Chế độ ăn khoa học là điều cần thiết với bất cứ ai để phòng ngừa bệnh tật. Với các bệnh nhân việc tuân thủ nguyên tắc ăn uống do bác sĩ căn dặn sẽ giúp sức khỏe tiến triển tốt hơn cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát. Với bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì? Cùng tìm hiểu lời khuyên của các chuyên gia Hưng Việt:
Nhóm thực phẩm bệnh có lợi cho bệnh nhân ung thư gan
- Bổ sung nhiều rau củ và trái cây
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh vai trò của vitamin, chất khoáng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa chứa nhiều trong trái cây, rau củ có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Bệnh nhân ung thư gan cũng cần tích cực bổ sung nhóm thực phẩm này để nạp dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể. Ăn nhiều rau xanh và củ quả còn giúp bổ xung chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
- Nên chọn thực phẩm nghèo chất béo
Khi hạn chế lượng chất béo vào cơ thể, hệ tiêu hóa của bệnh nhân, đặc biệt là gan và thận không bị quá tải. Bạn nên sử dụng dầu thực vật khi chế biến đồ ăn như dầu hạt cải hay dầu ô liu…
- Đừng bỏ qua ngũ cốc nguyên hạt
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ngũ cốc nguyên hạt là những carbohydrate vô cùng quan trọng mà chúng ta cần dung nạp, giúp sản sinh ra glucose nguồn năng lượng thiết yếu cho các tế bào. Bệnh nhân có thể ăn yến mạch, gạo lức, ngô…
Ngũ cốc nguyên hạt rất có lợi cho bệnh nhân ung thư gan
- Ưu tiên thịt trắng thay vì thịt đỏ
Bạn nên ưu tiên bổ sung protein từ thịt trắng và chọn cách chế biến hấp, luộc để giữ nguyên độ ngọt của thực phẩm cũng như hạn chế lượng dầu mỡ vào cơ thể để gan làm việc được nhẹ nhàng hơn.
- Sữa là thực phẩm có lợi
Việc bổ sung sữa và sữa chua hàng ngày rất có lợi cho bệnh nhân giúp bổ sung canxi và tăng cường đề kháng cũng như cải thiện hệ tiêu hóa.
- Uống trà xanh mỗi ngày
Một số nhà nghiên cứu cho rằng trà xanh có chứa chất chống oxy hóa giảm thiểu quá trình phân chia tế bào ung thư. Từ xưa mọi người luôn coi trà xanh là kháng sinh tự nhiên và sử dụng là nước uống hàng ngày. Bệnh nhân ung thư gan có thể uống trà xanh với lượng phù hợp, tránh uống trà đặc khi đói hay uống muộn có thể gây say trà, nôn nao hoặc mất ngủ.
Nhóm thực phẩm có hại cho bệnh nhân ung thư gan
- Tránh xa món chiên xào
- Hạn chế ăn nội tạng động vật
- Hạn chế thịt đỏ và đồ đóng hộp
- Giảm lượng muối và các đồ ăn mặn, các món ướp muối
- Từ bỏ rượu bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích
Lí do 5 nhóm thực phẩm và đồ uống trên được đưa vào danh sách CẦN TRÁNH vì chúng là nguyên nhân khiến gan phải hoạt động quá tải để đào thải lượng chất béo hay muối ra khỏi cơ thể, trong khi lá gan của bệnh nhân vốn đã tổn thương, chức năng giảm sút cần khoảng thời gian dài để cải thiện và dần phục hồi.
Nội tạng động vật là một trong những thực phẩm bệnh nhân ung thư gan cần tránh xa
Ngoài đảm bảo nguyên tắc ăn uống chuẩn, bệnh nhân ung thư gan cần duy trì chế độ vận động và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Duy trì trọng lượng hợp lý và giữ tinh thần lạc quan cũng tác động hiệu quả tới quá trình điều trị ung thư.
———-
Là Bệnh viện chuyên khoa Ung bướu, Hưng Việt đặc biệt có thế mạnh trong sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị các bệnh ung thư với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ chuyên gia đầu ngành và dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.
Liên hệ 094 230 0707 để biết thêm về chi phí tầm soát ung thư gan cũng như các thông tin về điều trị bệnh lý hiệu quả.