền. Không có chiến lược khám sàng lọc nào tỏ ra có khả năng phát hiện sớm ung thư tuyến tụy ở bệnh nhân có nguy cơ cao, và không có một phương pháp khám đặc hiệu nào. Hiện nay, có lẽ chiến lược có hiệu quả tốt nhất là chụp cắt lớp xoắn ốc, sau đó là siêu âm nội soi nếu kết quả chụp cắt lớp không chẩn đoán được bệnh và định lượng CA 19-9 huyết thanh. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không phát hiện dược “các tổn thương sớm” có thể chữa khỏi.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tụy là gì?
Các dữ liệu về môi trường cho thấy nguy cơ mắc ung thư tuyến tuỵ có thể giảm xuống khi dừng hoặc bỏ hút thuốc, giảm lượng thịt cá và tăng lượng rau xanh trong chế độ ăn.

Nguyên nhân của ung thư tuyến tụy vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, những người có các yếu tố nguy cơ nhất định có thể có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển ung thư tuyến tụy. Các yếu tố nguy cơ như vậy bao gồm:
– Hút thuốc: Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư tuyến tụy. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ cao nhất.
– Bệnh tiểu đường: Người bị tiểu đường có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển ung thư tuyến tụy.
– Tiền sử gia đình: Việc có một người mẹ, cha, chị em, hoặc anh em bị ung thư tuyến tụy làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.
– Viêm tụy (sự viêm nhiễm của tuyến tụy): Việc bị viêm tụy trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
– Béo phì: Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển ung thư tuyến tụy.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt