Những điều cần biết về “sex” sau khi điều trị ung thư

Không ít bệnh nhân sau khi điều trị ung thư không dám quan hệ tình dục vì sợ ung thư tái phát. Những điều cần quan tâm của một người sau khi chữa trị ung thư là thời gian họ sóng thêm được bao lâu, chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý và đời sống sinh hoạt vợ chồng có nên thay đổi. Tuy nhiên, việc trao đổi trực tiếp với bác sĩ về “chuyện chăn gối” khiến nhiều người tỏ ra e ngại và tự mình “kiêng kị” khiến hạnh phúc gia đình bị đe dọa.

Bác sĩ Ang- chuyên điều trị ung thư tại Singapore cho biết, đời sống vợ chồng được các chị em sau khi điều trị ung thư âm đạo, âm hộ, vú quan tâm nhiều nhất vì sau khi phẫu thuật vòng 1 của chị em không còn được đầy đặn và hấp dẫn như trước nữa, khoái cảm trong chuyện “yêu đương” cũng bị hạn chế nên chị em cảm thấy mất tự tin đối với người bạn tình của mình.

nhung-dieu-can-biet-ve-sex-sau-khi-diau-tri-ung-thu

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi điều trị ung thư ở phụ nữ như khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục, có cảm giác đau, rát khi quan hệ nên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống tình dục. Để cải thiện tình trạng này, bác sĩ khuyến khích việc trao đổi trực tiếp vấn đề mình đang gặp phải với người tình hoặc chồng mình để nhận được sự cảm thông chia se từ người thân, bên cạnh đó có thể sử dụng một số loại hormone được bác sĩ điều trị tư vấn sử dụng giúp lấy lại ham muốn và ngăn chặn sự tái phát của tế bào ung thư vú, âm đạo.

Đối với nam giới, bệnh ung thư thường gặp như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, dương vật cũng gây ảnh hưởng đến đời sống quan hệ vợ chồng. Vấn đề gặp phải ở đấng mày râu thường là lượng tinh trùng bị suy giảm đáng kể, giảm ham muốn, khó cương cứng nhưng ít người chia sẻ thẳng thắn với bác sĩ về cảnh bất lực trong “chuyện phòng the” của mình.

Hiện nay đã có phương pháp phẫu thuật mang lại hiệu quả cao và không ảnh hưởng nhiều đến chức năng của nam giới, nhưng để đời sống hôn nhân hạnh phúc cần có sự tư vấn của bác sĩ, sự cảm thông, cử chỉ âu yếm của vợ để loại bỏ cảm giác tụ ti của nam giới sau khi điều trị ung thư.

Bên cạnh đó có một số quan niệm sai lầm cho rằng hóa trị làm giảm lượng tinh trùng và gây cản trở đến quá trình giao hợp hoặc quan hệ tình dục có thể khiến ung thư tái phát. Các nhà nghiên cứu khẳng định, tế bào ung thư không thể lây sang cơ thể khác khi quan hệ tình dục và nguy cơ tái phát bệnh ung thư do không thực hiện đúng theo phác đồ điều trị hoặc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ ung thư. Vì vậy, sau khi chữa trị ung thư có thể quan hệ tình dục bình thường và cần thông báo cho bác sĩ khi có bất kỳ vấn đề nào gặp phải.