Dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng di căn hạch

Sự tiến triển của ung thư đại tràng diễn biến qua nhiều giai đoạn. Người bệnh thường phát hiện khi khối u đã tiến triển vào giai đoạn nặng trong đó có ung thư đại tràng di căn hạch. Việc nắm rõ các dấu hiệu, triệu chứng ung thư đại tràng di căn hạch giúp người bệnh chủ động hơn trong việc điều trị

Quá trình di căn của ung thư đại tràng diễn ra như thế nào?

Ung thư đại tràng có thể khởi phát từ bất kỳ vị trí nào ở đại tràng (đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng lên, manh tràng, đại tràng sigma), phát triển từ lớp trong cùng của thành đại tràng, xâm lấn ra ngoài thành ruột. Sau đó các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ác tính nguyên phát và lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết và máu. Khi di chuyển đến một cơ quan khác, những tế bào ác tính này tiếp tục hình thành khối u mới.

Những cơ quan thường là đích đến của các tế bào ung thư đại tràng gồm có: Gan, phổi, hạch bạch huyết, xương, não… Ở giai đoạn này các triệu chứng của ung thư đại trực tràng đã trở nên rõ rệt, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Lúc này không chỉ có các triệu chứng từ đại tràng mà tại các cơ quan ung thư xâm lấn đến cũng sẽ có những triệu chứng gây ảnh hưởng nhất định đối với người bệnh.

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn đến hạch bạch huyết

Cũng như bất kỳ các loại ung thư khác, hệ thống hạch bạch huyết là một trong những con đường di căn của tế bào ung thư đại tràng. Một số triệu chứng thường gặp trong ung thư đại tràng di căn hạch đó là:

– Sốt không rõ nguyên nhân, sốt thường xuyên và kéo dài: Lý do có triệu chứng này là các tế bào ung thư phát triển tấn công hạch bạch huyết – yếu tố giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng. Một lượng lớn hormon do tế bào ung thư tiết ra, di chuyển tự do trong máu tấn công cơ thể làm tăng thân nhiệt, khiến người bệnh gặp triệu chứng này.

Đừng chủ quan khi sốt không rõ nguyên nhân, thường xuyên và kéo dài

– Tuyến bạch huyết bị sưng: Hạch bạch huyết vùng bẹn, hạch cổ, hạch vùng dưới đòn…

– Xuất hiện cơn đau hoặc cảm giác đầy, chướng, phình bụng: Ở một số trường hợp khi ung thư di căn tới hệ bạch huyết vùng bụng khiến ổ bụng tiết dịch, tạo ra tình trạng bụng chướng, đau tức.

ĐẶT LỊCH KHÁM GS.TS.BS HÀ VĂN QUYẾT

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn di căn như thế nào?

Điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn di căn hạch phụ thuộc vào: Vị trí tế bào ác tính xâm lấn đến, mức độ di căn, kích thước các khối u, tuổi tác, sức khỏe của người bệnh, các tác dụng phụ có thể gặp phải, khả năng đáp ứng điều trị… Từ đó bác sĩ sẽ trực tiếp xem xét, đánh giá xác định phương án điều trị ung thư đại trực tràng tốt nhất.

Thông thường khi đã ở giai đoạn di căn thì bệnh ung thư đa phần sẽ khó có thể chữa khỏi. Mục tiêu của điều trị thường là kéo dài tuổi thọ cho người bệnh, ngăn chặn sự phát triển, nhân rộng hơn nữa của tế bào ung thư, cải thiện triệu chứng bệnh.

Phẫu thuật có thể là một phương pháp được sử dụng để điều trị tạm thời, làm giảm nhẹ các triệu chứng cho bệnh nhân ở giai đoạn di căn. Khi ung thư mới chỉ xuất hiện giới hạn ở 1 cơ quan xa, phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ chúng cùng khối u nguyên phát để cải thiện khả năng sống.

Hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp nhằm mục đích thu nhỏ kích thước khối u, diện tích khu vực ung thư, giảm các triệu chứng và kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

Hóa trị là một trong những phương pháp phổ biến điều trị ung thư di căn hạch

Vậy làm thế nào để chẩn đoán ung thư đại trực tràng di căn?

Khám lâm sàng cùng bác sĩ: tiến hành thăm khám cùng bác sĩ ung bướu là cơ sở để chỉ định các xét nghiệm tiếp theo.

Nội soi đại trực tràng toàn bộ: nhằm phát hiện trực tiếp sự có mặt của khối u trong lòng đại trực tràng.

Nội soi là một trong những phương pháp giúp phát hiện chính xác khối u di căn

Sinh thiết tổn thương làm xét nghiệm mô bệnh học: mẫu bệnh phẩm có thể lấy từ tổn thương u đại tràng qua nội soi sinh thiết hoặc lấy từ các khối tổn thương di căn tại các vị trí khác như gan, phổi, hạch ngoại vi. Đay là xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán chính xác ung thư đại trực tràng.

Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh: chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, xạ hình xương, PET/CT để đánh giá tổn thương tại đại trực tràng, hạch xung quanh tổn thương và tổn thương tại các tạng khác nhằm xếp giai đoạn cho bệnh ung thư.

Xét nghiệm máu: đánh giá tình trạng toàn diện của cơ thể như thiếu máu, chức năng gan, thận, sinh hóa của tủy xương.

Xét nghiệm phát hiện các đột biến gen: phát hiện các bất thường về gen tại khối u nhằm tìm ra các đích tấn công, là cơ sở cho việc lựa chọn phác đồ phù hợp  cho bệnh nhân, đặc biệt cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn. Các đột biết gen hay được chỉ định xét nghiệm trong ung thư đại trực tràng di căn là đột biến gen RAS (KRAS, NRAS), gen BRAF, xét nghiệm HER-2, xét nghiệm sự mất ổn định vi vệ tinh ( MSI-Microsatelite Instability) và gen sửa chữa bắt cặp sai AND ( MMR-Mismatch Repair).

Qua bài viết phần nào độc giả đã có thông tin về dấu hiệu ung thư đại tràng di căn hạch. Để nhận tư vấn miễn phí từ các bác sĩ và đặt lịch khám tầm soát, điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, quý khách vui lòng liên hệ hotline 094 230 0707 hoặc nhắn tin tới fanpage: https://www.facebook.com/HungVietHospital.VN

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.