Triệu chứng ung thư đại trực tràng

5/5 - (1 bình chọn)

Các khối u trực tràng thường hay gặp, chúng chiếm khoảng 25% trên tổng số các khối u đường tiêu hóa và 2/3 các khối u của đại trực tràng. Ban đầu bệnh không có dấu hiệu rõ ràng. Triệu chứng ung thư đại trực tràng có thể dễ nhầm lần với những bệnh lành tính khác

Việc cải thiện kết quả điều trị ung thư trực đại trực tràng và tiên lượng bệnh nói chung rất dè dặt, chủ yếu là nhờ ở việc chẩn đoán sớm. Các ung thư đại trực tràng mới được phát hiện sớm do thăm khám định kỳ có tỷ lệ sống thêm là 93%, tỷ lệ này giảm xuống còn 49% khi được chẩn đoán bằng thăm khám lâm sàng.

vị trí đại trực tràng
Hình ảnh vị trí đại trực tràng

Các yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân ung thư đại trực tràng
Hình ảnh nguyên nhân ung thư đại trực tràng
 • Trên 50 tuổi: Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng theo tuổi. Khoảng 90% số ca mắc ung thư đại trực tràng xảy ra ở người trên 50 tuổi.
 • Có polyp ở đại trực tràng: Polyp là một tập hợp nhiều tế bào, có hình dáng giống u nhưng không phải u, kích thước nhỏ, lành tính, thường không biểu hiện hoặc biểu hiện rất ít triệu chứng. Theo thời gian, những polyp này có thể phát triển thành ung thư.
 • Có thành viên trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng: Quan hệ họ hàng càng gần, nguy cơ mắc bệnh càng cao.
 • Đã mắc ung thư trước đó như ung thư đại trực tràng, và ở phụ nữ là ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hoặc ung thư vú: Nguy cơ tái mắc cao hơn nếu bệnh nhân mắc bệnh từ khi còn trẻ.
 • Bị viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn (viêm đại tràng): Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng trong thời gian dài, đặc biệt nếu không được điều trị, sẽ dẫn đến tình trạng loạn sản, theo thời gian có thể phát triển thành ung thư.
 • Hút thuốc: Những người hút thuốc trong thời gian dài có nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư đại trực tràng cao hơn người không hút thuốc.
 • Có chế độ ăn nhiều mỡ và ít ăn trái cây, rau quả: Thiếu vitamin D cũng có thể gia tăng khả năng mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng

Trong giai đoạn đầu, ung thư đại trực tràng còn gọi là ung thư ruột kết có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng thường bắt đầu sau khi nó lây lan. Triệu chứng của bệnh có thể dễ nhầm lần với những bệnh lành tính khác như:

 • Chảy máu: đó là trường hợp cháy máu ở trực tràng, máu đỏ, chảy ít, đôi khi máu xuất hiện lẫn trong phân, đôi khi giữa hai bãi phân, và nó xảy ra đều đặn hoặc từng lúc. Mọi biểu hiện chảy máu trực tràng đều phải được thăm trực tràng.
 • Hội chứng trực tràng. Ban đầu ít khi hội chứng biểu hiện đầy đủ, mà chỉ hạn chế những dấu hiệu cơ năng như: Gây cảm giác buốt mót kiểu quặn đau trong trực tràng và có cảm giác luôn muốn đi ngoài liên tục. Phân không bình thường, có múi nhầy kèm theo ít phân hoặc máu. Đau quặn đại tràng nhiều trước khi đi đại tiện.
 • Những rối loạn chuyển vận tiêu hóa: mỗi thay đổi trong nhịp độ đại tiện riêng của mỗi một bệnh nhân đều phải được chú ý và cho làm xét nghiệm kiểm tra.
 • Bệnh trĩ. Có thể bệnh trĩ kết hợp với một thương tổn trực tràng hoặc một ung thư. Do vậy về bệnh học trực tràng dễ gây nhầm lẫn. Khi có bệnh trĩ, ta phải thăm trực tràng mặc dù có gây đau thì cũng phải thăm để  đảm bảo khẳng định rằng không có ung thư phối hợp.
 • Các biến chứng. tắc ruột cấp, apxe quanh trực tràng gây lỗi dò ra ngoài da hoặc vào trong trực tràng.

Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Hiện nay, các bệnh viện đầu ngành thường áp dụng phương pháp điều trị cơ bản là bằng phẫu thuật.

 • Không phải chỉ điều trị bằng một kỹ thuật phá hủy là cắt cụt trực tràng qua đường bụng bằng sinh môn mà những phẫu thuật bảo tồn chức năng cơ tròn hậu môn ngày càng có vị trí phát triển hơn lên.
 • Không phải chỉ điều trị bằng phẫu thuật đơn thuần mà còn phối hợp với những phương cách điều trị khác nữa thường là tia xạ, theo những phương thức khác nhau.

dieu-tri-ung-thu-dai-truc-trang

 

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để được tư vấn miễn phí bạn vui lòng liên hệ 094 230 0707.

 • Theo dõi Fanpage cung cấp Kiến thức: Dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị, cách phòng chống và phục hồi cho bệnh nhân: Fanpage của Hệ thống Hưng Việt
5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt