Bài học từ người đàn ông trẻ mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Hưng Việt vừa qua đã tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân u30 mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn, hi vọng giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Mắc bệnh ung thư giai đoạn muộn khi mới 33 tuổi

Ngày 28/10/2017, nam bệnh nhân Nguyễn Ngọc Thắng, sinh năm 1984, quê ở Quảng Trạch, Quảng Bình đã được gia đình đưa đến bệnh viện Ung bướu Hưng Việt với lý do chướng bụng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, vào tháng 4/2017, bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày di căn phúc mạc và đã được điều trị hóa chất 6 đợt tại bệnh viện K Trung Ương. Cho đến khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện bụng căng chướng, không ăn được, gầy sút cân nhanh chóng, suy kiệt nên quyết định xin vào bệnh viện Ung bướu Hưng Việt điều trị nhằm giảm nhẹ triệu chứng.

Sau khi tiếp nhận và thăm khám cho bệnh nhân Thắng, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phát hiện bệnh nhân bị tràn dịch màng bụng số lượng nhiều, ung thư dạ dày giai đoạn muộn. Sau khi được chẩn đoán đã ở giai đoạn muộn, bệnh nhân đã được tiếp nhận điều trị tại viện. Hiện tại, việc điều trị cho bệnh nhân Thắng diễn ra khá tốt.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Thắng cho biết, đây là ca bệnh khá đặc biệt, bệnh nhân nhập viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, chính vì thế, việc điều trị là không dễ dàng. Theo đó, việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng và hi vọng kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Qua trường hợp này, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên đối với mỗi người, ngay cả những người trẻ tuổi, hãy để ý đến cơ thể để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, đừng để đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn mới đi khám bệnh, gây khó khăn cho điều trị bệnh.

Vì sao phải tầm soát ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm và có tỷ lệ mắc lớn nhất trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Trong khi đó, phần lớn những người mắc bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, vì thế hiệu quả điều trị không cao và tỷ lệ sống rất thấp.

Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là ý thức của nhiều người dân trong việc khám tầm soát ung thư định kỳ còn kém, có thể do nhiều nguyên nhân như bận công việc, tâm lý ngại khám bệnh…

Chính vì thế, mỗi người cần chủ động tầm soát sớm ung thư dạ dày trước hết để nhằm phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu, khi chưa có triệu chứng cụ thể và có thể biết được tình trạng sức khỏe hiện tại, nguy cơ tiềm ẩn bệnh để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đồng thời, cũng để phát hiện sớm bệnh làm tăng khả năng chữa khỏi, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Các chuyên gia cho biết, những đối tượng cần thiết phải thực hiện khám tầm soát ung thư định kỳ trước hết là những người người trên 40 tuổi, bên cạnh đó là những người nhiễm vi khuẩn HP hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm mạn tính ở niêm mạc dạ dày, người hút thuốc lá và nghiện rượu. Ngoài ra những người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, mắc bệnh thiếu máu ác tính, bị trào ngược axit dạ dày, thường xuyên khó tiêu, đau bụng, ợ nóng… cũng cần có kế hoạch tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện bệnh sớm.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã và đang xây dựng gói khám tầm soát ung thư dạ dày, đại trực tràng để mỗi người dân phát hiện, điều trị sớm những bệnh lý về đường tiêu hóa. Với chi phí hợp lý, gói khám tầm soát ung thư dạ dày, đại trực tràng bao gồm các bước: Khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh để tìm ra những dấu ấn ung thư, từ đó phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu, giúp mỗi bệnh nhân có thể yên tâm khám bệnh và chủ động với sức khỏe của mình. Để theo dõi bệnh được thường xuyên và chính xác, mỗi người nên thực hiện khám tầm soát từ 6 đến 12 tháng/lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh giảm lãng phí quá nhiều công sức, tiền bạc và thời gian nằm trên giường bệnh.

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt