Những biểu hiện ung thư khoang miệng cần đi khám ngay

Ung thư khoang miệng là một trong những dạng ung thư phổ biến trong trong các loại ung thư đầu cổ và được xếp trong 10 ung thư thường gặp, nhất là ở nam giới.

Dấu hiệu ung thư khoang miệng

Viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là một trong những căn bệnh phổ biến và đặc biệt, đây có thể là dấu hiệu của một chứng bệnh nguy hiểm hơn, đó chính là căn bệnh ung thư khoang miệng.

Vì thế, khi bị viêm họng, nếu sử dụng mật ong, kẹo ngậm chanh hoặc nước muối loãng mà cơn đau không giảm, không dứt hẳn sau một thời gian dài sử dụng thì bạn nên đi khám nha sĩ ngay lập tức.

Đau lưỡi, khó nhai

Ngoài ra, hiện tượng đau lưỡi, hàm răng yếu và khó nhai thức ăn cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư này, các nha sĩ cảnh báo.

Chảy máu bất thường trong khoang miệng

Việc chảy máu có thể diễn ra tự nhiên, sau va chạm nhẹ, sau ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng.

Vết loét hoặc vết chồi lâu lành

Nếu như bạn nhận ấy những vết loét trên khoang miệng lâu lành trên một tháng, xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng. Những vết loét này thường không đau, đụng nhẹ vào thấy hơi sượng cứng hoặc mất đi độ mềm mại. Đau thường xảy ra ở giai đoạn trễ hơn.

Nổi cục hạch vùng cổ không đau

Bệnh nhân phát hiện nổi u hạch ở vị trí thường gặp nhất như vùng dưới xương hàm và vùng dưới cằm. Đây chính là một dấu hiệu sờ thấy của căn bệnh ung thư khoang miệng.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Cũng giống như một số căn bệnh khác, bệnh ung thư khoang miệng nếu được phát hiện sớm thì khả năng sống sót sẽ cao hơn nhiều. Vì thế, các bác sĩ, đặc biệt là các nha sĩ khuyên rằng khi nhận ra các dấu hiệu của bệnh ung thư bạn cần đi khám ngay. Hơn nữa, bạn nên thường xuyên đi khám răng miệng thường xuyên để phát hiện sớm bệnh.

Ngoài ra, trong quan hệ vợ chồng, nhất là các cặp vợ chồng có quan hệ bằng đường miệng, cũng cần có cách chăm sóc và bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh. Theo các khảo sát gần đây, khoảng 75% người ở độ tuổi từ 16 – 44 có thói quen quan hệ bằng đường miệng. Các chuyên gia còn khuyên mọi người nên sử dụng bao cao su hoặc tấm bảo vệ miệng để ngăn chặn sự lây lan và phát triển của virut HPV. Do đó, nhằm giảm tỷ lệ mắc phải bệnh, chúng ta cần tuyên truyền quan hệ tình dục an toàn và tiêm phòng vaccine HPV ở trẻ vị thành niên.

Đọc ngay: Tầm soát ung thư miệng ở đâu UY TÍN – CHẤT LƯỢNG