Những đối tượng dễ mắc ung thư khoang miệng

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư khoang miệng đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong xã hội hiện đại, thói quen sống của con người có nhiều phần thay đổi. Tuy nhiên, những nhận thức về căn bệnh ung thư này hầu như vẫn còn nhiều hạn chế. Vậy đâu là nguyên nhân khiến căn bệnh càng ngày càng trở nên phổ biến và những đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ngay: [Tầm soát ung thư miệng ở đâu] Top 15 địa chỉ từ Bắc tới Nam

Ung thư khoang miệng đang ngày càng tăng nhanh

Theo các thống kê và các nghiên cứu gần đây, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư cổ tử cung và những loại ung thư liên quan đến đầu và cổ, được gọi là nhóm ung thư miệng – hầu chính là HPV – loại vi rút gây u nhú ở người lây qua đường tình dục.

Thống kê và báo cáo của các nhà khoa học Mỹ cho hay, có khoảng 39.000 người được chẩn đoán mắc phải ung thư do HPV gây nên mỗi năm trong giai đoạn 2008-2012 xảy ra ở cả hai giới tại Mỹ. Trong đó, phần lớn là thuộc về nữ giới.

Điều đáng nói là, trong khi các phương pháp thử nghiệm HPV và phương pháp xét nghiệm Pap giúp giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung, thì tỷ lệ ung thư khoang miệng bắt đầu tăng lên. Cụ thể, ngày nay, ung thư cổ họng do virut HPV gây nên ở nam giới nhiều hơn ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Đáng sợ hơn, nhiều loại ung thư không gây nên bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chúng di căn trong cơ thể. Hiện nay, không có phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư khoang miệng do HPV. Theo CDC, mỗi năm có khoảng 11.600 người tại Mỹ được chẩn đoán mắc phải ung thư khoang miệng do HPV gây nên.

Được biết, ban đầu HPV không gây nên bất kỳ triệu chứng nào. Virut phát triển ở trong mô bị nhiễm, gây tổn hại lên ADN trong cơ thể và khiến khối u lớn dần lên. Virut phát triển ở trong mô bị nhiễm, gây tổn hại lên ADN trong cơ thể và khiến khối u lớn dần lên.

3 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư khoang miệng cao nhất

Người hút thuốc (hơn 20 điếu mỗi ngày)

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, những người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, lưỡi cao hơn nhiều so với người không sử dụng thuốc lá.

Người thường xuyên quan hệ tình dục bằng đường miệng

Đây là nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư đường miệng. Lý do là việc quan hệ thường xuyên bằng đường miệng rất có nguy cơ dẫn đến nhiễm vi rút HPV – nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Uống nhiều rượu, bia

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, có khoảng 70 – 80% bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi ung thư miệng hoặc ung thư lưỡi đều là những người nghiện rượu bia. Vì rượu có khả năng kích thích các gene gây ung thư và gây ra nhiều bệnh ác tính khác nên nếu những người hút thuốc lá thấy xuất hiện những đốm trắng trên lưỡi thì có thể là triệu chứng của loại bệnh này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt