Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tụy

Tuyến tụy là một bộ phận đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Ở tại đó, các tế bào tuyến tụy sản xuất ra các loại dịch tiêu hóa và cá loại sản xuất ra insulin cùng glucogen. Bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy sẽ làm giảm khả năng này nên phải được theo dõi dinh dưỡng cho bệnh nhân tuyến tụy theo chế độ đặc biệt.

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-tuyen-tuy

Do hấp thu kém nên bệnh nhân hay gặp phải triệu chứng phân sống, táo bón và có mùi lạ, đôi khi còn mắc bệnh tiêu chảy, đầy hơi. Để khắc phục tình trạng này bệnh nhân có thể dùng những đồ ăn nhẹ dễ nuốt để việc tiêu hóa thức ăn được nhanh hơn. Nhưng tuyệt đối tránh các đồ có tính cay nóng và những đồ nướng kể cả thực phẩm là thực vật hay động vật.

Việc sử dụng vitamin bằng thuốc hiện nay vẫn là còn là một vấn đề gây tranh cãi, đặc biệt trong giai đoạn điều trị ung thư. Vì thế, cách tốt nhất để bổ sung vitamin cho cơ thể tốt nhất vẫn là qua những thực phẩm sạch, tươi có nhiều ở các loại rau xanh bông cải, cà chua, carot, bí đỏ, cá loại trái cây như cam, bưởi, ổi…Mỗi loại ăn một lượng điều độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều hay quá ít.

Kể cả trong những bữa ăn, mỗi bữa nên ăn ít cơm và các loại thức ăn đi kèm nhưng có thể ăn vào nhiều bữa, trong thời gian nghỉ ngơi để lượng thức ăn được tiêu hóa từ từ. Kết hợp với việc luyện tập nhẹ nhàng trước bữa ăn có thể làm cho việc ăn uống được ngon miệng hơn.

Các loại thực phẩm nên chọn là những loại thực phầm hầu hết có nguồn gốc từ thực vật. Cũng không nên áp dụng biện pháp ăn chay vì chỉ những người khỏe mạnh mới có thể còn khi đã bị bệnh, người bệnh cần nhiều dinh dưỡng năng lượng hơn và ăn chay cung cấp không đủ các chất dinh dưỡng cho người bệnh, và ăn chay không đúng cách còn khiến cho người bệnh suy nhược cơ thể.

Trong thức ăn, hạn chế các thực phẩm có nhiều chất béo đặc biệt là các loại mỡ động vật và những loại bia rượu thuốc lá vốn là những thứ rất có hại và làm khối u u còn có thể phát triển hơn.