Ăn thực phẩm mốc không gây trực tiếp nguy cơ ung thư gan. Tuy nhiên, nấm mốc có thể sản sinh ra các độc tố gọi là aflatoxins, là một nhóm các chất độc có nguy cơ gây ung thư gan trong con người.
- Lưu trữ thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để thực phẩm dễ bị ẩm mốc.
- Lựa chọn thực phẩm tươi, không có dấu hiệu nấm mốc, đặc biệt là các loại hạt, hạt điều và các sản phẩm đậu nành.
- Rửa sạch thực phẩm trước khi sử dụng để loại bỏ bụi mốc và các độc tố có thể có.
- Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nhiễm aflatoxins, đặc biệt là khi bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao.
- Cân bằng chế độ ăn uống, tăng cường sức đề kháng và duy trì lối sống lành mạnh để giúp giảm nguy cơ ung thư gan và các bệnh ung thư khác.
- Cố vấn chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt
- Chuyên gia Ung bướu & gan mật với hơn 10 năm kinh nghiệm.
- Nguyên Phó Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc
- Thành viên Hội Ung thư Việt Nam, Hội Gan mật Việt Nam.