Những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng là một căn bệnh phổ biến của các bệnh ung thư vùng đầu cổ, đây là bệnh phát triển âm thầm. Khi bệnh ở giai đầu, bệnh thường vay mượn những triệu chứng của các bệnh tai mũi họng thông thường trên cơ thể, chính vì điều này mà người bệnh thường chủ quan bỏ qua các dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng, chỉ khi bệnh ở giai đoạn nặng mới đi khám và điều trị.

1. Những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng là loại ung thư phổ biến, thường gặp trong các loại ung thư vùng cổ, mặt và đầu. Căn bệnh này đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về nguyên nhân gây bệnh và phương pháp chữa trị cũng chưa hoàn toàn triệt để. Bệnh lý có tỉ lệ mắc bệnh khá cao tại các nước Đông Nam Á và có dấu hiệu ban đầu dễ nhầm lẫn với các bệnh Tai – Mũi – Họng thông thường như:

• Đau đầu: Người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu âm ỉ và cuộn lên từng cơn
  • Ù tai: khi bị ung thư vòm họng xâm lấm, người bệnh thường xuyên bị ù một bên, người bệnh có cảm giác trầm như tiếng ve kêu bên trong tai.
  • Ngạt mũi: dấu hiệu này xuất hiện dần, ban đầu người bệnh sẽ bị ngạt một bên mũi, ngạt từng lúc một và kem theo triệu chứng chảy máu mũi.
  • Khàn tiếng và khó nuốt: dấu hiệu này xuất hiện mà không phải di những bệnh thông thường khác mang lại thì người bệnh nên chú ý. Nếu như dấu hiệu này kéo dài 3 tuần đã uống thuốc mà không có biểu hiện thuyên giảm thì người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

nhung-dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-vom-hong-giai-doan-dau

Hướng dẫn đặt lịch khám tại bệnh viện ung bướu Hưng Việt

Các triệu chứng được liệt kê ở trên tuy rất có thể bị nhầm lẫn nhưng, một đặc điểm chung của bệnh ung thư vòm họng là các dấu hiệu thường xuất hiện ở một bên và nặng dần theo thời gian, sử dụng điều trị thuốc vẫn không khỏi.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời thì sẽ tăng cơ hội sống cho bệnh nhân thêm từ 5 – 10 năm, hoặc có thể được chữa khỏi hoàn toàn (Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm).

2. Cách phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng

Mặc dù, không có cách nào phòng chống đặc hiệu được căn bệnh này, tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyên rằng, duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học để có thể phòng tránh và duy trì một sức khỏe tốt.

• Không hút thuốc lá: trong nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc không hút thuốc là có thể làm giảm được đáng kể nguy cơ gây lên ung thư vòm họng. Nếu như bạn là một người có thói quen hút thuốc lá, một lời khuyên tốt nhất là bỏ thuốc trong thời gian sớm nhất để đảm bảo sức khỏe.
  • Hạn chế sử dụng bia, rượu và các loại đồ uống có chứa cồn trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Không nên ăn nhiều các thực phẩm được chế biến theo phương thức lên men như: thịt muối, dưa muối, cà muối…
  • Không ăn thức ăn khi còn nóng tránh gây tổn thương đến vùng hầu họng
  • Hoạt động thể chất đều đặn để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

3. Khám các dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng ở đâu

Tai Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, bạn có thể đặt lịch sớm để khám sàng lọc ung thư vòm họng và nhận tư vấn cụ thể của bác sĩ về các dấu hiệu – triệu chứng và phương pháp điều trị nếu mắc phải căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm: