Thuốc lá gây ung thư tinh hoàn?

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng cuộc sống mà ung thư tinh hoàn còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh giúp các quý ông có phương pháp chủ động phòng ngừa. Theo các bác sỹ tại Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết thuốc lá là một trong những nguyên nhân ung thư tinh hoàn.

Theo thống kê cho biết tỉ lệ nam giới mắc căn bệnh này khá ít (khoảng 1% trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới). Thông thường bệnh có diễn biến âm thầm, triệu chứng không rõ ràng, bệnh nhân dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh khác. Khi nghi ngờ mắc bệnh các quý ông lại tỏ ra khá ngần ngại trong việc đi khám và chữa trị khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

thuoc-la-gay-ung-thu-tinh-hoan

Các bác sỹ khuyến cáo khi phát hiện những dấu hiệu bất thường sau các quý ông cần đến ngay cơ sở để thăm khám vì chúng có thể là triệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn:

–         Tinh hoàn to hơn mức bình thường.

–         Đau tức tinh hoàn.

–         Tinh hoàn sưng tấy, bóng đỏ.

–         Xuất hiện khối u nhỏ.

–         Đi tiểu khó khăn.

–         Tiểu tiện ra máu.

–         Tinh trùng giảm.

Vậy nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trên?

Hiện nay chưa có một kết luận chính xác về nguyên nhân bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên theo các bác sỹ cho biết hút thuốc lá được biết đến như yếu tố đầu tiên gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Theo các tài liệu thống kê cho biết các ông trùm sản xuất thuốc lá đã tìm mọi cách để che dấu đi sự có mặt của Polonium-210 – một chất phóng xạ cực kỳ nguy hiểm và có cấu trúc không bền vững là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh ung thư có trong sản phẩm của họ. Khi chủ thế hút thuốc lá chất phóng xạ này sẽ đi vào cơ thể và tích tụ lâu ngày dẫn đến các bệnh ung thư. Không chỉ là nguyên nhân gây bệnh ung thư tinh hoàn việc hút thuốc lá còn được biết đến như là nguyên nhân ung thư thanh quản, UT vòm họng, UT dạ dày và một số bệnh lý khác về tim mạch và hô hấp.

Bên cạnh đó một số yếu tố cũng được biết đến làm gia tăng nguy cơ mắc UT tinh hoàn có thể kể đến như:

–         Tiền sử gia đình. Những người sinh ra trong gia đình có người thân bị UT tinh hoàn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những gia đình khỏe mạnh.

–         Quan hệ tình dục không lành mạnh. Việc quan hệ tình dục không lành mạnh không chỉ là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc UT tinh hoàn, UT dương vật.

–         Tuổi. Thông thường những người trong độ tuổi từ 20-45 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người dưới 20 tuổi và trên 45.

–         Thường xuyên mặc quần bó sát. Việc mặc quần quá chật, bó sát lâu ngày khiến toàn bộ cơ quan sinh dục bị bó ép ảnh hưởng đến khả năng sản sinh tinh trùng khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn nói riêng và bảo vệ sức khỏe nói chung các bác sỹ khuyến cáo mọi người không nên hút thuốc lá, đi khám sức khỏe thường xuyên. Việc phát hiện và điều trị ung thư tinh hoàn sớm giúp tỉ lệ khỏi bệnh cao hơn.