Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

5/5 - (2 bình chọn)

Trên thực tế, có nhiều quan niệm sai lầm về điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Trong bài viết dưới đây, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ làm sáng tỏ những quan niệm này, để người bệnh có cái nhìn đúng đắn hơn và an tâm điều trị.

1. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối không có tác dụng

Nhiều người nghĩ điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối là không có tác dụng. Vì lúc này ung thư đã di căn đến các bộ phận cơ thể như phổi, gan, đại trực tràng, tụy, xương… Nếu có điều trị cũng chỉ có thể vớt vát, kéo dài sự sống trong một thời gian ngắn.

Hậu quả:

Chính vì quan niệm như vậy, nhiều bệnh nhân trở nên bi quan quá mức, buông bỏ và không tuân thủ điều trị. Vì không điều trị nên bệnh nhân thường đau đớn và ngày càng suy kiệt, tiên lượng sống thấp đi.

Sự thật:

Với tiến bộ y học ngày nay, việc điều trị đúng thời điểm và đúng cách sẽ giúp chữa khỏi hoặc kéo dài sự sống đáng kể tùy vào giai đoạn bệnh. Theo trung tâm Cơ sở dữ liệu Ung thư Quốc gia (NCDB) của Hoa Kỳ, nếu phát hiện sớm và được chữa trị ở giai đoạn đầu, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày là 88 – 94%.

Tuy nhiên, kể cả khi đã phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì điều trị ung thư dạ dày cũng mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Mục tiêu điều trị lúc này là điều trị giảm nhẹ triệu chứng, giảm đau do khối u gây nên để đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh, tăng tiên lượng sống.

Vì thế, thay vì tuyệt vọng, sớm đầu hàng số phận, bệnh nhân cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cặn kẽ về các biện pháp điều trị. Đồng thời, tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo y học hiện đại, các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả là:

 • Phẫu thuật: Người người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường được phẫu thuật tạm thời, phẫu thuật triệu chứng (cắt đoạn dạ dày không vét hạch, phẫu thuật nối vị tràng…). Phương pháp này giúp cho đường tiêu hóa lưu thông, giảm các triệu chứng.
 • Hóa trị: Là phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối có hiệu quả cao nhất vì lúc này các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều cơ quan trong cơ thể. Thuốc hóa trị có thể theo đường máu tác dụng đến toàn bộ cơ thể. Hóa trị triệu chứng giúp giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.
 • Xạ trị: Ở ung thư dạ dày giai đoạn cuối, xạ trị giúp điều trị các triệu chứng như hẹp môn vị, giảm đau, giảm chảy máu… nhằm cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống.
 • Điều trị giảm đau: Tùy tình trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị giảm đau như sử dụng thuốc giảm đau; đưa ra lối sống hợp lý để người bệnh tuân theo; tăng ngưỡng đau; làm gián đoạn, phá hủy hoặc kích thích con đường đau…

Bên cạnh các biện pháp điều trị chuyên biệt thì tâm lý của bệnh nhân cũng là vấn đề cần quan tâm. Nếu có tâm lý tốt, bệnh nhân sẽ được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh và hành trình điều trị thuận lợi hơn. Vì thế, người bệnh ung thư dạ dày nên có tâm lý thoải mái, tin tưởng vào sự điều trị của các y bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Những tiến bộ trong y học đều được ra đời với mục đích phục vụ con người, đạt tới kết quả điều trị cao nhất. Vì thế, người bệnh không nên bỏ lỡ những thành tựu của thời đại để giành lại cuộc sống của mình.
Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối giúp giảm đau, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh

2. Phẫu thuật làm cho tế bào ung thư lây lan nhanh hơn

Phẫu thuật làm cho tế bào ung thư lây lan nhanh hơn là suy nghĩ của không ít người bị ung thư dạ dày, đặc biệt là ở giai đoạn cuối. Bởi họ nghĩ rằng ung thư mà đụng “dao kéo” thì sẽ khiến tế bào ung thư lây lan nhanh và tiên lượng sống ít đi.

Ngoài ra họ còn sợ đau, sợ phẫu thuật thất bại, tai biến, thay đổi hình thể sau phẫu thuật nên rất e dè với phương pháp này

Hậu quả:

Xuất phát từ quan niệm ấy, nhiều bệnh nhân sợ hãi, tạo mọi cớ trì hoãn, chối bỏ phẫu thuật. Đến khi bệnh nặng hơn, cơ thể suy kiệt mới vào viện thì đã muộn.

Sự thật:

Phẫu thuật không làm tế bào ung thư lây lan nhanh hơn, mà chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh. Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp điều trị chính, quan trọng nhất đối với ung thư dạ dày. Lợi ích của phẫu thuật chia theo từng giai đoạn ung thư dạ dày:

 • Ở giai đoạn đầu: Phẫu thuật triệt căn có thể loại bỏ khối u ung thư khi chưa có biểu hiện xâm lấn, di căn. Tùy vào vị trí, mức độ tổn thương ở dạ dày mà bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ dạ dày. Cách điều trị tối ưu nhất là cắt rộng tổn thương và vét hạch khu vực tối đa trong điều kiện có thể được.
 • Ở giai đoạn cuối: Phẫu thuật có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng, bởi lúc này tế bào ung thư đã di căn, không thể phẫu thuật triệt căn. Phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng giúp giảm chèn ép, tránh nhiễm trùng, giảm đau đớn, cải thiện chất lượng sống, tạo điều kiện cho các phương pháp điều trị khác để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Vì vậy, bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên nghe theo các tư vấn và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Đừng quá lo lắng và sợ sệt khi được chỉ định phẫu thuật.

Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K: “Tai biến phẫu thuật là điều không ai mong muốn, nhưng là rủi ro luôn có thể xảy ra như bất kì can thiệp nào khác trong y khoa, kể cả thông thường như tiêm thuốc kháng sinh”.

Phẫu thuật ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Phẫu thuật ung thư dạ dày giai đoạn cuối không làm tế bào ung thư lây lan nhanh hơn mà mang lại nhiều lợi ích

3. Tin vào các phương pháp điều trị gia truyền

“Có bệnh thì vái tứ phương” là tâm lý chung của nhiều người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Họ lo lắng về tỷ lệ điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối không cao như giai đoạn đầu và tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị.

Chính vì thế, người bệnh thường tìm đến các phương pháp điều trị ung thư dạ dày không chính thống qua mạng xã hội, quảng cáo, mách bảo của người khác như: sử dụng thuốc Nam, thuốc gia truyền, thuốc của người dân tộc thiểu số vùng cao, thực phẩm chức năng…

Các loại lá cây, thuốc nam nhiều người ung thư dạ dày thường dùng là: Lá đu đủ, củ nghệ, hoa hòe, mãng cầu xiêm, bạch hoa xà thiệt thảo, cây bán chi liên, cây xạ đen, rau má…

Hậu quả:

Do có suy nghĩ như vậy nên người bệnh thay thế hoàn toàn liệu pháp điều trị ung thư dạ dày theo y học hiện đại bằng cách chữa trên. Sử dụng tràn lan các loại thuốc mà không biết tác dụng thật sự của chúng. Hậu quả là:

 • Có thể ngộ độc, xảy ra biến chứng, tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách và liều lượng, nhầm lẫn cây thuốc.
 • Làm rối loạn và tổn thương chức năng gan thận. Gây ra chống chỉ định với các phương pháp điều trị ung thư dạ dày cơ bản như phẫu thuật, hóa trị… Bỏ lỡ “thời điểm vàng” để điều trị.
 • Vừa khiến bệnh nặng hơn, vừa “tiền mất tật mang”.

Sự thật:

Thực tế là các phương pháp trên chỉ là lời đồn, truyền tai nhau chứ chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tính an toàn và hiệu quả của nó trong điều trị ung thư dạ dày.

Người bệnh tin tưởng vào các cách điều trị không có cơ sở khoa học chỉ tự làm hại mình. Vì thế, người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên:

 • Cảnh giác với những lời quảng cáo thần thánh, không nên tự ý sử dụng các phương pháp dân gian truyền miệng không có cơ sở khoa học.
 • Nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị.
 • Sử dụng các phương pháp điều trị của y học hiện đại: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích, điều trị giảm đau và chăm sóc giảm nhẹ…
xạ trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối
Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối không nên tin vào các cách điều trị thiếu khoa học mà nên sử dụng phương pháp y khoa hiện đại

4. Điều trị ung thư dạ dày bằng nhịn ăn để “bỏ đói khối u”

Không ít người cho rằng khi ung thư dạ dày đã sang giai đoạn cuối thì chỉ nên ăn kiêng, ăn chay, ăn theo chế độ thực dưỡng (chỉ ăn gạo lứt, muối vừng, nhai gạo sống, nhai trà thất vị – 1 loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên…). Thậm chí họ còn nhịn ăn để “bỏ đói khối u”, nhằm làm khối u teo dần.

Hậu quả:

Sai lầm này khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng trầm trọng. Cả thể lực và hệ miễn dịch giảm sút dẫn tới nhiễm trùng, vết thương lâu lành, suy kiệt cơ thể. Điều này ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị, rút ngắn thời gian sống, đồng thời làm tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng.

Sự thật:

Cho đến nay, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh hiệu quả của việc điều trị ung thư bằng phương pháp nhịn ăn để “bỏ đói khối u”.

Ăn ít cũng không thể ngăn chặn khối u phát triển vì khối u sẽ lấy năng lượng từ nguồn dự trữ của cơ thể, đặc biệt là khối cơ. Thậm chí, khi nhịn ăn, tế bào ung thư chết thì tất nhiên cũng kéo theo các tế bào khác trong cơ thể chết theo.

Vì vậy, người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần có chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối. Điều này giúp bệnh nhân nâng cao thể lực, đủ năng lượng để đáp ứng quá trình điều trị, chịu được tác động của nhiều loại thuốc nặng và giảm tác dụng phụ không mong muốn.

Người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên thực hiện chế độ dinh dưỡng như sau:

 • Nên ăn: Thực phẩm giàu protein, ngũ cốc, thực phẩm ít chất xơ, trái cây, rau quả, sữa, các loại nấm, đậu phụ…
 • Nên kiêng: Các loại quả chua, chất kích thích, thực phẩm nhiều muối, đồ ăn dầu mỡ, chiên rán, đồ nướng, thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, đồ ngọt…
 • Không bồi bổ quá mức: Vì lúc này sức khỏe dạ dày kém, ăn vào không hấp thụ được, gây cản trở sự hồi phục của dạ dày. Vì thế nên hỏi ý kiến bác sĩ, bồi bổ từ từ, phù hợp với từng giai đoạn và khả năng làm việc của hệ tiêu hóa trong cơ thể.

Để biết chi tiết hơn về chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư dạ dày, bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Dinh dưỡng cho người bị ung thư dạ dày

Người bị ung thư dạ dày nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức khỏe chống chọi với bệnh tật và thích ứng được với quá trình điều trị

5. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối ở nhiều nơi

Trái lại với những người nghĩ điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối không có tác dụng, một số người lại cho rằng điều trị càng nhiều càng tốt. Vì thế, họ thường điều trị ở nhiều nơi nhằm vớt vát cơ hội sống.

Hậu quả:

Chính vì suy nghĩ điều trị càng nhiều nơi càng tốt mà người bệnh ung thư dạ dày không tìm hiểu kỹ các đơn vị chữa trị, dễ điều trị ung thư ở những nơi không đúng chuyên khoa hoặc cơ sở không an toàn. Điều này vừa gây ảnh hưởng lớn đến tình trạng bệnh và sức khỏe tổng thể, vừa “tiền mất tật mang”.

Sự thật:

Người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối không cần điều trị ở nhiều nơi, mà nên tập trung ở một nơi uy tín, chất lượng nhất. Điều này giúp người bệnh theo đúng phác đồ điều trị phù hợp, tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian. Nếu điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm ở những cơ sở chuyên khoa còn có thể tăng khả năng khỏi bệnh.

Ngược lại, nếu người bệnh đi lòng vòng nhiều nơi, mỗi nơi chữa một ít thì không thể đạt hiệu quả như mong muốn. Thậm chí phác đồ điều trị của nhiều nơi còn xung khắc với nhau hay nơi chữa không chất lượng làm bệnh càng nặng hơn.

Để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối hiệu quả, người bệnh nên chọn bệnh viện đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Uy tín, được chuyên gia trong ngành và người bệnh đánh giá cao.
 • Có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi, trình độ chuyên môn cao, kỹ năng tốt, giàu kinh nghiệm trong điều trị ung thư dạ dày.
 • Hệ thống máy móc, kỹ thuật, công nghệ phục vụ điều trị ung thư dạ dày hiện đại tiên tiến.
 • Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ.
 • Điều trị ung thư dạ dày đa mô thức (phối hợp nhiều phương pháp khác nhau).

Trong các bệnh viện ở Việt Nam hiện nay, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là một trong các bệnh viện có thể đáp ứng được các tiêu chí này. Nếu muốn điều trị ung thư dạ dày tại đây, người bệnh có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trung tâm xạ trị bệnh viện Hưng Việt
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sở hữu Trung tâm xạ trị khang trang, hiện đại phục vụ điều trị ung thư dạ dày hiệu quả

Trên đây là 5 quan niệm sai lầm thường gặp khi điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối và có thêm niềm tin, lạc quan hơn khi tiến hành điều trị bệnh.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt