Thứ bảy, 09/09/2017 16:33
Vết loét ở lưỡi cảnh báo ung thư vòm họng

Anh Muhammad Faid (Malaysia) nghiện thuốc lá đã 7 năm nay được chẩn đoán mắc ung thư miệng và được bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ ba phần tư lưỡi.

Muhammad Faid chưa từng nghĩ mình sẽ bị ung thư. Nhưng chàng trai 24 tuổi này không hề biết rằng, bất cứ độ tuổi nào cũng có thể là đối tượng của ung thư vòm họng.

Tờ Asiaone đưa tin, Muhammad hiện là sinh viên năm ba chuyên ngành giáo dục. Anh chàng hút thuốc từ năm 17 tuổi, mỗi ngày anh hút 5 điếu thuốc.

Đầu năm 2016, Muhammad có một vết loét ở lưỡi nhưng vì không thấy đau, anh chủ quan không thăm khám. Sau nhiều tháng, vết loét vẫn không hề biến mất. Đến cuối năm 2016, anh mới quyết định đi khám và phát hiện bị ung thư vòm họng. Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân chính nhiều khả năng là sự độc hại từ khói thuốc lá.

Từ khi phát hiện bệnh, anh chàng nhiều lần bị chảy máu miệng và bệnh tiến triển khá nhanh chóng. Đến nay đã ở giai đoạn III và buộc phải cắt bỏ ba phần tư lưỡi.

Dù công nghệ hiện đại phẫu thuật tái tạo lưỡi từ da đùi giúp Muhammad có thể nói chuyện một chút nhưng không thể tự ăn mà cần đến ống thông. Hiện tại, anh đang điều trị bằng phương pháp hóa trị hàng ngày tại Bệnh viện Kuala Lumpur.

Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm vì phần lớn đều được phát hiện ở giai đoạn muộn dẫn tới khả năng chữa khỏi là không cao. Chuyên gia khuyên bạn, đi khám sớm ngay khi phát hiện những bất thường. Những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao nên thăm khám và tầm soát ung thư định kỳ. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->