Ung thư bàng quang – phân loại và nguyên nhân

5/5 - (1 bình chọn)

Các triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn sớm phổ biến nhất là có máu trong nước tiểu. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh ung thư được giới hạn trong các lớp lót bên trong của bàng quang. Điều trị bệnh ung thư bàng quang hiện nay chủ yếu dựa vào ba phương pháp chính là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, việc lựa chọn phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, và tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Bàng quang là một phần của đường tiết niệu ở dưới cùng của bụng. Là nơi chứa nước tiểu và đưa nước tiểu ra ngoài với ống niệu đạo. Niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt và dương vật ở nam giới. Niệu đạo ngắn hơn ở phụ nữ và mở ra ngay phía trên âm đạo.

ung-thu-bang-quang

Ung thư bàng quang là một bệnh ung thư phổ biến. Khoảng 10.000 người mắc bệnh ung thư bàng quang ở Anh mỗi năm. Trong hầu hết các trường hợp tại Anh, các bệnh ung thư bàng quang phát triển từ các tế bào chuyển tiếp mà lót bên trong bàng quang. Đây là loại ung thư được gọi là ung thư tế bào chuyển tiếp bàng quang. Các loại khác của bệnh ung thư bàng quang tương đối hiếm.

Phân loại ung thư bàng quang được chia làm 2 nhóm chính:

Khối u bề ngoài. Loại này tương đối phổ biến, chiếm khoảng 90% các trường hợp. Những khối u này chỉ giới hạn ở lớp lót bên trong, hoặc ngay dưới lớp lót bên trong của bàng quang. Đôi khi các tế bào tạo thành loại này của nhân ung thư phát triển như mụn cóc từ lớp lót bên trong của bàng quang.

Cơ khối u xâm lấn. Trường hợp bệnh này tương đối hiếm. Những khối u này lây lan đến lớp cơ của bàng quang, hoặc phải thông qua các thành bàng quang.

Việc điều trị và tiên lượng bệnh ung thư bàng quang của hai nhóm này là rất khác nhau. Khối u bề ngoài hiếm khi lây lan và thường có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, trong một số trường hợp, chúng có thể phát triển thành các khối u xâm lấn cơ bắp. Cơ khối u xâm lấn có nguy cơ cao lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể và điều trị có ít cơ hội.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang?

Hiện nay, vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư bàng quang, tuy nhiên, các chuyên gia cho biết có một số yếu tố nguy cơ có thể gia tăng căn bệnh này.

Tuổi tác. Hầu hết các bệnh ung thư bàng quang xảy ra ở những người ở độ tuổi trên 50. Hiếm khi bệnh xuất hiện ở những người ở độ tuổi dưới 40.

Hút thuốc. những người sử dụng nhiều thuốc lá có nguy cơ cao gấp 4 lần so với những người không sử dụng. Một số hóa chất từ thuốc lá xâm nhập vào cơ thể và được truyền ra trong nước tiểu. Những hóa chất này trong nước tiểu là chất gây ung thư  cho các tế bào bàng quang. Người ta ước tính rằng khoảng một phần ba số bệnh ung thư bàng quang có liên quan đến thuốc lá.

Hóa chất khác. Một số người làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại có liên quan đến bệnh ung thư bàng quang ví dụ như các chất được sử dụng trong các ngành công nghiệp cao su và thuốc nhuộm

Giới tính. Ung thư bàng quang phổ biến hơn ở phụ nữ

Dân tộc. Ung thư bàng quang là phổ biến hơn ở những người da trắng hơn so với người da đen.

Chế độ dinh dưỡng. Những người ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang so với những người không ăn. Ngoài ra, những người uống nhiều cà phê có nguy cơ tăng nhẹ.

Những người sử dụng xạ trị hoặc hóa trị để điều trị bệnh ung thư trước đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt