Thứ hai, 23/03/2015 10:23
Các nguyên nhân dẫn đến ung thư miệng.

Ung thư miệng  là  sự tổn thương ở dạng loét, chồi sùi cũng có thể ở dạng cứng với các khối u ác tính phát triển trong bất kỳ các bộ phận nào của miệng như: lưỡi, răng, nướu răng, vòm miệng, dưới  lưỡi,  môi, họng và các xoang miệng. đây là một loại ung thư phổ biến trên thế giới, thường được phát hiện ở những người có độ tuổi trên 40 và gặp nhiều nhất ở độ tuổi 60 -70. Theo tháp dân thế giới, dân số càng có xu hướng già hóa đồng nghĩa với việc ung thư miệng trên người sẽ tăng lên

Bệnh thường phát triển trên nam giới nhiều hơn phụ nữ.  nhưng tại Việt Nam tỉ lệ ung thư miệng ở nữ giới cao, các chuyên gia cho rằng có thể là do việc ăn trầu thuốc nhiều ở nữ giới một nguyên nhân dẫn tới ung thư lưỡi thường gặp trong ung thư miệng.

Các nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư miệng vẫn chưa được tìm ra một cách rõ ràng.  Nhưng ung thư miệng có thể được hình thành bởi các yếu tố sau.

Hút thuốc lá, uống rượu: không chỉ ung thư miệng, hút thuốc, uống rượu là những nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh ung thư nói chung và các bệnh ung thư vùng đầu cổ, trong đó có ung thư khoang miệng.

nguyen-nhan-dan-den-ung-thu-mieng

Các chuyên gia y học cho rằng hút thuốc là hay uống rượu trong một thời gian sẽ dẫn đến ung thư. Trong thuốc lá và rượu có chứa chất nitrosamine và các hóa chất khác. Khi sử dụng các chất nitrosamine trong rượu vượt qua miệng, cổ họng và trên cùng của thanh quản và khi bạn hút thuốc, khói thuốc đi qua miệng, cổ họng và thanh quản trên đường đi tới phổi. tích tụ lâu ngày các chất gây hại sẽ tạo môi trường cho các tế bào ung thư phát triển.

Chế độ ăn uống : chế độ ăn uống nghèo nàn có thể dẫn tới ung thư miệng, điều này có thể là do thiếu vitamin và các khoáng chất như: sắt , axit folic . . .thiếu chất co thể phá vỡ các niêm mạc miệng và có nguy cơ phát triển ung thư.

Tiền sử ung thư: những người đã từng bị ung thư hầu họng sẽ có nguy cơ nhận được ung thư thứ hai. Hay những người đã mắc một số loại ung thư khác cũng có rủi ro với ung thư miệng bao gồm:

Vệ sinh răng miệng kém. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là một công việc rất quan trọng tới sức khỏe. vệ sinh răng miệng kém tạo môi trường cho một số vi khuẩn gây bệnh phát triển trong khoang miệng, đây cũng là một yếu tố dẫn đến nguy cơ ung thư miệng.

Thói quen ăn trầu thuốc : thói quen này có thể gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, thời gian lâu sẽ phát triển thành ung thư.

Răng lệch, dùng răng giả: chiếc răng lệch lạc hay những chiếc răng giả trong hàm răng cũng là một yếu tố cấu thành ung thư miệng.

Ngoài các yếu tố nói trên, còn có các yếu tố khác như nhiễm virus HPV, virus Hepes, thiếu máu Fanconi, hội chứng Xeroderma... cũng được cho là có liên kết tới ung thư miệng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->