Bệnh Ung thư vòm họng có lây không?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm trong các loại ung thư  vùng đầu cổ và ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội, gây ra không ít phiền toái đối với cuộc sống của người mắc phải.

Ung thư vòm họng có lây không? là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm đến căn bệnh ung thư vòm họng. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn những thắc mắc này.

Bệnh ung thư vòm họng không phải bệnh truyền nhiễm

Nhiều người lầm tưởng rằng căn bệnh ung thư vòm họng có thể lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn hoàn toàn yên tâm về khả năng lây truyền của bệnh Ung thư vòm họng từ người sang người, vì ung thư vòm họng không phải bệnh lây nhiễm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, ung thư vòm họng có thể có nguy cơ cao xảy ra ở một số người có thói quen sinh hoạt hay lối sống không tốt khi sống chung với những người mắc bệnh thông qua việc lây nhiêm virus gây bệnh. Theo đó, những người có thói quen sinh hoạt chung hoặc quan hệ tình dục với những người mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao nhiễm loại virus gây bệnh ung thư vomg họng.

Cụ thể, các nghiên cứ đã chỉ ra, một số trường hợp bị ung thư vòm họng có khoảng 30 gen nội sinh, khi có một yếu tố cảm ứng ảnh hưởng, chúng sẽ được tác động và làm tăng nguy cơ ung thư.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng,  việc quan hệ tình dục bằng đường miệng cũng là một con đường khiến lây truyền virus HPV, một loại virus gây ung thư vom họng.

Như vậy có thể nói rằng, bệnh ung thư vòm họng không có con đường nào lây truyền trực tiếp mà chỉ có thể gián tiếp thông qua sự lẫy nhiễm của virus HPV.

Những cách phòng tránh bệnh ung thư vòm họng

Tuy không phải là căn bệnh lây nhiễm, nếu không chú ý đến những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là khi sống chung với những người mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Chính vì thế, các bác sĩ khuyên bạn một số những cách phòng tránh bệnh ung thư vòm họng dưới đây:

– Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích khác và các loại thực phẩm lên men như dưa cà muối, thực phẩm ăn nhanh, nhiều chất bảo quản như xúc xích, thịt hun khói, …

– Hạn chế thực phẩm chiên rán lại nhiều lần.

– Hạn chế các loại đồ ăn khô hoặc ôi thiu như măng khô, cá khô, thịt thiu,…

– Xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý, khoa học, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức khỏe.

Đi khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện bệnh và nhận tư vấn của bác sĩ.

Điều trị sớm và triệt để những bệnh liên quan đến tai – mũi – họng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt