Tìm hiểu về phương pháp hóa chất trong điều trị bệnh ung thư tinh hoàn

5/5 - (1 bình chọn)

Hóa trị sử dụng chống ung thư (gây độc tế bào) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng  làm việc bằng cách phá vỡ sự phát triển của tế bào ung thư. Các loại thuốc này vào trong máu và đi khắp cơ thể. 

Bạn có thể có hóa trị cho bệnh ung thư tinh hoàn để

  • Giúp ngăn ngừa ung thư tái phát trở lại sau khi cắt bỏ tinh hoàn
  • Điều trị ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn hoặc đã trở lại sau khi cắt bỏ tinh hoàn
  • Điều trị ung thư tinh hoàn đã trở lại sau khi hóa trị ban đầu.

Các tế bào ung thư tinh hoàn có thể lây lan đến các hạch bạch huyết mà chạy song song với mạch máu lớn ở bụng – động mạch chủ. Chúng được gọi là các tuyến bạch huyết động mạch chủ para. Ung thư cũng có thể lây lan đến phổi, và hiếm hơn đến các cơ quan khác như não và gan. Nếu bác sĩ nghi ngờ này có thể đã xảy ra trong trường hợp của bạn, họ có thể khuyên bạn nên có hóa trị.

ung-thu-tinh-hoan

Làm thế nào bạn có hóa trị

Bạn phải điều trị bằng các loại thuốc khác nhau. Bạn thường có chúng bằng cách tiêm vào tĩnh mạch, hoặc thông qua một nhỏ giọt ( tiêm tĩnh mạch). Bạn thường có các loại thuốc trong một vài ngày điều trị ngoại trú. Sau đó, bạn nghỉ ngơi một vài tuần trước khi lặp lại điều trị. Mỗi đợt điều trị được gọi là một chu kỳ. Số lượng các chu kỳ bạn có phụ thuộc vào:

  • Mức độ lan rộng của khối u
  • Làm thế nào cũng ung thư của bạn phản ứng với thuốc

Hóa trị sau phẫu thuật

Bạn có thể có hóa trị liệu để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư giai đoạn sớm quay trở lại sau khi cắt bỏ tinh hoàn. Điều này được gọi là hóa trị. Đối với giai đoạn đầu  bạn thường được điều trị với thuốc carboplatin. 

Nếu bạn có hóa trị sau khi phẫu thuật trong giai đoạn đầu không seminoma bạn thường có 2 chu kỳ với một sự kết hợp của các loại thuốc hóa trị gọi là BEP hoặc PEB. BEP chứa thuốc NLEOMYCIN, estoposide và cisplatin. Mỗi kỳ điều trị mất khoảng 3 tuần. 

Nếu ung thư đã lan rộng hoặc quay trở lại

Nếu điều trị cho bệnh ung thư đã lan rộng hoặc bệnh ở chu kỳ 3 hoặc 4 của BEP.

Bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu và theo dõi việc xử lý. Nếu mức độ đánh dấu lại cao, bạn có thể phải điều trị nhiều đợt hóa trị.

Bleomycin có thể gây ra các vấn đề hô hấp ở những người có điều kiện về phổi , bác sĩ có thể khuyên bạn nên có 4 chu kỳ của EP hóa trị (etoposide và cisplatin) thay vì BEP. Hoặc bác sĩ có thể thay đổi liều lượng của bleomycin nếu bạn có nguy cơ bị các vấn đề về hô hấp.

Nếu BEP không hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh ung thư tinh hoàn hoặc nếu nó trở lại một lần nữa bác sĩ sẽ khuyên bạn nên một sự kết hợp hóa trị liệu khác nhau. Họ có thể đề nghị một trong những điều sau đây

  • PEI (cisplatin, etoposide, ifosfamide ) – sự kết hợp thuốc này cũng được gọi là VIP
  • TIP (Paclitaxel , ifosfamide, cisplatin)
  • VeIP(vinblastine, ifosfamide, cisplatin)
  • Hóa trị liều cao với etoposide và cisplatin như là một phần của một thử nghiệm lâm sàng.

Điều trị liều cao

Bạn có thể được điều trị liều cao với carboplatin và etoposide . Điều trị liều cao có nghĩa là liều rất cao của hóa trị liệu được sử dụng mà làm hỏng các tế bào tủy xương của bạn. Để khắc phục điều này, bạn có các tế bào gốc máu của bạn trở lại thông qua một nhỏ giọt sau khi hóa trị của bạn.

Bổ sung chế độ ăn uống và hóa trị liệu và thảo dược

Chúng ta vẫn chưa biết nhiều về khoa học như thế nào một số bổ sung dinh dưỡng hay thảo dược có thể tương tác với hóa trị liệu. Một số có thể gây hại. Bạn nên nói với bác sĩ về chế độ ăn uống phù hợp với việc điều trị.

Một số nghiên cứu cho biếtcácthực phẩm từ dầu cá có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc hóa trị. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu chúng có thể phản ứng với thuốc điều trị của bạn. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt