Làm thế nào phát hiện sớm ung thư đại tràng?

So với các ung thư đường tiêu hóa khác, tỷ lệ chữa khỏi ung thư đại tràng cao hơn, tỷ lệ sống trên 5 năm từ 40-60%, ở giai đoạn càng sớm, tiên lượng càng tốt. Tuy nhiên do biểu hiện bệnh không đặc trưng nên thường bị bỏ qua. Phát hiện sớm ung thư đại tràng giúp tăng cơ hội cho việc chữa trị thành công và giảm tử vong .

1. Dầu hiệu của ung thư đại tràng

Thông thường, những người bị ung thư đại tràng có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu và khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u.

5 dấu hiệu cảu ung thư đại tràng

Những dấu hiệu sau đây có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng:

1. Khó đi vệ sinh
  2. Máu trong phân
  3. Đau hoặc khó chịu ở bụng
  4. Chán ăn hoặc sụt cân
  5. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

1. Sự khác biệt giữa ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là một thuật ngữ dùng để chỉ bệnh ung thư trực tràng và ung thư đại tràng . Đôi khi được cho là cùng một bệnh nhưng vẫn có sự khác biệt rõ ràng. Hiểu đúng về ung thư đại tràng để có thể phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Phân biệt ung thư đại trang và ung thư trực tràng

Giống nhau:

• Tỷ lệ mắc bệnh
  • Đều có tính di truyền
  • Triệu chứng
  • Yếu tố nguy cơ của ung thư đại tràng

Khác nhau:

• Tỉ lệ giới tính mắc phải
  •  Ung thư đại trang điều trị phẫu thuật dễ dàng hơn
  •  Ung thư trực tràng dễ di căn

2. Tại sao khó phát hiện sớm ung thư đại tràng?

Ở giai đoạn đầu, rất khó để phát hiện sớm ung thư, vì những biểu hiện của ung thư đại tràng rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh về đường tiêu hóa thông thường, chẳng hạn như hiện tượng đầy hơi, táo bón, khó tiêu,…

Tại sao khó phát hiện ung thư đại tràng

Thường không có triệu chứng cụ thể; các triệu chứng bụng dưới rất phổ biến và hầu hết liên quan đến các bệnh không phải ung thư.

3. Tầm quan trọng phát hiện ung thư đại tràng sớm?

3.1 Tăng hiệu quả điều trị

Ung thư đại trực tràng chỉ đứng sau ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt ở nam và sau ung thư vú ở nữ. Hơn nữa, bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Trên thực tế, có những trường hợp mắc bệnh ung thư đại trực tràng khi mới chưa đầy 20 tuổi.

Việc phát hiện sớm ung thư đại tràng có thể ngăn ngừa nguy cơ biến chứng và di căn của tế bào ung thư. Hơn nữa, với những trường hợp bệnh được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn, người bệnh có 90% cơ hội chữa khỏi bệnh.

3.2 Tiết kiệm chi phí chữa bệnh

Với việc phát hiện ung thư muộn, người bệnh không chỉ bỏ lỡ cơ hội điều trị hiệu quả mà còn phải đối mặt với tài chính và thời gian điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ung thư đại tràng sớm thì cơ hội điều trị hiệu quả là rất cao, đồng thời khi bệnh chưa có tiến triển nặng thì việc điều trị cũng không quá khó khăn.

6+ DẤU HIỆU UNG THƯ ĐẠI TRÀNG DI CĂN GAN

4. Nội soi đại tràng giúp phát hiện sớm ung thư

Nội soi là phương pháp thường dung nhất để phát hiện sớm ung thư đại tràng. Nội soi đại tràng giúp bác sĩ phát hiện những bất thường như viêm loét đại tràng, các polyp, khối u lành tính hay ác tính, các tổn thương đại tràng bị chảy máu.

Tăng trưởng ung thư giai đoạn đầu được tìm thấy trong sàng lọc nội soi thường có thể được loại bỏ trong quá trình. Miễn là tất cả các mô ung thư được loại bỏ thành công, bệnh nhân thường không cần điều trị thêm như hóa trị hoặc xạ trị – nội soi đại tràng theo dõi khoảng 6 tháng đến một năm sau sẽ kiểm tra xem có dấu hiệu tái phát ung thư hay không.

nội soi đại tràng
Nội soi đại tràng là phương pháp có độ chính xác cao và giá trị nhất trong tầm soát ung thư đại tràng

5. Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm.

Đối với ung thư đại tràng, phẫu thuật gần như là chỉ định bắt buộc ở mọi giai đoạn. Bệnh đáp ứng kém với các phương pháp điều trị khác. Do đó, tất cả bệnh nhân sau khi được chẩn đoán cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Phẫu thuật càng sớm càng tốt nếu được chỉ định.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất trong ung thư, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Phẫu thuật triệt căn có thể loại bỏ hoàn toàn khối u khi chưa có biểu hiện xâm lấn, di căn.

Nếu không thể điều trị triệt căn, phẫu thuật vẫn loại bỏ phần lớn các tế bào ác tính, giảm hiện tượng chèn ép do khối u, tăng thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Chi phí điều trị ung thư đại tràng hết bao nhiêu tiền?

Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Thế nhưng, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%. Nhiều người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

Để phát hiện sớm ung thư đại tràng, bạn có thể đăng ký nội soi tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Địa chỉ: Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để được tư vấn miễn phí bạn vui lòng liên hệ 094 230 0707.