Thứ tư, 30/08/2017 17:22
U máu trong gan có dễ biến chứng thành ung thư gan không?

Tuy không phải một dạng ung thư nhưng u máu trong gan cũng là một bệnh nguy hiểm và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia cho biết, rất khó để làm mất hoặc giảm kích thước khối u. Trong trường hợp khối u lớn có thể gây vỡ và rất nguy hiểm. Nhưng nhiều người thậm chí còn không biết mình mắc u máu trong gan. Để phát hiện u máu, bệnh nhân cần phải thực hiện các xét nghiệm.

U máu trong gan không phải là ung thư và không làm tăng nguy cơ bị ung thư. Kích thước khối u thường rất nhỏ(dưới 4cm), nhưng nhiều trường hợp khối u vẫn có thể phát triển to hơn. Trường hợp có khối u lớn, người bệnh sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng hoặc nôn mửa. Phụ nữ mang thai thường sẽ có nguy cơ phát triển khối u máu lớn. Lý do là vì estrogen có thể dẫn đến việc phát triển u máu trong gan.

Các bác sĩ cho biết, tỉ lệ có u máu trong gan ở nữ gặp nhiều hơn sáu lần so với nam giới và kích thước u máu trong gan ở nữ giới cũng thường to hơn nam giới. U máu thường gặp ở gan phải và ở vùng dưới bao gan.

Phần lớn bệnh nhân có u máu không cần điều trị, chỉ cần kiểm tra định kỳ. Trong trường hợp khối u máu to có thể buộc phải phẫu thuật. Trong những trường hợp khác, bác sĩ có thể sẽ quyết định tiêm thuốc vào khối u máu để ngăn chặn sự cấp máu tới khối u. Một số bệnh nhân sẽ cần phải được cấy ghép gan.

Ung thư gan thường xuất hiện ở người bị viêm gan mạn tính hoặc viêm gan mạn do virus viêm gan b, C và thói quen uống rượu. Như vậy, chưa có một cơ sở khoa học nào nói về việc u máu sẽ trở thành ung thư gan. Vì thế, bệnh nhân mắc u máu trong gan có thể yên tâm điều trị và theo dõi sức khỏe định kỳ. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->