Nguyên nhân gây bệnh ung thư tế bào máu.

5/5 - (1 bình chọn)

Máu trắng hay còn gọi là bệnh ung thư tế bào máu là nỗi sợ hãi của tất cả mọi người. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh giúp mọi người có phương pháp phòng tránh và hỗ trợ trong quá trình điều trị tốt hơn.

Ung thư máu là một loại ung thư ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng tế bào bạch cầu tăng sinh đột biến. Bạch cầu trong cơ thể có nhiệm vụ bảo vệ cơ thế khỏi các tác nhân bên ngoài. Khi lượng bạch cầu trong máu tăng cao dẫn đến hiện tượng làm suy giảm lượng hồng cầu gây ra tình trạng thiếu máu, có nguy cơ đột quỵ. Đây là loại ung thư duy nhất không tạo ra ung bướu.

Cho đến nay chưa có một tài liệu nào khẳng định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tế bào máu. Qua một số công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

1. Phơi nhiễm hóa chất.

Những hóa chất độc hại có khả năng gây đột biến gen và gây ra các bệnh ung thư cho con người trong đó có bệnh ung thư máu. Sau vụ nổ bom nguyên tử ở Nhật Bản trong đại chiến thế giới lần thứ II các nhà khoa học đã phát hiện hàng triệu ca mắc bệnh ung thư mới.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-te bao mau

Những công nhân làm việc trong các nhà máy hóa chất, xưởng dệt, xưởng nhuộm, nhà máy luyện kim, chế tạo gang thép, nhà máy sản xuất các linh kiện điện tử, nhà máy sản xuất năng lượng hạt nhân…có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người lao động trong các môi trường khác.

Lý giải luận điểm này các nhà khoa học cho biết công nhân làm việc trong các nhà máy này thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại như: amiang, berili và các hợp chất của chúng, các benzene dạng vòng, các hợp chất của crom, asen và các hợp chất của nó, radon và các đồng vị phóng xạ của chúng…Những hóa chất này khi đi vào cơ thể có khả năng làm biến đổi cấu trúc tế bào, tăng nguy cơ phát triển của bệnh bạch cầu.

Các nhà khoa học cần thêm những bằng chứng cụ thể hơn nữa để xác định chính xác yếu tố phơi nhiễm hóa chất gây ung thư tế bào máu. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như hạn chế nguy cơ mắc ung thư mọi người nên hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Khi phải làm việc trong các môi trường đó cần được trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động.

2. Tiền sử gia đình.

Một vấn đang gây tranh cãi trong giới chuyên môn rằng liệu ung thư có di truyền hay không? Có nhiều luồng ý kiến trái chiều xung quanh quan điểm này.

Nhiều trường hợp cho thấy những gia đình có người mắc ung thư máu thì những thành viên trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những gia đình không có người mắc bệnh. Một giả thiết yếu tố di truyền được các nhà nghiên cứu đặt ra.

Tuy nhiên, có những ý kiến khác cho rằng những người trong cùng một gia đình thường có thói quen sinh hoạt giống nhau, chịu tác động của yếu tố môi trường sống giống nhau nên nguy cơ mắc bệnh là như nhau.

Cần có thêm những bằng chứng khác để tìm ra mối liên hệ giữa bệnh bạch cầu và tiền sử gia đình.

3. Bệnh nhân đã điều trị ung thư.

Nhiều trường hợp được phát hiện mắc bệnh ung thư máu do đã từng điều trị ung thư trước đó. Các nhà khoa học cho biết những người từng điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị hay xạ trị có nguy cơ mắc bệnh ung thư tế bào máu nhiều hơn.

 Nguyên nhân là do trong quá trình điều trị các tế bào trong cơ thể bi ảnh hưởng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trong đó có bệnh ung thư máu. Hiện nay các nhà khoa học đang cố gắng nghiên cứu những phương pháp điều trị để hạn chế tối đa những tác dụng phụ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Các bác sỹ của chúng tôi khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những biến đổi bất thường sớm nhất của cơ thể. Phát hiện sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư tế bào máu và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp tầm soát ung thư máu

Bạn có thể đến Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt địa chỉ 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các chuyên gia của chúng tôi thăm khám trực tiếp.

Bạn có thể gọi điện đến đường dây 0462.50.07.07 hoặc 0949.51.07.07 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Mọi ý kiến đóng góp quý vị vui lòng gửi về địa chỉ email bvubhungviet@gmail.com.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt