Ung thư thận có chữa khỏi được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư thận có chữa khỏi được không phần lớn sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u và mức độ di căn và giai đoạn bệnh được chẩn đoán. Giống như hầu hết các dạng bệnh ung thư khác, ung thư thận sẽ được chia ra làm 4 giai đoạn dựa trên kích thước của khối u và mức độ di căn.

Ung thư thận là gì ?

Ung thư thận là bệnh ung thư xảy ra ở thận, 2 cơ quan hình hạt đậu có chức năng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Ung thư thận nằm trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất. Chỉ đứng sau các bệnh về tim mạch. Khi bệnh ở giai đoạn muộn, các tế bào ung thư đã di căn và lan rộng trong cơ thể sẽ gây tử vong ở người bệnh rất nhanh. Tuy nhiên, nếu như bệnh được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì người bệnh sẽ có cơ hội rất cao được chữa khỏi bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư thận

Nguyên nhân gây ung thư thận vẫn còn là một ẩn số. Một số tình trạng di truyền sẽ khiến một người có khả năng mắc ung thư thận cao hơn, tuy nhiên, những tình trạng này không phổ biến. Hút thuốc lá khiến nguy cơ mắc ung thư thận tăng cao và việc sử dụng một số loại thuốc giảm đau trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ này.

4 giai đoạn phát triển của ung thư thận

Ung thư thận hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, khi khối u chỉ có kích thước nhỏ và chưa lan ra ngoài thận. Ung thư thận giai đoạn 1 và 2 thường sẽ được chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Ung thư thận giai đoạn 3 còn được gọi là ung thư tiến triển cục bộ. Nhiều trường hợp ung thư thận giai đoạn 3 đã lan ra ngoài thận nhưng chưa di căn xa vẫn có thể được chữa khỏi nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị.

Ung thư thận giai đoạn 4 hay giai đoạn cuối tức là khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác ở xa trên cơ thể. Ung thư thận ở giai đoạn này sẽ khó chữa khỏi được nữa bởi khối u đã lan ra ngoài thận. Việc điều trị lúc này chỉ được tiến hành với mục đích kiểm soát triệu chứng, hạn chế khối u lan rộng và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Như đã được đề cập ở phần đầu, ung thư thận không phải là một bệnh không thể không chữa khỏi. Tuy nhiên, bệnh nếu như không được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho kết quả của các phương pháp điều trị cũng như việc tiên lượng bệnh và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Dưới đây là tỷ lệ sống được sau 5 năm của bệnh nhân ung thư thận qua các giai đoạn:

Giai đoạn I: 60-85%

Giai đoạn II: 80%

Giai đoạn III: 30-35%

Giai đoạn IV:  3%

4 giai đoạn phát triển của ung thư thận - Ung thư thận có chữa khỏi được không
Phát hiện ung thư thận khi còn trong giai đoạn đầu là yếu tố vô cùng quan trọng giúp mang lại kết quả điều trị thành công hơn và dễ dàng kiểm soát bệnh tình hơn.

[Những điều nên lưu ý] Kiến thức ung thư thận

Điều trị cho bệnh nhân ung thư thận

Muốn kéo dài tuổi thọ cho người bệnh, cách tốt nhất là triển khai điều trị theo phác đồ phù hợp. Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị đã ra đời và cho hiệu quả tương đối khả quan. Trong đó, bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu có thể tiến hành phẫu thuật nội soi để cắt bỏ một bên thận bị tổn thương nghiêm trọng. Đây là phương pháp ít xâm lấn và đảm bảo an toàn cho chúng ta, đồng thời rút ngắn thời gian bình phục.

Ngoài ra, khối u ác tính có kích thước nhỏ có thể được cắt bỏ nhờ kỹ thuật RFA hiện đại. Nếu được thực hiện đúng lúc, đảm bảo kỹ thuật thì bệnh nhân có cơ hội kéo dài tuổi thọ. Các bạn đang lo lắng về vấn đề: bệnh nhân ung thư thận sống được bao lâu nên quan tâm tới các kỹ thuật điều trị kể trên và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Trong một vài trường hợp, đặc biệt là bệnh nhân trong giai đoạn di căn, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện hóa trị hoặc xạ trị để kéo dài thời gian dài.

Vì sao chị em mắc ung thư vú nên tuân thủ điều trị

Nhìn con số tiên lượng sống chúng ta phần nào thấy được tầm quan trọng của viêc phát hiện sớm bệnh đối với việc kéo sự sống cho bệnh nhân ung thư. Do vậy, đừng nên lơ là bản thân mình, hãy chú ý tới những dấu hiệu bất thường trên cơ thể.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, ung thư thận có chữa khỏi được không phụ thuộc vào việc mỗi người chúng ta nên có ý thức chủ động tìm hiểu cho mình về các dấu hiệu của ung thư thận và cơ sở y tế nào có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để khám và điều trị bệnh. Cần phải đi khám sức khỏe định kỳ, thực hiện các xét nghiệm để tầm soát ung thư hiệu quả, phát hiện sớm.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt