Điều trị ung thư dạ dày

5/5 - (1 bình chọn)

Cũng như các loại ung thư khác, điều trị cần phù hợp với từng bệnh nhân và phụ thuộc vào kích cỡ, vị trí và mức độ lan tỏa của khối u, giai đoạn của bệnh, và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Ung thư dạ dày thường khó chữa trừ khi được phát hiện sớm (trước khi lan tỏa). Đáng tiếc là ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường có rất ít triệu chứng, khi được chẩn đoán thì thường bệnh đã nặng. Điều trị ung thư dạ dày bao gồm phẫu thuật, hóa trị liệu, hoặc xạ trị. Các phương pháp điều trị mới như điều trị sinh học và cải tiến các biện pháp hiện nay đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Phẫu thuật là cách điều trị ung thư dạ dày phố biến nhất

Phẫu thuật đó được gọi là cắt dạ dày. Bác sĩ phẫu thuật cắt một phần hoặc phần lớn dạ dày (cắt dạ dày bán phần) hoặc toàn bộ dạ dày kèm theo một phần mô xung quanh dạ dày. Sau khi cắt bán phần dạ dày, bác sĩ nối các phần còn lại của dạ dày với thực quản hoặc ruột non. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, bác sĩ nối thực quản trực tiếp với ruột non. Bởi vì ung thư có thể lan tỏa qua hệ thống bạch huyết, nên các hạch bạch huyết gần khối u thường được vét bỏ khi phẫu thuật để các chuyên gia bệnh học có thể kiểm tra tìm tế bào ung thư. Nếu các tế bào ung thư có trong hạch bạch huyết thì bệnh có thể đã lan sang các phần khác của cơ thể.

Điều trị ung thư dạ dày

Hóa trị liệu

Hóa trị là dùng thuốc để diệt các tế bào ung thư. Loại điều trị này được gọi là điều trị hệ thống hay toàn thể bởi thuốc đi vào mạch máu và đi tới khắp cơ thể.

Các thử nghiệm lâm sàng đang tìm cách tốt nhất để sử dụng hóa trị liệu điều trị ung thư dạ dày. Các nhà khoa học đang khám phá ra những lợi ích của việc dùng hóa chất trước khi phẫu thuật để làm khối u nhỏ lại hoặc của việc dùng hóa chất bổ sung sau phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị phối hợp bằng hóa chất và tia phóng xạ cũng đang được nghiên cứu. Các bác sĩ đang tiến hành thử nghiệm một phương pháp điều trị bằng cách đưa trực tiếp vào ổ bụng các thuốc chống ung thư (đưa hóa chất vào trong phúc mạc). Hóa trị liệu cũng đang được nghiên cứu để điều trị ung thư đã lan tỏa và để làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Hầu hết các thuốc chống ung thư đều được dùng theo đường tiêm, một số khác có thể theo đường uống. Bác sĩ có thể dùng một loại thuốc hoặc phối hợp nhiều loại thuốc. Hóa trị liệu sử dụng từng đợt: một đợt điều trị, tiếp theo là một đợt nghỉ để hồi phục, sau đó lại một đợt điều trị khác v.v… Thường thì bệnh nhân ngoại trú đến nhận điều trị bằng hóa chất tại bệnh viện, ở phòng khám của bác sĩ hoặc ở nhà. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại thuốc được sử dụng và tình hình sức khỏe chung của bệnh nhân mà có thể cần cho bệnh nhân nằm viện một thời gian ngắn.

Xạ trị liệu

Điều trị tia xạ (còn được gọi là tia xạ trị liệu) là dùng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng tăng trưởng. Cũng giống như phẫu thuật, nó là phương pháp điều trị tại chỗ, tia xạ chỉ tác dụng lên các tế bào ung thư trong vùng được điều trị. Điều trị tia phóng xạ đôi khi còn được tiến hành sau phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư có thể còn sót lại ở vùng này. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm lâm sàng để tìm ra xem việc điều trị bằng tia phóng xạ trong khi phẫu thuật có tác dụng hay không (tia xạ trị liệu trong phẫu thuật).

  • Tia phóng xạ cũng có thể được dùng để làm giảm đau hoặc phong bế.
  • Bệnh nhân thường đến bệnh viện hàng ngày để được chiếu tia. Thông thường việc chiếu tia được tiến hành 5 ngày một tuần và kéo dài trong 5 đến 6 tuần.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học (liệu pháp miễn dịch) là một hình thức điều trị nhằm hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và huỷ diệt các tế bào ung thư, nó cũng giúp cơ thể hồi phục khi có một vài tác dụng phụ của điều trị. Trong các thử nghiệm lâm sàng, các bác sĩ đang nghiên cứu liệu pháp sinh học phối hợp với các phương pháp điều trị khác để cố gắng phòng ngừa ung thư dạ dày tái phát. Một chỉ định khác của liệu pháp sinh học là khi các bệnh nhân có số lượng tế bào máu thấp trong hoặc sau khi dùng hóa chất, họ có thể được dùng các yếu tố kích thích dòng tế bào máu nhằm khôi phục số lượng tế bào. Các bệnh nhân có thể cần phải nằm viện khi sử dụng một vài loại thuốc của liệu pháp sinh học.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt