Chẩn đoán ung thư thực quản

4/5 - (2 bình chọn)

Chẩn đoán ung thư thực quản và phát hiện sớm sẽ tốt cho việc điều trị bệnh. Các phương pháp tầm soát ung thư thực quản hiệu quả, chính xác hiện nay bao gồm: Nội soi, siêu âm nội soi, chụp X-quang, xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư, sinh thiết… Mỗi phương pháp sẽ có mục đích, cách thực hiện, ưu nhược điểm và chi phí khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng thứ 5 trong số các bệnh ung thư phổ biến, với tỷ lệ mắc ở nam là 8,7/100.000 dân, ở nữ là 1,7/100.000 dân và tới 50% ca phát hiện muộn. Vì vậy, việc tầm soát ung thư để phát hiện bệnh và điều trị sớm là hành động rất cần thiết để mang lại sức khỏe cho bạn và gia đình.

Ung thư thực quản
Ung thư thực quản là một bệnh có tỷ lệ mắc cao

 

1. Các phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

1.1. Xét nghiệm máu

Đây là một phương pháp tầm soát ung thư thực quản đơn giản nhất, kết quả của phương pháp này tương đối nhạy bén. Nếu xuất hiện các triệu chứng nhẹ của việc nuốt khó, cảm giác nghẹn, vướng trong cổ họng, thì xét nghiệm máu là lựa chọn đầu tiên cho việc chẩn đoán.

Các chất chỉ điểm khối u trong máu khi tầm soát ung thư thực quản bao gồm SCC, CA 72-4, CA 19-9, CEA, Pepsinogen. Nếu các chỉ số này tăng bất thường thì người khám có nguy cơ bị ung thư thực quản hoặc các bệnh khác.

Chi phí: 100.000 – 200.000 VNĐ/chỉ số.

1.2. Xét nghiệm tế bào thực quản

Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, không đau, tỷ lệ chẩn đoán dương tính cao. Nhóm người có nguy cơ ung thư cao thông qua phương pháp kiểm tra này phát hiện bệnh ung thư thực quản sớm, cung cấp đầu mối quan trọng cho việc điều trị bệnh sớm. Do đó, kiểm tra một khi phát hiện thấy bất thường cần tiếp tục kiểm tra kỹ càng hơn hoặc làm theo chỉ định của bác sỹ.

– Uống sun-fát ba-ri kiểm tra hình ảnh thực quản: bao gồm chụp X-quang và hình ảnh 2 tầng, đây là phương pháp kiểm tra thường dùng nhất trong chẩn đoán lâm sàng ung thư thực quản. Có thể hiển thị kích thước vùng bệnh chuyển biến và bên trong thực quản cùng các bộ phận có liên quan gần đó.

– Nội soi thực quản: Có thể sử dụng để xác định vị trí khối u, kích thước, phân loại và sinh thiết. Có những bệnh nhân ung thư triệu chứng giai đoạn muộn sau khi kiểm tra nội soi, dựa vào phân loại và kết quả chẩn đoán có thể đưa ra phương án điều trị.

Nội soi chẩn đoán ung thư thực quản

  • Chụp CT: Có thể dùng để kiểm tra xâm lấn của tế bào ung thư đến các vùng khác. Hiện đây là phương pháp chủ yếu để chia giai đoạn và đưa phương án điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản.
  • Chụp PET-CT: PET-CT là loại chẩn đoán hình ảnh cắt ngang nhiều lớp và chức năng hình ảnh tổng hợp chính xác cho chẩn đoán ung thư thực quản, có vai trò quan trọng trong chẩn đoán, phân giai đoạn, và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân ung thư thực quản.
  • Sinh thiết: Nếu phát hiện ra vùng không bình thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô qua ống nội soi để xem dưới kính hiển vi. Quá trình này được gọi là sinh thiết. Sinh thiết có thể chi ra ung thư, những thay đổi ở mô có thể dẫn đến ung thư hoặc những tình trạng bệnh khác.

Phân giai đoạn bệnh

Nếu chẩn đoán là ung thư thực quản thì bác sĩ cần biết giai đoạn (hoặc phạm vi) của bệnh. Phân giai đoạn là một quá trình tỷ mi và cẩn thận để tìm hiểu xem ung thư đã lan hay chưa và nếu đã lan thì tớibộ phận nào của cơ thể. Biết được giai đoạn của bệnh giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị. Có bốn giai đoạn ung thư thực quản:

  • Giai đoạn I. Ung thư mới chi ở lớp tế bào ngoài cùng của niêm mạc thực quản.
  • Giai đoạn II. Ung thư liên quan tới lớp tế bào sâu hơn trong niêm mạc thực quản hoặc nó đã lan tới các hạch lân cận. Ung thư chưa lan tới các bộ phận khác của cơ thể.
  • Giai đoạn III. Ung thư đã xâm lấn sâu hơn vào thành thực quản hoặc đã lan tới mô hoặc các hạch gần thực quản. Nó chưa lan tới các bộ phận khác của cơ thể.
  • Giai đoạn IV. Ung thư đã lan tới các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư thực quản có thể lan tới tất cả các bộ phận khác trong cơ thể, bao gồm gan, phổi, não bộ và xương.

Một số xét nghiệm được sử dụng để xác định ung thư đã lan hay chưa bao gồm:

  • Chụp cắt lớp vi tính. Một máy vi tính được nối với một máy chụp X quang sẽ cho hàng loạt ảnh chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể.
  • Xạ hình xương. Kỹ thuật này làm hiện hình ảnh xương trên màn hình vi tính hoặc trên phim, có thể cho biết ung thư đã lan tới xương hay chưa. Một lượng chất phóng xạ nhỏ được tiêm vào tĩnh mạch; nó di chuyển qua mạch máu và tụ lại ở trong xương, đặc biệt là ở những vùng xương phát triển không bình thường. Một dụng cụ được gọi là máy xạ hình đo mức độ phóng xạ trong những vùng này.
  • Nội soi phế quản. Bác sĩ đặt ống nội soi phế quản (một Ống nhỏ có nguồn sáng) qua mồm hoặc mũi và luồn xuống khí quản để quan sát đường hô hấp.

Chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu Hưng Việt lưu ý rằng, một khi kiểm tra phát hiện bệnh ung thư thực quản cũng không nên hoang mang lo sợ, điều trị tích cực là điều quan trọng nhất để giúp hồi phục sức khỏe. Hiện nay, điều trị ung thư thực quản đã đạt được những phát triển mới thành công hơn. Ngoài phương pháp phẫu thuật, hóa xạ trị truyền thống còn có thể lựa chọn các phương pháp vết thương nhỏ tiên tiến như miễn dịch tế bào, can thiệp cục bộ.

4/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt