Ung thư tế bào máu có di truyền không?

Ung thư máu là một căn bệnh ác tính, nguy hiểm tới tính mạng được xuất phát từ các tế bào máu. Bệnh ung thư tế bào máu sảy ra khi các tế bào máu trắng bất thường được sản xuất trong tủy xương. Các tế bào máu trắng bất thường này không có cơ chế hoạt động giống như các tế bào máu trắng bình thường trong cơ thể. Chúng phân chia và tăng trưởng một cách nhanh chóng mà cơ thể không kiểm soát được, sau đó lấn át các tế bào khỏe mạnh và suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, gây cản trở khó khăn trong việc chống lại nhiễm trùng và kiểm soát dòng máu chảy, quá trình vận chuyển oxy.

ung-thu-te-bao-mau-co-di-truyen-khong

Các tế bào bạch cầu đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống miễn dịch, chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại virus và vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy nếu như các tế bào bạch  không hoạt động được một cách bình thường, cơ thể người bệnh sẽ đứng trước nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng và có thể dẫn tới tình trạng nguy hiểm hơn là tử vong.

Một câu hỏi được đặt ra là: bệnh ung thư tế bào máu có di truyền trong gia đình không? Để giải đáp cho thắc mắc này, đến từ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt, bác sĩ Hoàng Đình Chân đã cho biết rằng: trong hầu hết các trường hợp bệnh ung thư tế bào máu là không di truyền, tuy nhiên có một số đột biến di truyền nhất định và các điều khác nhau có thể mang yếu tố di truyền và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư tế bào máu.

Ví dụ một số hội chứng như Li-fraumeni, đây là một hội chứng đăc trưng  bởi một đột biến di truyền có tên gọi là TP53. Những người mắc hội chứng này sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tế bào máu và các bệnh ung thư khác ở người cao hơn những đối tượng bình thường. Bên cạnh đó trong những điều kiện di truyền khác như : người mắc hội chứng dow, hội chứng Noonan, U sợi thần kinh loại I, suy giảm hệ miễn dịch… có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh trong điều kiện di truyền

Mặc dù có nguy cơ mắc bệnh, nhưng những người có tiền sử gia đình có người thân bị mắc ung thư tế bào mái không nên lo lắng quá. Bởi vì nhiều người mang trong mình các yếu tố nguy cơ đó lại không phát triển bệnh và ngược lại bệnh ung thư tế bào máu lại có thể xuất hiệu trên những người không có nguy cơ nào cả. Chính vì vậy mà lựa chọn một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học, hoạt động thể chất đều đặn và tầm soát ung thư tế bào máu định kỳ là những phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh.

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt