Thứ tư, 03/12/2014 09:44
Phát hiện sớm bệnh u vỏ tuyến thượng thận qua những biểu hiện lâm sàng

U vỏ tuyến thượng thận là dạng u ác tính phát sinh tại tuyến thượng thận. Vỏ thượng thận và tuỷ thượng thận dễ phát sinh khối u và gây đột biến chức năng nội tiết nên được gọi là khối u chức năng, không ảnh hưởng đến chức năng nội tiết gọi là u phi chức năng.

phat hien som u vo tuyen thuong than

Biểu hiện của U vỏ tuyến thượng thận rất đa dạng, huyết áp cao cũng là một trong những triệu chứng của U vỏ tuyến thượng thận. Dưới đây là một số triệu chứng của U vỏ tuyến thượng thận

Bệnh U vỏ tuyến thượng thận thường có biểu hiện như nữ tính, nam tính hoá, chức năng của thượng thận giảm đi, bệnh dễ lây lan và di căn. Trong trường hợp người bệnh có hạch bạch huyết và xâm lấn sang đường máu thì bệnh nhân chỉ còn sống được khoảng 2 năm sau đó.

U vỏ tuyến thượng thận thường gây ra triệu chứng cường Aldosterone, chủ yếu là cao huyết áp.

Triệu chứng thứ hai có thể là yếu cơ, liệt hoặc dị cảm.

Triệu chứng thứ ba là đi tiểu nhiều, tiểu đêm và khát nước. Khi cơ thể có những triệu chứng khó chịu, đặc biệt là với những bệnh nhân cao huyết áp kháng trị cần đặc biệt chú ý, đến bênh viện để tiến hành chẩn đoán và chữa trị kịp thời, tránh tình trạng để lâu sẽ càng nguy hiểm.

Triệu chứng tăng sinh Cortisol là do ung thư vỏ thượng thận hoặc do khối u gây ra. Triệu chứng chủ yếu là mặt tròn, lưng còng, thân béo nhưng chân tay lại gầy, nhiều tia máu và gân tím, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, nhiều lông, rụng tóc, chức năng sinh dục suy giảm, tắc kinh hoặc kinh nguyệt ít.

Triệu chứng bất thường của tuyến sinh dục do U vỏ tuyến thượng thận gây ra, chia thành bộ phận sinh dục phát triển sớm, giả nữ hoặc lưỡng tính, nữ tính hoá nam.

U tuyến thượng thận phi chức năng chủ yếu xuất phát từ tế bào mô đệm của vỏ thượng thận hoặc tuỷ thượng thận, bao gồm u vỏ thượng thận phi chức năng, ung thư, u nguyên bài thần kinh, đau bướu hạch thần kinh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->