Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày.

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính thường gặp hiện nay. Những biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng, bệnh nhân thường nhầm với một số bệnh khác về đường tiêu hóa. Ở nước ta các trường hợp phát hiện ung thư dạ dày thường đã chuyển sang giai đoạn muộn, các bác sỹ buộc phải chỉ định  mổ để cắt bỏ khối u.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ góp phần cung cấp cho các bạn một số thông tin về chăm sóc bệnh nhân điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật.

cham soc benh nhan sau dieu tri ung thu da day

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân cũng như người nhà luôn có những lo lắng về chế độ dinh dưỡng, các biến chứng có thể xảy ra, chăm sóc để phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

– Về chế độ dinh dưỡng.

Bệnh nhân sau khi mổ thường lo lắng về chế độ dinh dưỡng. Những ngày đầu sau mổ chưa có nhu động ruột nên người bệnh được nuôi dưỡng bằng dịch truyền. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và phương pháp phẫu thuật người bệnh sẽ được chỉ định cho ăn theo đường nào và khi nào thì có thể tiến hành ăn được. Trong những ngày đầu được ăn, bệnh nhân cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, mềm, loãng (cháo, súp, canh), sau đó có mức độ đặc dần. Sau khi ăn bệnh nhân cần được theo dõi các hiện tượng như khó tiêu, ợ hơi, chướng bụng. Báo ngay cho bác sỹ khi có những biểu hiện bất thường trên.

Lưu ý cần tránh ăn các thức ăn cay, nóng, axit. Không sử dụng bia rượu, thuốc lá và một số chất kích thích khác có hại cho dạ dày.

Về chế độ nghỉ ngơi.

Bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày cần có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh hoạt động mạnh, lao động quá sức. Trong 1 tuần đầu sau phẫu thuật bệnh nhân nên nằm ngỉ ngơi, hạn chế đi lại.

– Theo dõi các biến chứng.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân có nguy cơ xuất huyết dạ dày, vết mổ bị nhiễm trùng, đầy hơi, chướng bụng.. cần báo ngay cho bác sỹ các biểu hiện bất thường nhằm có phương pháp khắc phục kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Thường xuyên vệ sinh vết mổ tránh viêm nhiễm.

Sau khi phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bệnh nhân nên ở lại viện sau khi phẫu thuật trong khoảng từ 6-8 ngày để được theo dõi và điều trị tốt nhất. Trước khi ra viện bác sỹ sẽ hướng dẫn quy trình chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu, hướng dẫn cách uống thuốc và xử lý các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt