Ung thư gan và 5 câu hỏi thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, đây là một nguyên nhân gây tử vong ở người. nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được tìm ra một cách rõ ràng, các nhà khoa học cho rằng viêm gan mãn tính và xơ gan là các yếu tố gây nguy cơ ung thư gan.

ung--thu-gan-va-5-cau-hoi-thuong-gap

1.     Ung thư gan có mấy loại?

–         Ung thư tế bào gan nguyên phát

Đây là loại ung thư chiếm 80% ung thư gan, bệnh thường sảy ra ở nam giới có độ tuổi trên 50. Bệnh bắt đầu sảy ra từ tế bào gan, nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết một cách rõ ràng nhưng siêu vi mãn tính và sơ gan là các yếu tố.

–         Ung thư đường mật

Đây là ung thư xuất phát từ ống dẫn mật và nguyên nhân là do viêm xơ gan chai đường mật nguyên phát, bên cạnh đó cũng có thể là do nhiễm các ký sinh trùng.

–         Ung thư di căn gan

Đây là bệnh xuất phát từ tế bào của các phần khác trong cơ thể lây lan tới gan.

2.     Triệu chứng ung thư gan là gì?

Các triệu chứng của ung thư gan có thể bao gồm : mệt, sốt, đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, mất cảm giác ngon miệng, vàng da, báng bụng . . .

3.     Nguyên nhân gây nên ung thư gan ?

Nguyên nhân ung thư gan vẫn chưa được biết một cách chính xác.  Tuy nhiên các yếu tố sau đây có thể phát triển ung thư gan :

–         Những người có độ tuổi trên 60, ung thư gan thường được phát hiện ở nam giới và những người có tiền sử gia đình bị mắc ung thư gan cũng là một trong nguy cơ phát triển  bệnh

–         Sử dụng thuốc lá, rượu bia

–         nhiễm virus viêm gan B,C

–         Người bị xơ gan

–         Một số hóa chất có nguy cơ gây ung thư gan như: vinyl choloride dùng chế plastic, arsenic nhiễm trong nước uống

4.     Bệnh ung thư gan được  tiên lượng như thế nào?

Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào các yếu tố như khối u có được chẩn đoán sớm không? Nếu khối u nhỏ có thể điều trị bằng phẫu thuật, tuy nhiên tỷ lệ thành công của phẫu thuật là 10-20%. Trong trường hợp xấu, nếu như phẫu thuật không thành công bệnh nhân ung thư gan có thể tử vong trong vòng từ 3 đển 6 tháng. Tiên lượng cho ung thư gan di căn rất xấu.

5.     Bệnh ung thư gan có thể ngăn ngừa được không?

Phòng bệnh là phương pháp tốt nhất để chống ung thư gan , chúng ta có thể làm giảm xơ gan , phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu mãn tính bằng các thuốc điều trị viêm gan virus mãn tính ,  hay tiêm vaccin chống siêu vi A,B là rất cần thiết. đặc biệt đối với những người bị viêm C

Khám sức khỏe định kỳ là một cách tốt nhất để có thể phát hiện những vấn đề sức khỏe sớm nhất, ngoài ra hãy nói không với thuốc lá, và rượu là một cho trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất đối với các bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt