Nguy cơ ung thư gan do ăn thực phẩm mốc

Ăn thực phẩm mốc không gây trực tiếp nguy cơ ung thư gan. Tuy nhiên, nấm mốc có thể sản sinh ra các độc tố gọi là aflatoxins, là một nhóm các chất độc có nguy cơ gây ung thư gan trong con người.

ung thư gan

Nguy cơ ung thư gan do aflatoxins phụ thuộc vào nồng độ aflatoxins trong thực phẩm, thời gian tiếp xúc và thể chất của người tiêu dùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với aflatoxins có thể tăng nguy cơ ung thư gan, đặc biệt là ung thư gan mạn tính (cholangiocarcinoma) và ung thư gan di căn (metastatic liver cancer). Các nhóm người có nguy cơ cao hơn bao gồm những người sống trong các khu vực nhiều nấm mốc, người tiêu dùng thực phẩm nhiễm aflatoxins trong thực đơn hàng ngày, và những người có hệ miễn dịch yếu.
Để giảm nguy cơ ung thư gan từ aflatoxins, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:
  • Lưu trữ thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để thực phẩm dễ bị ẩm mốc.
  • Lựa chọn thực phẩm tươi, không có dấu hiệu nấm mốc, đặc biệt là các loại hạt, hạt điều và các sản phẩm đậu nành.
  • Rửa sạch thực phẩm trước khi sử dụng để loại bỏ bụi mốc và các độc tố có thể có.
  • Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nhiễm aflatoxins, đặc biệt là khi bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao.
  • Cân bằng chế độ ăn uống, tăng cường sức đề kháng và duy trì lối sống lành mạnh để giúp giảm nguy cơ ung thư gan và các bệnh ung thư khác.
Nếu bạn hoặc người thân cần được tư vấn chi tiết hơn về bệnh ung thư gan, hãy liên hệ tới Ths.Bs Bùi Tiến Dũng – Chuyên gia Ung bướu – Gan mật qua Hotline: 094 230 0707
Ths.BS Bùi Tiến Dũng
  • Cố vấn chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt
  • Chuyên gia Ung bướu & gan mật với hơn 10 năm kinh nghiệm.
  • Nguyên Phó Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc
  • Thành viên Hội Ung thư Việt Nam, Hội Gan mật Việt Nam.
Hệ thống Y tế Hưng Việt
Số 34 & 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội