Điều trị ung thư vú không cần phẫu thuật có thực sự hiệu quả?

5/5 - (1 bình chọn)

Phẫu thuật thường được coi là phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư vú. Nhưng vì nhiều lý do mà có bệnh nhân không thể hoặc không muốn áp dụng phẫu thuật. Vậy lúc này điều trị ung thư vú không cần phẫu thuật có được không và hiệu quả như thế nào? Hãy cùng Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Ung thư vú
Ung thư vú rất hay gặp ở phụ nữ

7+ Dấu hiệu ung thư vú ở tuổi dậy thì và cách nhận biết tại nhà

1. Điều trị ung thư vú có bắt buộc phải phẫu thuật?

Phẫu thuật ung thư vú là phương pháp điều trị tại chỗ giúp loại bỏ khối u cùng một phần hay toàn bộ mô vú và các hạch bạch huyết lân cận.

Phẫu thuật được chỉ định khi nào?

 • Phẫu thuật là phương pháp chính được sử dụng nhiều nhất ở các giai đoạn đầu khi ung thư vú chưa di căn. Lúc này phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ toàn bộ khối u và làm tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

Phẫu thuật ít được chỉ định khi nào?

 • Phẫu thuật thường ít được chỉ định trong trường hợp ung thư vú dạng viêm hay ung thư vú giai đoạn di căn xa. Với ung thư vú dạng viêm, bệnh không biểu hiện như một khối u ở vú để có thể dễ dàng cắt bỏ được nên phẫu thuật thường không được chỉ định.
 • Ở giai đoạn IV khi khối u đã lan rộng, phẫu thuật ít được chỉ định thực hiện hơn, thay vào đó là xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone, liệu pháp miễn dịch… sẽ được bác sĩ ưu tiên chỉ định. Lúc này, phẫu thuật chủ yếu chỉ để cải thiện triệu chứng chứ không thể loại bỏ hết khối u.

Vậy có bắt buộc phải phẫu thuật trong điều trị ung thư vú không?

Thực tế, phẫu thuật không phải là phương án duy nhất và bắt buộc trong điều trị ung thư vú. Tùy vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện hoá trị, xạ trị.

Lúc này người bệnh và người nhà cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh tin theo các thông tin truyền miệng mà dẫn đến việc chậm trễ điều trị, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ.

Phẫu thuật
Phẫu thuật không phải là bắt buộc trong điều trị ung thư vú

2. Điều trị ung thư vú không cần phẫu thuật có hiệu quả không?

Theo nghiên cứu [1], tỷ lệ sống sót tổng thể của những bệnh nhân được điều trị ung thư vú không cần phẫu thuật sau 3 năm và 5 năm là 63% và 49%. Trong 250 bệnh nhân được điều trị bằng hóa xạ trị kết hợp, tỷ lệ sống sót trong 5 năm là 95% ở giai đoạn I, 94% ở giai đoạn IIA, 80% với giai đoạn IIB, 60% cho giai đoạn IIIA và 58% cho giai đoạn IIIB.

Có thể thấy việc thực hiện điều trị bằng các phương pháp Y khoa khác như hoá trị, hoá xạ trị kết hợp cũng mang đến kết quả khả quan. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp không phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Giai đoạn bệnh: Bệnh được phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao.
 • Thể bệnh: Ung thư vú dương tính với thụ thể hormone có hiệu quả điều trị cao hơn thể ba âm tính.
 • Toàn trạng người bệnh và các bệnh kết hợp: Hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn ở những người có thể trạng ổn định, không mắc các bệnh kèm theo…

Bên cạnh đó, một số phương pháp trị liệu song hành với điều trị Y khoa như thiền, âm nhạc, yoga, mát-xa… cũng góp phần tăng điều trị hiệu quả. Các phương pháp này giúp người bệnh lạc quan, thư giãn… từ đó kiểm soát tốt hơn các tác dụng phụ trong và sau khi điều trị ung thư vú.

Tuy nhiên, những phương pháp này không thể thay thế hoàn toàn điều trị bằng Y học. Bên cạnh đó, người bệnh cần cẩn trọng với các phương pháp chữa bệnh không phẫu thuật không chính thống.

Điều trị ung thư vú không cần phẫu thuật
Điều trị ung thư vú không cần phẫu thuật cũng đem lại hiệu quả đáng kể cho người bệnh

Có thể bạn quan tâm:

3. Đâu là cách điều trị ung thư không cần phẫu thuật tốt nhất?

Ngày nay, dưới sự tiến bộ của Y học, có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú không cần phẫu thuật mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu có thể kể đến như xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone, liệu pháp miễn dịch, điều trị đích, điều trị giảm nhẹ…

2.1. Xạ trị ung thư vú

Xạ trị là phương pháp điều trị sử dụng năng lượng cao từ chùm tia bức xạ để tiêu diệt khối u. Phụ thuộc vào nguồn phát bức xạ, chia thành xạ trị áp sát và xạ trị chiếu ngoài. Trong đó xạ trị chiếu ngoài hay được áp dụng.

Xạ trị được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tái phát, di căn ở bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư vú. Đồng thời xạ trị giúp giảm biến chứng do khối u gây ra ở giai đoạn cuối như đau do di căn.

Xạ trị được chỉ định trong trường hợp:

 • Trước phẫu thuật ung thư vú để giảm kích thước khối u, giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.
 • Sau phẫu thuật ung thư vú giúp giảm tỷ lệ tái phát, di căn.
 • Ung thư vú thể viêm.
 • Giai đoạn IV của ung thư vú khi đã có di căn xa đến xương, não…

Một số tác dụng phụ người bệnh có thể gặp sau khi xạ trị như mệt mỏi, kích thích da, sưng nề tuyến vú…

Xạ trị
Xạ trị giúp ngăn giảm tỷ lệ tái phát, di căn ở bệnh nhân ung thư vú

2.2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc có tính chất gây độc cho tế bào ung thư vú để tiêu diệt khối u bằng cách giữ cho chúng không phát triển, phân chia và tạo thành tế bào mới. Người bệnh có thể dùng một loại thuốc (đơn trị liệu) hay nhiều loại thuốc kết hợp với nhau (đa trị liệu). Thông thường, sự kết hợp các loại thuốc với nhau sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Hóa trị có tác dụng toàn thân nên được chỉ định khi ung thư vú di căn xa đến nhiều cơ quan trong cơ thể với mục đích giảm mức độ tiến triển của bệnh và kiểm soát triệu chứng.

Các tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào từng cá nhân, chúng có thể bao gồm: mệt mỏi, buồn nôn, nôn, rụng tóc, tiêu chảy, táo bón, chán ăn, vô sinh…

Hóa trị
Hóa trị ung thư vú bao gồm đơn trị liệu hoặc đa trị liệu

2.3. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone hay còn gọi là liệu pháp nội tiết là phương pháp điều trị có hiệu quả cho hầu hết các khối u có kết quả xét nghiệm dương tính với thụ thể hormone. Thuốc sẽ tác động lên các thụ thể nội tiết trên bề mặt tế bào ung thư, ngăn tổng hợp hormone. Từ đó, ngăn chặn sự phát triển khối u, giảm tỷ lệ tái phát và tử vong của bệnh nhân.

Điều trị nội tiết được chỉ định khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm ER(+), PR(+) và thường được kết hợp với các phương pháp khác. Liệu pháp hormone rất có hiệu quả trong việc thu nhỏ và kiểm soát khối u khi ung thư vú lan rộng.

Tác dụng phụ có thể gặp phải bao gồm: tăng đông máu, loãng xương, ra mồ hôi đêm, âm đạo khô…

Liệu pháp nội tiết
Liệu pháp nội tiết mang lại hiệu quả cao với bệnh nhân dương tính với thụ thể hormone

2.4. Điều trị đích bằng các thuốc kháng thể đơn dòng

Điều trị đích ung thư vú là phương pháp sử dụng kháng thể đơn dòng (Trastuzumab) nhắm vào tế bào ung thư vú dương tính với thụ thể HER2. Nhờ vậy, tế bào ung thư bị tiêu diệt, giúp ngăn chặn sự phát triển và lan tràn của tế bào ung thư vú. Trastuzumab được chỉ định khi khối ung thư vú cho kết quả xét nghiệm có thụ thể HER2 dương tính ở giai đoạn sớm cũng như khi tái phát, di căn.

Ở những bệnh nhân có thụ thể HER2 dương tính, việc kết hợp kháng thể đơn dòng và hóa chất mang lại hiệu quả cao hơn khi dùng hóa chất đơn thuần. Nó có thể giảm một nửa nguy cơ tái phát ung thư vú.

Kháng thể đơn dòng có bản chất là protein nên khi vào cơ thể có thể gây các phản ứng như dị ứng: ngứa, mẩn đỏ… Bên cạnh đó, việc điều trị đích bằng các thuốc kháng thể đơn dòng có thể gây ra các tác dụng phụ sau: sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu…

Điều trị đích
Thuốc kháng thể đơn dòng được chỉ định khi ung thư vú có HER2 dương tính

2.5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị giúp phục hồi chức năng hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại ung thư vú. Liệu pháp miễn dịch được chỉ định trong trường hợp ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen, progesterone, HER2.

Kết quả của nghiên cứu IMpassion130 (NCT02425891) cho thấy nhóm bệnh nhân có bộ ba âm tính (ER, PR, HER2) có tiên lượng tốt hơn khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch khi so sánh với các nhóm bệnh còn lại.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm phát ban trên da, ho, hắt hơi, tiêu chảy và cân nặng thay đổi…

Liệu pháp miễn dịch
Liệu pháp miễn dịch mang lại hiệu quả cao với ung thư vú có bộ ba âm tính

2.6. Điều trị giảm nhẹ (chăm sóc hỗ trợ)

Chăm sóc hỗ trợ mang lại hiệu quả cao nhất nếu được thực hiện trong suốt quá trình điều trị. Người bệnh kết hợp giữa chăm sóc hỗ trợ với các phương pháp điều trị ung thư khác thường ít gặp triệu chứng nặng và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, điều trị giảm nhẹ cần được thực hiện ở mọi giai đoạn của ung thư vú.

Điều trị giảm nhẹ là sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau nhằm tăng cường chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú. Các phương pháp điều trị giảm nhẹ rất đa dạng bao gồm sử dụng thuốc, thay đổi chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và cả những hỗ trợ về mặt tinh thần, cảm xúc…

Điều trị ung thư vú không cần phẫu thuật bao gồm nhiều phương pháp khác nhau. Tùy theo từng tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kết hợp nhiều phương pháp điều trị cùng lúc để giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và theo phác đồ cụ thể.

Để nhận tư vấn miễn phí và đặt lịch khám điều trị ung thư vú, bạn có thể liên hệ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – Bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên ở miền Bắc theo  địa chỉ:

 • Hotline: 094 230 0707
 • Website: https://benhvienungbuouhungviet.vn/
 • Facebook: https://vi-vn.facebook.com/HungVietHospital.VN/

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

Đánh giá khả năng sống sót tổng thể và các rào cản đối với phẫu thuật đối với bệnh nhân ung thư vú được điều trị mà không cần phẫu thuật: phân tích Cơ sở dữ liệu ung thư quốc gia của D. Boyce-Fappiano, I. Bedrosian, Y. Shen, H. Lin, O. Gjyshi, A. Yoder, S. F. Shaitelman & W. A. WoodwardXem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt