Thứ sáu, 05/05/2017 16:28
Đau họng, ho ra máu có phải ung thư vòm họng?

Những cơn đau họng và ho dai dẳng là những biểu hiện thường thấy của những căn bệnh về đường họng. Vậy đó có phải là dấu hiệu của ung thư vòm họng hay không? Chúng ta cùng lắng nghe những giải đáp của bác sĩ về vấn đề này!

Hỏi:

Chào BS,

Cháu năm nay 25 tuổi, cách đây 1 tháng, cháu bị sốt. Sau khi uống thuốc hết sốt thì cháu vẫn đau họng kèm theo ho ít. Hôm trước cháu còn ho ra 1 cục đờm nhầy màu vàng xanh nhưng có chút màu hồng nhẹ, nghi là máu. Hiện tại, cháu hay bị ngứa, đau họng, ho thì khạc ra dịch loãng màu hồng nhẹ.

Cháu lên mạng tìm hiểu, cháu rất sợ là dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng. Cháu rất hoang mang. Cháu nhờ BS giải đáp giúp!

Cảm ơn BS!

(Nguyễn Tâm, Thái Bình)

Trả lời:

Chào bạn Tâm,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều người.

Hiện tượng đau họng kèm theo ho ra máu có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Chúng có thể gây ra do viêm nhiễm hoặc tổn thương mạch máu ở vùng hầu họng, đường dẫn khí, nhu mô phổi (lao phổi, u phổi, áp xe phổi), hay do rối loạn đông cầm máu... Thậm chí có thể gây ra do ung thư vòm họng.

Như vậy ho khạc ra máu không chỉ gặp trong ung thư vòm họng mà có thể có nhiều nguyên nhân khác. Tuy nhiên vẫn phải cảnh giác, nhất ở người có tiền căn hút thuốc lá nhiều, lớn tuổi.

Như trường hợp của bạn Tâm kể, có thể là căn thường gặp trong viêm họng cấp. Tuy nhiêm, để chẩn đoán chính xác hơn, tốt nhất, bạn nên khám chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra toàn diện, xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->