Những điều cần biết nếu mắc ung thư vú khi mang thai

Theo Hiệp Hội Ung Thư Mỹ cho biết phụ nữ khi mang thai vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Theo ước tính khoảng 3000 phụ nữ mang thai thì phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh. Mắc ung thư vú khi mang thai là nỗi sợ hãi của tất cả chị em phụ nữ hiện nay. Đặc biệt với những phụ nữ đang mang thai, bệnh ung thư vú trở nên nguy hiểm hơn nhiều lần.

Nhiều người tỏ ra kinh hãi khi đang mang thai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Chúng không chỉ đe dọa đến sức khỏe, tâm lý, tính mạng của bệnh nhân mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi.

mắc ung thư vú khi mang thai

Những thông tin dưới đây sẽ giúp các mẹ, các bạn có thêm những thông tin hữu ích về căn bệnh nguy hiểm trong giai đoạn đặc biệt này.

Nguy cơ mắc ung thư vú khi mang thai

Những phụ nữ khi mang thai thường được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú muộn hơn so với nhóm phụ nữ khác. Nguyên nhân do ngực của phụ nữ thời kỳ mang thai thường lớn hơn và mềm hơn, những biến đổi ở ngực họ không để ý tới. Hơn nữa các bác sỹ thường phải cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành cách phương pháp chẩn đoán vì lo sợ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Điều trị ung thư vú thời kỳ thai nghén cần hết sức cẩn trọng, các bác sỹ cần phải trao đổi cụ thể với bệnh nhân và người nhà trước khi đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Phương pháp điều trị nếu mắc ung thư vú khi mang thai

Nếu đang mang thai mà mắc bệnh ung thư vú, các khuyến nghị điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào :

• Kích thước của khối u
  • Vị trí khối u.
  • Nếu ung thư đã lan rộng thì lan đến đâu?
  • Tuổi thai?
  • Sức khỏe của mẹ
  • Sự lựa chọn của thai phụ

Điều trị ung thư vú 3 tháng đầu thai kỳ khác hẳn so với ung thư vú 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Phẫu thuật ung thư vú nói chung là an toàn trong khi mang thai. Hóa trị dường như an toàn cho em bé nếu được dùng trong quý II và quý III của thai kỳ, tuy nhiên không an toàn trong ba tháng đầu. Các phương pháp điều trị ung thư vú khác, như liệu pháp hormone, liệu pháp nhắm trúng đích và xạ trị, có nhiều khả năng gây hại cho em bé và thường không được đưa ra trong thai kỳ.

Nếu bệnh nhân phát hiện mắc ung thư vú 3 tháng đầu thì đình chỉ thai nghén được các chuyên gia của chúng tôi khuyên dùng. Chúng tôi hiểu đây là một quyết định hết sức khó khăn những để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ cũng như hạn chế những biến chứng xấu đối với thai nhi thì đình chỉ thai nghén là lựa chọn tối ưu nhất lúc này. Nguyên nhân là do trong quá trình điều trị ung thư vú người mẹ có thể buộc phải chỉ định sử dụng các hóa chất hay tia xa. Phương pháp điều trị này có thể khiến thai nhi bị nhiễm độc, tỉ lệ dị dạng bẩm sinh cao.

Đối với một số phụ nữ bị ung thư được phát hiện trễ trong thai kỳ, có thể cắt bỏ khối u trong khi mang thai và sau đó đợi đến khi em bé được sinh ra để được xạ trị. Nhưng phương pháp điều trị này chưa được nghiên cứu kỹ. Trì hoãn xạ trị quá lâu có thể làm tăng nguy cơ ung thư tái phát.

Phân biệt dấu hiệu ung thư vú dạng viêm và các bệnh khác

Bạn không nên lo lắng hay sợ hãi vì sau 5 năm điều trị bệnh bạn vẫn có khả năng mang thai và sinh con như những phụ nữ khác.

Đối với phụ nữ ở 6 tháng cuối của thai kỳ, phương pháp hóa trị được sử dụng và ít nguy hiểm hơn trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên các bác sỹ của chúng tôi cũng cảnh báo bạn rằng sử dụng hóa trị trong thời gian mang thai cũng mang lại tỉ lệ rủi do nhất định. Những đứa trẻ sinh ra khi người mẹ điều trị ung thư vú thường có thể trạng nhỏ hơn so với những đứa trẻ bình thường khác.

Vì vậy khi bạn phát hiện mắc bệnh ung thư vú thời kỳ mang thai hãy trao đổi chi tiết với gia đình và bác sỹ trước khi đưa ra quyết định điều trị.

Dấu hiệu mắc ung thư vú khi mang thai

Dấu hiệu của ung thư vú khi mang thai rất khó phát hiện, dễ nhầm lẫn là triệu chứng thai kỳ bình thường. Vì thế nếu có dấu hiệu bất thường sau, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ:

• Thay đổi kích thước và hình dạng một bên vú.
  • Sờ vào có thể thấy khối u ở vú hoặc gần vú, vùng dưới cánh tay.
  • Tụt núm vú bên trong bầu vú.
  • Vùng da vú, đặc biệt là núm vú có vảy, đỏ và sưng lên.
  • Có dịch lỏng tiết ra từ đầu vú, đây là dịch mủ chứ không phải sữa mẹ.

Chúng tôi hiểu, làm mẹ là mong muốn của tất cả mọi người, nếu bạn không may mắn mắc căn bệnh ung thư vú khi đang mang thai thì hãy nhanh chóng nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sỹ. Với sự phát triển của y học hiện nay bệnh ung thư vú có thể đẩy lùi và bạn vẫn có khả năng làm mẹ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về những triệu chứng, phương pháp chẩn đoán, phương pháp điều trị cũng như những lời tư vấn về bệnh ung thư vú trong thai kỳ bạn có thể đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội, các bác sỹ của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Có thể bạn quan tâm: