Một số điều cần biết khi điều trị Basedow

4.7/5 - (4 bình chọn)

Basedow là một bệnh lý tự miễn của tuyến giáp, được biết đến với tên gọi khác là bệnh Basedow-Graves. Đây là một trong những bệnh lý về tuyến giáp phổ biến nhất, thường gây ra tình trạng tăng hoạt động của tuyến giáp và dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Cùng lắng nghe các kiến thức về điều trị Basedow từ các chuyên gia y tế Hưng Việt.

mot-so-dieu-can-biet-khi-dieu-tri-basedow

Đối tượng nào dễ mắc bệnh Basedow?

Basedow là một trong các bệnh lý cường giáp với một số triệu chứng lâm sàng như: lồi mắt, tổn thương ngoại biên hoặc nhiễm độc giáp kèm bướu lớn. Theo ghi nhận của các cơ quan Y tế, bệnh Basedow thường gặp ở phụ nữ ở nhiều độ tuổi. Các triệu chứng thường thấy ở bênh nhân mắc Basedow là lồi mắt, bướu cổ, dễ xúc động… Bệnh có thể khởi phát bất ngờ và biến chứng thành cơn bão giáp. Khi bệnh nhân mắc cơn bão giáp sẽ có các triệu chứng như: hoảng loạn, tim đập nhanh, mệt mỏi. Thậm chí là tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Để tăng hiệu quả điều trị, các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên chủ động đi tầm soát tuyến giáp định kỳ. Bệnh Basedow trước khi phát hiện và điều trị có thể xuất hiện các triệu chứng như sút cân, mệt mỏi.

Các phương pháp điều trị Basedow

mot-so-dieu-can-biet-khi-dieu-tri-basedow

Điều trị Basedow thường được tiến hành thông qua một số phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như các triệu chứng cụ thể của người bệnh. Bác sĩ sẽ có phác đồ và phương pháp điều trị phù hợp. Một số phương pháp điều trị thông dụng bao gồm sử dụng thuốc, điều trị bằng I-131 và phẫu thuật. Điều trị Basedow có thể kết hợp đa mô thức để đảm bảo hiệu quả điều trị cho người bệnh.

• Điều trị Basedow bằng thuốc: Các loại thuốc như methimazole và propylthiouracil thường được sử dụng để kiểm soát hoạt động của tuyến giáp. Đây là loại thuốc có tác dụng làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp. Tác dụng cải thiện các triệu chứng như nhịp tim nhanh, rối loạn tiêu hóa và mệt mỏi.

• Điều trị bằng I-131 (i-ốt 131) cũng là một phương pháp phổ biến trong điều trị các bệnh về tuyến giáp. Phương pháp này thường được sử dụng trong trường hợp thuốc không hiệu quả hoặc nguy cơ tái phát cao.

Trong một số trường hợp nặng, phẫu thuật cũng có thể áp dụng để loại bỏ hoặc giảm ảnh hưởng của tuyến giáp. Phẫu thuật thường được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Hoặc khi có nguy cơ cao về các biến chứng nghiêm trọng từ bệnh lý. Một số trường hợp cụ thể có thể kể đến là khối u lớn chèn ép đường thở. Tuy nhiên phương pháp điều trị Basedow này có khả năng để lại biến chứng không mong muốn như khàn tiếng, hạ canxi máu… Nhưng người bệnh có thể yên tâm vì phần trăm xảy ra các biến chứng này chưa đến 1% trong số các ca phẫu thuật.

Lưu ý cho bệnh nhân khi điều trị basedow

mot-so-dieu-can-biet-khi-dieu-tri-basedow

Người bệnh điều trị Basedow ngoài các phương pháp trên, cần chú ý một số yếu tố quan trọng khác. Những yếu tố này góp phần tăng hiệu quả điều trị Basedow:

• Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, phải dung nạp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Kiêng ăn quá nhiều dễ ảnh hưởng tới sức đề kháng của cơ thể.

• Rèn luyện thể chất và tinh thần là yếu tố không kém phần quan trọng. Người bệnh nên giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng quá mức.

• Một yếu tố không thể bỏ qua nữa là tuần thủ chỉ định của bác sĩ. Người bệnh và gia đình nên nghe theo hướng dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ, như vậy mới hiệu quả điều trị Basedow mới tốt.

Chăm sóc bệnh nhân điều trị Basedow

Mỗi tình trạng bệnh và phác đồ điều trị, việc chăm sóc bệnh nhân Basedow có thể khác nhau. Nhưng người nhà có thể chú ý một số khía cạnh sau khi chăm sóc người bệnh:

Vệ sinh cá nhân

Người bệnh nên được tắm rửa và thay đồ sạch sẽ, thoải mái. Đảm bảo vệ sinh cũng hạn chế khả năng bị các vi khuẩn có hại tấn công và giúp người bệnh dễ chịu.

Thêm các hoạt động giải trí

Nên có những hoạt động giải trí giúp cải thiện tinh thần, giảm lo âu. Người nhà có thể chọn các hoạt động nhẹ nhàng như xem phim, nghe nhạc, chơi game, đọc sách…

Hỗ trợ người bệnh duy trì các hoạt động thể chất lành mạnh cũng cực hữu ích trong quá trình điều trị. Vận động cơ thể giúp giảm khả năng căng cơ. Người bệnh được vận động thể chất điều độ cũng nhanh hồi phục sau điều trị hơn.

Tránh kích thích mạnh với bệnh nhân điều trị Basedow

Các bệnh lý về tuyến giáp có ảnh hưởng đến hormones, dẫn tới một số ảnh hưởng về cảm xúc. Người chăm sóc nên hạn chế tác động cảm xúc mạnh tới bệnh nhân. Nên tránh cãi và và kích thích mạnh tới người bệnh và thông cảm với cảm xúc của họ.

Hạn chế muối trong khẩu phần ăn

Chuẩn bị đồ ăn nên giảm bớt lượng muối trong thực phẩm. Khi ngủ nên đặt gối cao để tránh phù quanh mắt. Một số người bệnh có triệu chứng bị lồi mắt, nên chú ý các biểu hiệu ở mắt như tấy đỏ, khô mắt… để có điều chỉnh phù hợp.

Điều trị Basedow là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế. Việc sử dụng thuốc, điều trị bằng I-131 và phẫu thuật là những phương pháp điều trị Basedow chính. Những phương pháp này nhằm mục đích cải thiện triệu chứng cho người bệnh. Không chỉ Basedow mà bệnh nhân điều trị bất kỳ bệnh nào khác cũng cần sự đồng hành của người chăm sóc.

4.7/5 - (4 bình chọn)