Phát hiện sớm và chuẩn đoán ung thư dạ dày

5/5 - (1 bình chọn)

Phát hiện sớm ung thư dạ dàyUng thư dạ dày thường có ít hoặc không có triệu chứng trong các giai đoạn đầu, điều này làm cho việc phát hiện sớm ung thư dạ dày gặp khó khăn. Ung thư dạ dày có thể khó phát hiện được sớm. Thường thì không có triệu chứng gì ở các giai đoạn sớm và trong nhiều trường hợp, ung thư đã lan tỏa trước khi nó được phát hiện. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường quá mơ hồ đến nỗi mà người ta có thể bỏ qua. Ung thư dạ dày có thể gây ra một số triệu chứng sau:
– Khó tiêu hoặc Ợ chua.
– Khó chịu hoặc đau ở bụng.
– Ỉa chảy hoặc táo bón.
– Trướng hơi dạ dày sau các bữa ăn.
– Mất cảm giác ngon miệng.
– Yếu và mệt mỏi.
– Chảy máu (nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu).

Bất kỳ triệu chứng nào kể trên có thể do ung thư hoặc một bệnh khác ít nguy hiểm đến tính mạng hơn gây ra, chẳng hạn như viêm dạ dày do vi rút hoặc loét. Bác sĩ khám và xét nghiệm có thể tìm được nguyên nhân. Những ai có các triệu chứng trên nên đến gặp bác sĩ của mình. Họ cũng có thể đến khám một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa là chuyên gia về chẩn đoán và điều trị các vấn đề về tiêu hóa.

Nhiều bệnh ở đường tiêu hóa có thể gây chảy máu, vì thế, có máu trong phân không nhất thiết có nghĩa là bị bệnh ung thư.
Chụp X quang đường tiêu hóa cao (dạ dày-thực quản). Bệnh nhân được cho uống dung dịch barium, một chất lỏng đặc giống phân. Barium cản tia Rơngen nên phác thảo ra hình dạ dày trên phim X quang, giúp bác sĩ tìm ra các khối u hoặc các vùng bất thường khác. Khi cho chụp phim bác sĩ có thể bơm khí vào dạ dày để giúp nhìn thấy rõ các khối u nhỏ rõ hơn.

Nam giới bị ung thư dạ dày nhiều hơn nữ giới do liên quan đến việc hút thuốc lá. Ngoài ra, những người ăn nhiều thức ăn nướng, hun khói, tẩm gia vị nhiều dễ bị ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày còn do viêm loét dạ dày mãn tính vì nhiễm vi trùng Helicobacter pylori, đây là một loại vi trùng sống thường trú trong dạ dày. Tuy có liên quan đến vi trùng nhưng dung thư dạ dày không lây lan từ người sang người. Ngoài ra ung thư dạ dày còn liên quan đến yếu tố di truyền.

Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày hầu như không có triệu chứng. Khi bệnh đã tiến xa, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu vùng thượng vị, cảm giác đầy bụng sau ăn, buồn nôn và ói mửa, sụt cân nhanh. Tuy nhiên, các dấu hiệu này không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư nên bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh khác ở dạ dày như loét dạ dày hay nhiễm trùng nên khi bệnh được phát hiện thì ung thư đã di căn xa. Vì thế khi có các triệu chứng mơ hồ như trên kéo dài, người bệnh nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt