Cách tự kiểm tra ung thư vòm họng cực đơn giản ngay tại nhà

post

Ung thư vòm họng có tỷ lệ người mắc tại Việt Nam khá cao, ở giai đoạn muộn khó có thuốc trị dứt điểm. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn. Bạn cũng có thể tự kiểm tra ung thư vòm họng tại nhà bằng một số phương pháp đơn giản.

Ung thư vòm họng dễ bị nhầm với bệnh thông thường khác

Ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng nghiêm trọng nào. Các dấu hiệu ung thư vòm họng hay bị nhầm với những bệnh về đường hô hấp khác. Cụ thể là một số triệu chứng như ngạt mũi, ho có đờm… nên người bệnh thường chủ quan không đi thăm khám mà mua nhầm thuốc trị cho bệnh lý khác. Bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp tự kiểm tra tại nhà để thăm dò.

Theo thống kê của Bệnh viện K Trung Ương, số người mắc ung thư vòm họng đứng thứ 5 trong các ca bệnh ung thư thường gặp. Phần lớn bệnh nhân khi đến thăm khám đã ở giai đoạn muộn của ung thư vòm họng. Phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn tốn kém rất nhiều thời gian và tiền bạc của người bệnh. Hiệu quả điều trị ung thư vòm họng khi đã qua giai đoạn lý tưởng thường không có hiệu quả điều trị cao.

Việc phát hiện sớm ung thư vòm họng có vai trò lớn quyết định hiệu quả điều trị của người bệnh. Bạn có thể tham khảo cách tự kiểm tra ung thư vòm họng tại nhà. Tuy nhiên độ chính xác bằng phương pháp tự kiểm tra ung thư vòm họng tại nhà không cao bằng tầm soát tại bệnh viện.

Sử dụng 3 ngón tay để tự kiểm tra

cach-tu-kiem-tra-ung-thu-vom-hong-ngay-tai-nha-cuc-don-gian (3)

Bước 1: Chụm 3 ngón tay (ngón đeo nhẫn, ngón giữa và ngón trỏ) vào nhau.

Bước 2: Sờ từ tai đến hàm, theo đường cơ nối:

• Nếu sờ vào vị trí hay có hạch mà không thấy sưng hay cảm giác cộm thì khả năng cao sức khỏe của bạn vẫn bình thường.

• Nếu thấy có cục sưng lớn, sờ vào thấy đau, cơn đau tăng dần thì khả năng cao bạn đang có khối u.

Hãy đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị sớm nếu vùng vòm họng có nguy cơ ung thư khi tự kiểm tra bằng cách trên. Không nên trì hoãn thời gian kiểm tra, phát hiện sớm và điều trị kịp thời là cách hiệu quả nhất.

Kiểm tra ung thư vòm họng bằng cách tự theo dõi ở nhà

Một số triệu chứng K vòm có thể xuất hiện cùng một bên ở một số bộ phận như cổ, mũi, tai, họng… Ví dụ, người bệnh có thể thấy cổ sưng hoặc có hạch, mũi nghẹt, tai ù và khó nuốt ở cùng bên trái.

Cổ có sưng hoặc đau nửa đầu

Trung bình cứ 3 bệnh nhân ung thư vòm họng đi thì có đến 2 bệnh nhân có hạch ở cổ hoặc bị sưng ở vị trí này. Tế bào ung thư di chuyển đến hạch bạch huyết ở cổ gây ra hiện tượng sưng hoặc nổi hạch.

Bệnh nhân cũng có thế bị đau nửa đầu âm ỉ. Ở giai đoạn sớm, cơn đau hầu như không gây trở ngại nhiều cho người bệnh. Nhưng cũng không nên chủ quan, nên đến bệnh viện tầm soát. Chúng sẽ trở nặng với cường độ nghiêm trọng hơn nếu bệnh nhân bị ung thư vòm họng.

Theo dõi kiểm tra ung thư vòm họng ở vùng tai – mũi – họng

Bệnh nhân mắc u vòm họng ở giai đoạn đầu có thể gặp hiện tượng nghẹt mũi, chảy nước mũi hoặc tai ù, nhức. Những dấu hiệu ở giai đoạn đầu thường dễ bị nhầm với các bệnh đường hô hấp khác. Nhưng càng về sau, ung thư vòm họng phát triển hơn, cái triệu chứng sẽ chuyển nặng hơn. Người bệnh thậm chí bị thấy máu trong nước mũi, tai chảy mủ, thính lực suy giảm.

Ở giai đoạn ung thư chuyển biến nặng, dây thanh quản của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng. Bệnh nhân sẽ bị khàn tiếng hoặc khó nói, khó nuốt. Bên cạnh đó, cũng có thể xuất hiện ho dai dẳng, có máu trong đờm kéo dài.

Cân nặng sụt giảm bất thường

Một cách để kiểm tra ung thư nói chung, không chỉ mỗi ung thư vòm họng là theo dõi cân nặng. Nếu cơ thể không trong chế độ tập luyện hoặc khẩu phần ăn giữ nguyên mà cân nặng vẫn tụt. Cân nặng giảm bất thường thường là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng chứ không chỉ riêng ung thư vòm họng. Dù đã nghỉ ngơi những cơ thể vẫn thiếu sức sống, uể oải.

Nên có thói quen kiểm tra định kỳ để phòng tránh ung thư vòm họng

Cách kiểm tra ung thư vòm họng tại nhà giúp tiết kiệm chi phí và người bệnh không phải di chuyển đến bệnh viện. Nhưng hiệu quả của phương pháp này chỉ mang tính tương đối. Không thể kết luận rõ bản thân có mắc ung thư vòm họng bằng cách tự kiểm tra tại nhà. Người bệnh vẫn phải để bệnh viện để làm các xét nghiệm, kiểm tra với sự giúp đỡ của công nghệ, máy móc hiện đại. Tại bệnh viện có chuyên gia y khoa và hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo tính chuẩn xác của kết quả hơn rất nhiều.

Người bệnh sẽ cần kiểm tra sức khỏe cơ bản, sinh thiết, nội soi thanh quản, siêu âm… mới có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Ung thư vòm họng cũng có khả năng di truyền, nếu trong gia đình có người mắc ung thư vòm họng, hãy kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần. Để được tư vấn thêm về ung thư vòm họng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 094 230 0707.

post