Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp được điều trị theo phương pháp nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Khi các bác sĩ của bạn có kế hoạch điều trị của bạn đối với bệnh ung thư tuyến giáp, yếu tố quan trọng nhất mà họ xem xét là các loại ung thư tuyến giáp mà bạn có. Họ cũng sẽ đưa vào tài khoản

  • Giai đoạn của bệnh
  • Sức khỏe tổng thể
  • Độ tuổi

Điều trị có một cơ hội cao chữa ung thư tuyến giáp dạng nhú và ung thư tuyến giáp thể nang . Nó cũng có thể chữa được nhiều người bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy. Ung thư tuyến giáp biệt hóa thì tương đối khó điều trị.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp
Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho ung thư tuyến giáp thể nang, thể nhú và thể tuỷ. Bạn có thể có:

  • Toàn bộ tuyến giáp của bạn
  • Một phần của tuyến giáp – gọi là cắt bỏ thuỳ hoặc một phần tuyến giáp

Nếu các xét nghiệm đã chỉ ra rằng bạn có một nhú hoặc ung thư tuyến giáp thể nang, đó là khối u ít hơn 1cm bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ loại bỏ một phần của tuyến giáp. Những u nhỏ có một nguy cơ rất ít trở lại.

Đối với khối u nhú lớn hơn hoặc các khối u nang trứng và ung thư tuyến giáp thể tuỷ, các bác sĩ phẫu thuật thường loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Bạn cũng có thể cần phải điều trị thêm sau đó, chẳng hạn như phóng xạ cắt bỏ hoặc xạ trị hoặc kết hợp cả hai. Điều này là để làm giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại.

Đối với nhiều người, kiểm tra đã không xác nhận rằng họ có một bệnh ung thư tuyến giáp trước khi hoạt động của họ. Trong tình hình này bác sĩ phẫu thuật của bạn chỉ có thể loại bỏ một nửa của tuyến giáp (một hemithyroidectomy) để chẩn đoán bệnh. Nếu tuyến giáp có chứa ung thư, bạn có thể cần phải có một hoạt động thứ hai (một tuyến giáp hoàn thành) tùy thuộc vào kích thước và chủng loại của ung thư tuyến giáp.

Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp

Các hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết tạo thành một mạng lưới các tuyến đi khắp cơ thể. Ung thư có thể lây lan đến các hạch bạch huyết làm cho chúng có được lớn hơn. Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ bất kỳ mở rộng các hạch bạch huyết mà họ phát hiện thấy ở cổ bạn, hoặc bất kỳ các hạch bạch huyết được phát hiện có chứa tế bào ung thư trong quá trình hoạt động của mình. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tất cả các hạch bạch huyết ở một bên hoặc cả hai bên cổ của bạn nếu có một rủi ro mà họ có thể có chứa tế bào ung thư. Điều này được gọi là một cổ bóc tách triệt để.

Ung thư tuyến giáp đã lan

Nếu ung thư đã lan tràn tới các phần khác của cơ thể của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn không phẫu thuật. Điều này là do phẫu thuật một mình sẽ không chữa được bệnh ung thư. Nhưng bạn có thể phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp của bạn để giúp

  • Kiểm soát các triệu chứng
  • Kiểm soát ung thư khi kết hợp với xạ trị

Xạ trị

Xạ trị thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư của bạn, bạn có thể phải điều trị bằng iod phóng xạ hoặc xạ trị bên ngoài hoặc kết hợp cả hai.

Điều trị iốt phóng xạ

Nếu bạn có một nhú hoặc ung thư tuyến giáp thể nang bạn có thể có một loại xạ trị nhắm mục tiêu.

  •  Sau khi phẫu thuật
  •  Đối với ung thư đã lan rộng hoặc tái phát

Điều trị nhắm mục tiêu này là một loại xạ trị nội bộ  sử dụng một hình thức của I ốt phóng xạ.

Điều trị bằng iod phóng xạ sau phẫu thuật tuyến giáp nhằm giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại. Nhú và ung thư tuyến giáp thể nang tế bào hấp thụ i-ốt từ máu. Khi bạn có i-ốt phóng xạ, nó được vào máu và lưu thông khắp cơ thể. Các tế bào ung thư tuyến giáp có trong iốt và các bức xạ tiêu diệt chúng. Điều trị này chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ung thư

Nếu bạn bị ung thư đã lan rộng hoặc tái phát , bạn có thể có một iodine 131 scan để xem bệnh ung thư nhặt iodine cũng đủ để có điều trị bằng iod phóng xạ. Nếu không, bác sĩ có thể đề nghị xạ trị bên ngoài.

Tìm hiểu thêm: Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phóng xạ

Hóa trị

Hóa trị ung thư tuyến giáp đôi khi được dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cao cấp hoặc ung thư đã trở lại sau khi nó đã được điều trị đầu tiên. Nó có thể được sử dụng để điều trị tất cả các loại ung thư tuyến giáp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt