Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng và những việc cần lưu ý

Cuộc hành trình đi tìm lời giải đáp cho nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vòm họng của các chuyên gia chưa bao giờ là dễ dàng. Với xu hướng phát triển của bệnh ngày càng có chiều gia tăng với những biến chứng khác nhau cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định được chính xác nguyên nhân gây ra sự hình thành của bệnh ung thư vòm họng là gì. Theo các nhà khoa học cho rằng một số yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

–         Việc sử dụng thuốc lá:  theo một số nghiên cứu, trong thuốc lá có chứa hàng trăm các hóa chất gây độc hại cho sức khỏe con người. Các chất gây hại này được biết đến như là  những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vòm họng cũng không ngoại lệ.

–         Bị nhiễm virus Epstein Barr:  vẫn chưa có các bằng chứng khoa học cụ thể về chứng minh các nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng, tuy nhiên khi bàn về sự phát sinh bệnh, các chuyên ra cũng nhận thấy sự có mặt của loại virus này trong dịch tiết của người mắc bệnh ung thư vòm họng.

–         Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống nhiều muối, đồ chiên rán, uống rượu bia nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao.

Triệu chứng không thể bỏ qua của bệnh

Để phát hiện bệnh được ở giai đoạn sớm – đây là giai đoạn mà các phương pháp điều trị đưa ra được những kết quả tốt nhất. chúng ta không nên bỏ qua một số dấu hiệu của ung thư vòm họng:

–         Xuất hiện khối u bất thường hay nổi hạch ở vùng họng

–         Hiện tượng đau họng bất thường, sử dụng các thuốc hỗ trợ nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm

–         Người bệnh có cảm giác đau hoặc vướng khi nuốt

–         Cử động hàm răng khó khăn

–         Chảy máu cam bất thường

Những đối tượng dễ mắc ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng có thể phát triển trên bất kỳ mọi lứa tuổi, tuy nhiên, bệnh thường  thường được chẩn đoan ở những người nam giới có độ tuổi từ 40 đến 60. Đối với những người thường xuyên sử dụng bia rượu, thuốc lá, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… cũng có rủi ro cao với bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng

Người bệnh ung thư vòm họng  cơ thể thường rất mệt mỏi, suy nhược, không cảm giác ngon miệng, hấp thụ các chất dinh dưỡng kém… Do vậy mà, việc chăm sóc cho bệnh nhân cần phải có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt, không chỉ để nâng cao sức khỏe cho người bệnh và còn tăng cường sức đề kháng trong việc hỗ trợ quá trình điều trị ung thư vòm họng.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng cần lưu ý những vấn đề sau:

–         Nên chọn những thực phẩm, các món thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt

–         Chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày

–         Nên chế độ dinh dưỡng cho từng bữa ăn để đảm bảo đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng