Góp phần tạo nên những kết quả trong quá trình điều trị ung thư dạ dày đó là một chế độ ăn uống lành manh giàu các vitamin, khoáng chất protein và lượng calo để duy trì sức khỏe cho người bệnh.
Dưới đây là một số thực phẩm tốt nên đưa vào chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư dạ dày.
1. Thực phẩm giàu protein
Bệnh nhân ung thư dạ dày cần được bổ sung thêm hàm lượng calo và protein hàng ngày. Việc uống sữa bổ sung và ăn nhiều trứng, pho mát là những thực phẩm tốt nhất để giúp người bệnh bổ sung protein.
Để tăng hàm lượng calo, bệnh nhân nên sử dụng thêm nước sốt, nước thịt trong bữa ăn. Thêm bơ hoặc ăn kèm theo các loại bánh tráng miệng sẽ giúp người bệnh giảm hội trứng Dumping.
Ngoài ra, người bệnh cũng cần thêm hàm lượng sắt, canxi và vitamin D để tăng cường sức khỏe. Các loại thực phẩm như: cải bắp, cải xanh, bông cải xanh, sữa hay bánh mỳ… sẽ cũng cấp tốt người bệnh hàm lượng canxi cần thiết. Vitamin D thường được tìm thấy trong các bơ thực vật, dầu cá và trứng và việc sử dụng hợp lý lượng thịt đỏ sẽ giúp cho cơ thể dễ hấp thụ sắt hơn so với các loại thực phẩm như: cá, đậu nành, long đỏ trứng…
2. Một lượng nhỏ thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ có thể khiến cho người bệnh ung thư dạ dày cảm thấy khó chịu, chính vì vậy mà bệnh nhân nên tránh ăn nhiều những loại thực phẩm giàu chất xơ cùng một lúc. Nên kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ với mấy loại thực khá để cân đối bữa ă.
3. Thực phẩm nhạt
Người bệnh thường có các triệu chứng là buồn nôn, do vậy mà các món ăn nhạt như: bánh quy tròn, bánh mì khô có thể hạn chế được vấn đề này. Bên cạnh đó việc ăn thức ăn để nguội sẽ giúp làm giảm được, hạn chế được cảm giác buồn nôn.
4. Hạn chế uống nước trước và sau bữa ăn
Mặc dù nhấm nháp chút nước táo, trà và gừng có thể rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày, tuy nhiên nếu uống nhiều chất lỏng trước và sau bữa ăn có thể dẫn tới hội chứng Dumping. Để giảm tránh tình trạng này, người bệnh có thể thử ăn kem, nên hạn chế uống nước trước và sau các bữa ăn.
5. Thức ăn chua
Để khắc phụ tình và xoa dịu đi những cơn buồn nôn của bệnh nhân ung thư dạ dày, việc sử dụng các thực phẩm có vị chua có thể giúp ích trong các trường hợp này. Ngoài ra người bệnh nên hạn chế các thức ăn đồ ngọt, chỉ nên sử dụng một số lượng ít trong các bữa ăn để duy trì lượng đường trong máu.
Do tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân là khác nhau. Để được tư vấn trực tiếp bạn vui lòng liên hệ 094 230 0707.
GS. TS. BS Chuyên khoa Ngoại tiêu hóa Hà Văn Quyết
Giáo sư, Tiến sĩ , Bác sĩ
GS. TS. BS Hà Văn Quyết có kinh nghiệm nghiên cứu & công tác tại các bệnh viện hàng đầu trong và ngoài nước cũng như đảm nhận các vị trí quan trọng như Phó Giám đốc phụ trách Chuyên môn Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Hiện nay, GS. TS. BS Hà Văn Quyết đang đảm nhận vị trí Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa- HVGC; đồng thời cũng là Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiêu hóa và Nội soi tiêu hóa tại Hệ thống Y tế Hưng Việt. GS. TS. BS…