Thời gian điều trị ung thư dạ dày kéo dài trong bao lâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Quá trình và thời gian điều trị ung thư dạ dày kéo dài bao lâu? Điều này phụ thuộc nhiều vào mức độ xâm lấn của khối u, tình trạng sức khoẻ, khả năng đáp ứng… của từng người. Do đó mỗi ca bệnh sẽ có thời gian điều trị khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về các phác đồ và thời gian dự kiến điều trị ung thư dạ dày. Tham khảo ngay!

1. Thời gian điều trị ung thư dạ dày của từng phương pháp

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến nhất trong các tổn thương ác tính đường tiêu hóa. Để điều trị căn bệnh này y học hiện đại áp dụng 5 phương pháp chính gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích và điều trị miễn dịch.

Cụ thể thời gian điều trị của từng phương pháp sẽ có sự khác biệt:

1.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị ung thư dạ dày tối ưu và hiệu quả nhất với ung thư dạ dày giai đoạn 3 trở xuống. Các giai đoạn muộn hơn khi u đã di căn xa thì phẫu thuật thường để giảm triệu chứng chứ không đạt được mục đích triệt căn. Thời gian điều trị của phẫu thuật được cho là ngắn và dứt điểm hơn nhiều so với các phương pháp khác.

Thời gian phẫu thuật ung thư dạ dày
Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là hướng phẫu thuật chính trong giai đoạn 0, 1

Bệnh nhân thường chỉ trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài từ 2 tới 5 tiếng (phụ thuộc mức độ xâm lấn – biến đổi giải phẫu của người bệnh) và quá trình hậu phẫu – theo dõi biến chứng khoảng 2 tuần.

Sau phẫu thuật người bệnh có thể quay về sinh hoạt bình thường nếu diện cắt được đảm bảo không còn tế bào ung thư. Trong trường hợp có nghi ngờ về việc còn sót lại các tế bào ác tính, người bệnh sẽ có liệu trình hóa – xạ trị bổ trợ kéo dài khoảng 1-2 năm.

Một số lưu ý khi chữa bằng phương pháp phẫu thuật:

 • Người bệnh cần có tâm lý thoải mái, phối hợp với phẫu thuật viên và ekip trong quá trình điều trị trước và sau khi mổ.
 • Hậu phẫu chế độ ăn uống và sinh hoạt của người bệnh có đôi chút thay đổi, cần rèn luyện và tham khảo hướng dẫn của bác sĩ.

1.2. Hóa trị

Bên cạnh phẫu thuật, hóa trị cũng là phương pháp điều trị chính trong phác đồ điều trị ung thư dạ dày. Phương pháp này vừa có giá trị trong điều trị khối u, vừa có khả năng hỗ trợ cho các phương pháp khác như phẫu thuật hoặc xạ trị.

Phương pháp này phù hợp cho các tổn thương ung thư giai đoạn sau và giai đoạn muộn khi đã xuất hiện dấu hiệu di căn.

Hóa trị ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày cần điều trị đa mô thức, trong đó hóa trị là phương pháp quan trọng

Thời gian điều trị ung thư dạ dày bằng hóa trị phụ thuộc vào: giai đoạn bệnh, sức khỏe bệnh nhân, loại thuốc hóa chất, phác đồ điều trị, thời gian phục hồi… Bệnh nhân ung thư dạ dày thường được hóa trị ung thư theo từng chu kỳ, bao gồm giai đoạn vào thuốc và giai đoạn nghỉ.

Một chu kỳ điều trị 4 tuần gồm: 1 tuần vào thuốc + 3 tuần nghỉ. Việc nghỉ ngơi cho phép cơ thể bệnh nhân tái tạo các tế bào khỏe mạnh. Khi một chu kỳ đã được lên lịch, bệnh nhân không được tự ý bỏ ngang việc điều trị.

Tùy theo mục đích điều trị mà số liệu trình hóa trị sẽ khác nhau, với hóa trị phẫu thường bệnh nhân sẽ có 3 tới 4 liệu trình hóa trị, kéo dài trong khoảng 1 năm.

Một số lưu ý khi điều trị hóa trị:

 • Cần bồi bổ sức khỏe, ăn đủ chất dinh dưỡng để cơ thể hồi phục sau tác động của thuốc
 • Theo dõi sát các thay đổi của cơ thể, phát hiện và báo cho y bác sỹ sớm các tác dụng phụ của thuốc để được chăm sóc sớm và kịp thời

1.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách lợi dụng khả năng bắn phá của các tia năng lượng xuyên qua vật chất. Với các ung thư đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư dạ dày chỉ định này khá hạn chế do các tác động không mong muốn của tia xạ vào các tạng lân cận như gan – tụy – lách. Xạ trị là phương pháp thường được chỉ định cho ung thư dạ dày giai đoạn muộn.

Xạ trị trong điều trị ung thư dạ dày
Xạ trị đóng vai trò hỗ trợ trong điều trị ung thư dạ dày

Thời gian điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị phụ thuộc vào mục đích và đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân. Một buổi xạ trị thường kéo dài từ 30p tới 1 tiếng, một đợt xạ trị thường trong 1 tới 2 tuần.

Lưu ý khi điều trị bằng xạ trị:

 • Người bệnh cần có sức khỏe tốt, nên luyện tập thể dục thể thao phù hợp với tình trạng của cơ thể.
 • Tránh căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái lạc quan, ngủ đủ giấc.
 • Báo cáo bác sĩ những thuốc đang dùng trong quá trình điều trị.

1.4. Điều trị đích

Điều trị đích là phương pháp điều trị ung thư dạ dày sử dụng các kháng thể đơn dòng kháng lại các yếu tố phát triển biểu mô Her-2/neu (Trastuzumab) hoặc kháng thể đơn dòng ức chế yếu tố phát triển mạch máu VEGF (bevacizumab), kháng thể đơn dòng ức chế thụ thể yếu tố phát triển biểu mô EGFR (cetuximab) có trong một số loại thuốc để nhận diện và tấn công tế bào ung thư dạ dày.

Các thuốc này có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư một cách chọn lọc do khả năng bỏ qua các tế bào bình thường không chứa thụ thể ung thư.

Ung thư dạ dày điều trị bằng thuốc điều trị đích
Ung thư dạ dày có thể được điều trị bằng thuốc điều trị đích

Phương pháp này phù hợp với các trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn muộn, không có chỉ định phẫu thuật.

Thời gian điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp này phụ thuộc đáp ứng của người bệnh. Thường một liệu trình kéo dài 1 tới 2 tháng.

Lưu ý: Điều trị đích đang được giới khoa học và lâm sàng nghiên cứu về các tác dụng và mức độ khả thi trong điều trị ung thư giai đoạn cuối. Tuy nhiên phương pháp này không thay thế hoàn toàn các chỉ định phẫu thuật, hóa xạ trị. Người bệnh cần kết hợp đa mô thức trong điều trị và cân nhắc vấn đề tài chính.

1.5. Điều trị miễn dịch

Điều trị miễn dịch là sử dụng các loại thuốc chuyên dụng tác động vào hệ miễn dịch của người bệnh để giúp cho hệ miễn dịch có khả năng tiêu diệt được tế bào ung thư. Đây là hướng nghiên cứu mới nhất đem lại hy vọng cho những người bệnh ung thư giai đoạn cuối nói chung và ung thư dạ dày nói riêng.

Điều trị miễn dịch là hướng mới cho ung thư dạ dày
Điều trị miễn dịch là hướng mới, mang lại hy vọng cho nhiều người bệnh giai đoạn cuối

Phương pháp này phù hợp với những người bệnh giai đoạn cuối, không đáp ứng tốt với hóa chất và xạ trị.

Thời gian điều trị kéo dài theo đáp ứng của người bệnh với liệu pháp. Quá trình này có thể từ vài tuần tới vài tháng.

Lưu ý: Khi điều trị liệu pháp miễn dịch tương đương với hoạt hóa rất mạnh hệ thống tự miễn của cơ thể. Trong quá trình điều trị người bệnh cần theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm các dấu hiệu rối loạn hệ miễn dịch và thông báo cho bác sĩ.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị ung thư dạ dày

Thời gian điều trị ung thư dạ dày bao lâu thì sẽ không có câu trả lời chính xác, bởi thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Tình trạng bệnh: Mức độ xâm lấn của tế bào ung thư, loại gen của tế bào ung thư ảnh hưởng rất lớn tới mức độ đáp ứng điều trị, qua đó kéo dài thời gian nằm viện. Các ung thư đơn thuần chưa di căn được điều trị trong một đợt nằm viện kéo dài từ 1 tới 2 tuần, trong trường hợp ung thư di căn, ung thư đa ổ, thời gian điều trị sẽ kéo dài gồm nhiều đợt điều trị và các đợt nghỉ ngơi hồi phục.
 • Tình trạng sức khoẻ: Một số người bệnh mắc nhiều bệnh nền cần thời gian ổn định lại các vấn đề như huyết áp, đường huyết, mỡ máu… trước khi tiến hành điều trị ung thư nên thời gian sẽ kéo dài hơn.
 • Phương pháp điều trị: Các phương pháp điều trị khác nhau có thời gian thực hiện và theo dõi sau điều trị khác nhau. Nếu người bệnh cần phối hợp đa mô thức thì thời gian điều trị sẽ kéo dài. Tuy vậy một số phương pháp điều trị có thể thực hiện cùng lúc như liệu pháp miễn dịch phối hợp cùng xạ trị hoặc hóa trị kết hợp với xạ trị.

3. 4 việc bệnh nhân cần làm để quá trình điều trị ung thư không kéo dài

Điều trị khỏi bệnh trong thời gian ngắn nhất là mong muốn không chỉ của người bệnh mà còn là mục tiêu của các y bác sĩ. Để đạt tới cái đích trên cần sự kết hợp khăng khít của bệnh nhân và nhân viên y tế, đặc biệt từ phía gia đình người bệnh.

Một số lưu ý trong quá trình điều trị nhằm rút ngắn thời gian bao gồm:

 • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan: Tinh thần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục sau một phương pháp điều trị. Rất nhiều quá trình đòi hỏi người bệnh có đủ cân nặng – sức chịu đựng để thực hiện thủ thuật. Do đó có một tinh thần lạc quan, thoải mái là mấu chốt để cơ thể hồi phục, làm tăng tốc và hiệu quả của các biện pháp can thiệp.
 • Rèn luyện sức khỏe: Luyện tập thể thao hoặc vận động cơ thể sẽ giúp cho hệ miễn dịch hoạt động tốt, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, qua đó làm ngắn thời gian điều trị.
 • Bổ sung những dinh dưỡng cần thiết: Các phẫu thuật như cắt bán phần, cắt ¾ dạ dày có nguy cơ khiến người bệnh thiếu vitamin và vi chất, đặc biệt là vitamin B12. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp người bệnh hồi phục và có sức khỏe tốt.

Điều trị ung thư dạ dày kịp thời và đúng phương pháp sẽ giúp tăng cơ hội sống cho bệnh nhân và góp phần rút ngắn thời gian điều trị ung thư dạ dày. Nếu còn thắc mắc, vui lòng hãy liên hệ theo số điện thoại Hotline của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: 0942 300 707 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

1. Targeted Drug Therapy for Stomach CancerXem chi tiết

2. Surgery for Stomach CancerXem chi tiết

3. Chemotherapy for Stomach CancerXem chi tiết

4. Radiation Therapy for Stomach CancerXem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt