Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi? Có điều trị được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, có đến 84% bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn xa tới phổi. [1] Việc phát hiện và hiểu rõ các dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi sẽ hỗ trợ điều trị và giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Hãy cùng Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi

Ung thư tuyến giáp di căn phổi xảy ra ở giai đoạn cuối (Giai đoạn IV). Lúc này, khối u đã phát triển ra ngoài tuyến giáp, lan đến mô mềm ở cổ, hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan xa hơn như phổi, não, gan và xương. 

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi rất mơ hồ, có thể gây nhầm lẫn với các chứng bệnh phổi thông thường. Các dấu hiệu này có thể chia thành các nhóm sau: triệu chứng phế quản, dấu hiệu lan tỏa và dấu hiệu ngoài phổi.

1.1. Triệu chứng phế quản

Triệu chứng phế quản là đặc trưng nhất của hầu hết các loại ung thư di căn ở phổi. Bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như: ho nhiều, ho dai dẳng, đờm có lẫn máu.

Lý do là bởi lúc này khối u ung thư tuyến giáp đã xâm lấn sâu làm tổn thương thành mạch, gây chảy máu vào đường thở, phản xạ ho cũng xuất hiện để đẩy “dị vật” ra ngoài. 

Dấu hiệu này giống với các bệnh cảm cúm thông thường vì vậy nhiều bệnh nhân không đi kiểm tra. Trên thực tế, ho dai dẳng kéo dài dẫn đến khàn tiếng, mất tiếng có thể do viêm phổi, lao phổi, hay ung thư di căn tới phổi.

Phế quản là đường dẫn khí trong nhu mô phổi, có chức năng vô cùng quan trọng
Phế quản là đường dẫn khí trong nhu mô phổi, có chức năng vô cùng quan trọng

1.2. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi đã lan tỏa

Bệnh nhân sẽ gặp các dấu hiệu sau khi khối ung thư tuyến giáp di căn phổi nhiều và lan tỏa:

 • Thở khó khăn, nặng nhọc, thở khò khè: Bệnh nhân có thể xuất hiện khó thở nếu khối u lớn chèn ép vào đường thở, làm cản trở quá trình hô hấp. 
 • Đau tức ngực: Kích thước khối u lớn, chèn ép các dây thần kinh gây đau tức ngực. Cơn đau thường xuất hiện mỗi khi người bệnh hoạt động mạnh, ho hay hít thở sâu.
 • Triệu chứng tràn dịch màng phổi: Khi khối u ung thư đã xâm lấn ra màng phổi thì có thể gây tràn dịch màng phổi. Triệu chứng này có thể chẩn đoán xác định trên khám lâm sàng và chụp X-quang.
Hình ảnh ung thư di căn phổi phát hiện qua phim X-quang
Hình ảnh ung thư di căn phát hiện qua phim X-quang phổi báo hiệu giai đoạn muộn, tiên lượng điều trị thấp

1.3. Các dấu hiệu toàn thân khác

Các dấu hiệu toàn thân của ung thư tuyến giáp di căn phổi phần lớn thường giống với các bệnh ung thư khác. Chúng chỉ thể hiện là có thể tế bào ung thư đang tăng sinh và phát triển mạnh chứ không thực sự đặc trưng cho di căn vùng nào. 

Dấu hiệu toàn thân người bệnh ung thư tuyến giáp di căn phổi có thể gặp như hay bị sốt, vã mồ hôi về đêm, chán ăn và suy kiệt. Các triệu chứng này có thể do giải phóng cytokin liên quan tới viêm và đáp ứng miễn dịch hoặc do các chất trung gian hóa học liên quan đến tế bào u hoại tử như yếu tố hoại tử u (TNF-α). Sự biến đổi chức năng gan và tổng hợp steroid cũng có thể góp phần vào cơ chế bệnh sinh. 

Nguyên nhân của tình trạng sụt cân, suy kiệt là do khối u phát triển xâm lấn dẫn đến làm tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể, khiến cho sự phân giải trong cơ chế trao đổi chất của cơ thể tăng nhanh. 

Có thể bạn quan tâm:

2. Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

Căn cứ vào mức độ di căn của tế bào ung thư, sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Mỗi phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, sử dụng thuốc… sẽ có chi phí khác nhau. 

2.1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u 

Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kết hợp nạo vét hạch cổ là sự lựa chọn tối ưu trong chữa trị ung thư tuyến giáp di căn phổi, giúp loại bỏ khối u và hạch. Khi sức khỏe hồi phục sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị bằng I-131.

Chi phí phẫu thuật khoảng 20 – 30 triệu đồng. Phẫu thuật mở thường rẻ hơn phẫu thuật nội soi khoảng 10 triệu đồng.

2.2. Xạ trị

Xạ trị ngoài là một trong những cách điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối khi đã di căn sang các vùng trọng yếu ở cổ như phổi, khí quản, thanh quản hoặc thực quản. Phương pháp này làm giảm mức độ phát triển và tốc độ lan tràn của các tế bào ác tính sau phẫu thuật. 

Bên cạnh đó, phương pháp xạ trị trong, sử dụng Iốt phóng xạ đồng vị I-131 cũng được khuyến nghị điều trị khá cao và phù hợp đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa khi đã lan tới hạch bạch huyết hoặc di căn xa tới phổi.

Với xạ trị ngoài, bệnh nhân có thể tham khảo giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện đã được ban hành theo thông tư 39/2018/TT – BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế như sau:

 • Điều trị tia xạ Cobalt/Rx: 
 • Xạ trị bằng X Knife: 
 • Xạ trị áp sát liều cao tại các vị trí khác 
 • Xạ trị áp sát liều thấp
 • Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính 
 • Xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến liều 

Đối với xạ trị trong bằng I-131, diễn ra 4 – 6 đợt. 

Xạ trị tia ngoài: Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi
Xạ trị tia ngoài có hiệu quả cao với bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn phổi

2.3. Hóa trị liệu

Hóa trị liệu giúp thu nhỏ khối u ung thư tuyến giáp trước khi phẫu thuật để tăng cơ hội loại bỏ chúng hoàn toàn. Ngoài ra cũng giúp loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, làm giảm khả năng tái phát. 

Thuốc hóa trị giúp kiểm soát các triệu chứng do ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn gây ra. Đồng thời, là lựa chọn điều trị chính khi khối u quá lớn, lan rộng, xâm lấn nhiều ra xung quanh mà không còn chỉ định phẫu thuật.

Chi phí hóa trị ung thư tuyến giáp trung bình khoảng 50 – 60 triệu VNĐ, và có thể tăng lên nếu diễn ra trong nhiều đợt. 

Hóa trị hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi
Hóa trị hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

2.4. Điều trị kèm thuốc

Thuốc hormone tuyến giáp thay thế được chỉ định sau khi phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp hoặc có di căn lan tràn sau khi điều trị triệt căn thất bại. Bên cạnh mục đích thay thế hormone giáp cần thiết cho cơ thể thì điều trị bằng thuốc hormon giáp còn làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư biệt hóa sau khi đã phẫu thuật.

Thuốc hormone tuyến giáp thường được chỉ định là Levothyroxine. Chi phí của thuốc hormone tuyến giáp Levothyroxine là 52.000 VNĐ/hộp 30 viên.

Lưu ý: Chi phí phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, điều trị kèm thuốc trên đây chỉ là tham khảo. Nếu muốn biết chi tiết về chi phí, bạn vui lòng liên hệ hotline của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: 024 6250 0707.  

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

3. Ung thư tuyến giáp di căn phổi sống được bao lâu?

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn phổi phụ thuộc vào thể ung thư tuyến giáp mắc phải. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thể hiện như sau:

 • Với ung thư tuyến giáp thể nhú: 76%.
 • Với ung thư tuyến giáp thể nang: 64%.
 • Với ung thư tuyến giáp thể tủy: 38%.
 • Với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Khoảng 3%. [3]

Theo khảo sát thực tế từ Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, trong số 152 bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn phổi thì tỷ lệ sống 10 năm là 85%, tỷ lệ sống 20 năm là 71%. Tỷ lệ tử vong được xác định lần lượt là 22,4%; 28,3%; 35,5% và 13,8% sau 11 năm theo dõi trung bình (khoảng 2 đến 41 năm). [2]

4. Cách phòng tránh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh rất dễ mắc phải, nhưng vẫn có cách để phòng ngừa hiệu quả. Dưới đây là một số biện pháp để phòng tránh bệnh ung thư tuyến giáp:

 • Tránh tiếp xúc bức xạ: Bức xạ từ môi trường sống, môi trường làm việc gây biến đổi gen, hình thành tế bào ung thư tuyến giáp trong cơ thể. Do đó, cần tránh sống và làm việc trong môi trường có tia bức xạ, như nơi sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy năng lượng hạt nhân… Trong trường hợp phải làm việc tại môi trường không đảm bảo, cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động đạt chuẩn.
 • Chế độ ăn uống khoa học: Việc ăn uống thiếu khoa học, đặc biệt có chế độ ăn thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Để duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, phòng tránh nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp thì bạn nên ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây, chất xơ, giúp cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cũng cần bổ sung thêm lượng i-ốt được khuyến cáo vào mỗi bữa ăn. Song song với đó, cần tránh những thực phẩm chế biến sẵn, chiên rán nhiều dầu mỡ, chất kích thích… bởi các sản phẩm này chứa rất nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe. 
 • Giữ hình thể cân đối: Khi cơ thể không cân đối sẽ dễ mắc một số bệnh lý, trong đó có ung thư tuyến giáp. Vì vậy, cần duy trì hình thể cân đối bằng cách giữ thói quen ăn uống lành mạnh, có chế độ luyện tập phù hợp, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ,…
 • Không sử dụng chất kích thích: Rượu bia, chất kích thích gây ảnh hưởng xấu tới tuyến giáp.
 • Tầm soát ung thư tuyến giáp khi có dấu hiệu hoặc thuộc đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh: Cần tầm soát ung thư định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, để phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã hiểu về các dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi và nguyên nhân gây ra chúng. Hãy tầm soát ung thư tuyến giáp ngay khi có dấu hiệu của bệnh để kịp thời chữa trị hiệu quả, bởi đây là căn bệnh có tiên lượng sống cao nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. 

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

1. Summaries for the Public from Clinical Thyroidology (from recent articles in Clinical Thyroidology)Xem chi tiết

2. Long-Term Prognosis of Differentiated Thyroid Cancer with Lung Metastasis in Korea and Its Prognostic FactorsXem chi tiết

3. Thyroid Cancer Survival Rates, by Type and StageXem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt